วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับเพิ่มบุกรุกป่า อดีตผอ.อุทยานฯ

ทีมพญาเสืองัดคำสั่งศาลแถลง เจ้าตัวโต้-ที่ดินอยู่นอกเขตภูเขา

กรมอุทยานฯงัดคำพิพากษาศาลคดีบ้านพัก “อดีต ผอ.สำนักอุทยานฯ” รุกป่าเขามีสก๊อกสิ้นสุดตั้งแต่ปี 2543 ศาลสั่งจำคุกผู้ครอบครอง พร้อมให้บริวารออกจากพื้นที่แล้ว ด้าน “สมัคร ดอนนาปี” สวนเลือกปฏิบัติ ยันไม่ได้บุกรุกป่า ยันที่ดินที่ครอบครองอยู่ในเขตชุมชนที่ล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้านและที่ดินราษฎร

ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) แถลงผลการทวงคืนผืนป่าเขามีสก๊อก ต.ประดาง (นาโบสถ์/เดิม) อ.วังเจ้า จ.ตาก ของนายสมัคร ดอนนาปี อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ ว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ตนพร้อมกับนายชาญชัย เรืองศิลป์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน และ พ.ต.ท.จักรกฤษณ์ บุรารักษ์ รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สภ.บ้านตากซึ่งทั้ง 2 คนเป็นเจ้าหน้าที่ผู้จับกุมและพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีในปี 2543 ได้ไปชี้ที่เกิดเหตุและทำบันทึกยืนยันว่า บ้านพักตากอากาศหลัง

ดังกล