วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ตูน’ ทำได้ ยอดทะลุ 100 ล้าน

วิ่งวันที่7ฟิต ถึงหาดใหญ่ ‘นายห้างผ้า’ ให้เพิ่ม29ล.

“ตูน บอดี้สแลม” ยังฟิตออกวิ่งต่อเข้าสู่วันที่ 7 จากจุดสตาร์ตที่พักใน อ.จะนะ จ.สงขลา ผ่าน อ.นาหม่อม และเมืองหาดใหญ่ คลื่นมหาชนรอให้กำลังใจและร่วมสมทบทุนช่วย 11 โรงพยาบาล ล่าสุดทำระยะทางได้ถึง 270 กม. ยอดบริจาคทะลุเกิน 106 ล้านบาทแล้ว หมอตรวจอาการเจ็บหลังไม่น่าห่วง ด้านเศรษฐีเจ้าของห้างผ้าเมืองคอนแจงเงินบริจาค 16 ล้านบาท ให้โครงการวิ่งการกุศลของนักร้องหนุ่มเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ตั้งใจจะบริจาคทั้งหมด 29 ล้านบาท ให้โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ช่วยชีวิตรอดจากถูกไฟคลอก

โครงการวิ่งการกุศล “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของนายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” นักร้องชื่อดังยังคงได้รับความสนใจจากสังคม หลังออกวิ่งจากใต้สุด อ.เบตง จ.ยะลา ไปเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. ตั้งเป้ายอดเงินบริจาคไว้ 700 ล้านบาท ล่าสุด นายจิมมี่ ชวาลา อายุ 60 ปี เศรษฐีเจ้าของห้างผ้า “จิมมี่” ใน จ.นครศรีธรรมราช ประกาศควักเงิน 16 ล้านบาท บริจาคเข้าโครงการทันทีที่ “ตูน บอดี้สแลม” วิ่งมาถึง จ.นครศรีธรรมราช ผ่านมา 6 วัน นักร้องหนุ่มวิ่งมาถึงพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา และมีประชาชนร่วมกันบริจาคแล้วกว่า 90 ล้านบาท

ต่อมาเวลา 05.30 น. วันที่ 7 พ.ย. เป็นวันที่ 7 ของการวิ่ง “ตูน บอดี้สแลม” พร้อมด้วย “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” แฟนสาว และทีมงานตูน ออกจากจุดสตาร์ตที่พัก ภายในสถานีพัฒนาที่ดิน สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 12 หมู่ 8 บ้านทุ่งส้าน ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา ไปตามเส้นทางถนนเพชรเกษม 43 มุ่งหน้าเข้าเขตรอยต่อ อ.นาหม่อม จ.สงขลา ท่ามกลางสายหมอกปกคลุมหนาแน่น มีประชาชนในพื้นที่ออกมาต้อนรับให้กำลังพร้อมมอบเงินบริจาคตลอดเส้นทาง คณะของตูนวิ่งไปถึงยังจุดเช็กพอยต์จุดแรกที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.อานนท์นาหม่อม อ.นาหม่อม เวลา 09.30 น. มีประชาชนและแฟนคลับไปขอถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

หลังพักเหนื่อยประมาณ 50 นาที ตูนและทีมงานออกวิ่งต่อเข้า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ถึงตัวเมืองหาดใหญ่ มีประชาชนรวมถึงพนักงานห้างร้านต่างๆมารอรับตูนอย่างอบอุ่น บางคนนำพวงมาลัยธนบัตรและกระปุกออมสินในรูปแบบเก๋ไก๋เป็นรูปถังน้ำยาแอร์มามอบให้ตูน รวมทั้งนำของฝาก เช่น กล้วยหอมชาเย็นและขนมต่างๆมามอบให้ตลอดสองข้างทาง นอกจากนี้ ตำรวจ กก.6 ป. ยกพลมาร่วมบริจาคเงินให้ตูน 54,545 บาท กระทั่งมาถึงแยกคลองหวะ คณะของตูนเลี้ยวไปใช้เส้นทางถนนกาญจนวานิช แล้วแวะพักจุดที่สองที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.คลองหวะ รวมระยะทางตั้งแต่จุดแรกกว่า 22 กม.

จากนั้นตูนและทีมงานออกวิ่งในช่วงบ่ายผ่านหน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ มีผู้คนมีต้อนรับเนืองแน่นหลายพันคน ทั้งนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมบริจาคเงินสมทบ 1 แสนบาท กระทั่งตูนวิ่งไปถึงจุดเช็กพอยต์ช่วงบ่าย ภายใน มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์ ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ และวิ่งต่อไปถึงจุดพักในวัดน้ำน้อย หมู่ 1 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ และนอนพักค้างคืนในวัดแห่งนี้ รวมระยะทางช่วงบ่ายวิ่งได้ 25 กม. ส่วนระยะทางรวม 7 วัน วิ่งได้ 270 กม. ยอดบริจาค 106,601,499 บาท ขณะที่ พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระรามเก้า ตรวจอาการเจ็บหลังของตูน พบว่าไม่น่าเป็นห่วง สามารถวิ่งต่อไปได้ตามเป้าหมาย

วันเดียวกัน นายจิมมี่ ชวาลา เศรษฐีใจบุญที่ประกาศบริจาคเงิน 16 ล้านบาท ให้โครงการดังกล่าวเปิดแถลงข่าวที่ห้างผ้า “จิมมี่” ถนนราชดำเนิน อ.เมืองนครศรีธรรมราช ว่า ตนและครอบครัว 6-7 คน เพิ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ศูนย์การค้ารองเท้าเซ็นเตอร์พอยต์ เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ยังต้องรักษาตัวใน รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช และขออนุญาตแพทย์มาชี้แจงรายละเอียดเงินบริจาค เนื่องจากระหว่างรักษาตัว แพทย์และพยาบาลพูดถึงวิ่ง “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของ “ตูน บอดี้สแลม” เลยสนใจอยากบริจาค ถึงแม้จะไม่เคยพบหรือรู้จักตูนมาก่อน แต่ก็ขอยกย่องชื่นชมความตั้งใจ หากประเทศ ไทยมีคนอย่างตูนมากๆ ต้องเจริญรุ่งเรืองอย่างแน่นอน

“อดีตผมเคยบริจาคเงิน 28 ล้านบาทผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ เพื่อบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารมาแล้ว คิดว่าผลบุญที่ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบริจาคบูรณะพระบรมธาตุ ทำให้ผมและครอบครัวรอดตายจากเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ เลยเกิดแรงบันดาลใจคิดที่จะบริจาคเพื่อการกุศลอีกครั้งเป็นเงิน 29 ล้านบาทจะให้มากกว่าการบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ 1 ล้านบาท” นายห้างเศรษฐีผู้ใจบุญกล่าว

นายจิมมี่กล่าวอีกว่า การบริจาควิ่งการกุศลครั้งนี้จะทำในนาม จ.นครศรีธรรมราช ที่มีประชากร 1.6 ล้านคน บริจาคคนละ 10 บาท เท่ากับ 16 ล้านบาท อีก 10 ล้านบาทจะบริจาคให้ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช สมทบทุนสร้างอาคารเพื่อติดตั้งเครื่องฉายแสงรักษามะเร็ง ที่เหลือ 3 ล้านบาทตั้งใจให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เทศบาลนครนครศรีธรรมราช 1 ล้านบาท นำไปจัดสรรแบ่งกันเอง ส่วนอีก 2 ล้านบาทมอบให้พนักงาน 2-3 คนที่เสี่ยงตายฝ่าควันไฟขึ้นไปช่วยตนและครอบครัวออกมา ส่วนการมอบเงินให้ตูนจะร่วมกับ ผวจ.นครศรีธรรมราช มอบให้วันที่คณะของตูนวิ่งมาถึงนครศรีธรรมราช มั่นใจว่าเมื่อเสร็จสิ้นโครงการยอดบริจาคน่าจะสูงถึง 1,500 ล้านบาท จะช่วยโรงพยาบาลได้มากกว่า 11 แห่ง อาจถึง 44 แห่ง หรือมากกว่านั้นก็เป็นได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ของ “ตูน บอดี้สแลม” ว่า เห็นเขาวิ่งไหมทำไมจะต้องไปดูถูกดูแคลนเขาว่า โธ่เอ้ยจะวิ่งไปทำไม รัฐบาลปล่อยให้เขาวิ่งไปทำไม ก็เขามาช่วยรัฐบาล มาช่วยกระทรวงสาธารณสุข มีใครวิ่งอย่างเขาไหมหรือทำอย่างอื่นก็ได้ที่ให้เกิดประโยชน์กับโรงพยาบาล มีแต่ทุกคนผลักภาระให้รัฐบาลหมด ใครช่วยกันได้คนละไม้คนละมือก็ทำไป

“ตูน บอดี้สแลม” ยังฟิตออกวิ่งต่อเข้าสู่วันที่ 7 จากจุดสตาร์ตที่พักใน อ.จะนะ จ.สงขลา ผ่าน อ.นาหม่อม และเมืองหาดใหญ่ คลื่นมหาชนรอให้กำลังใจและร่วมสมทบทุนช่วย 11 โรงพยาบาล 8 พ.ย. 2560 03:58 8 พ.ย. 2560 04:26 ไทยรัฐ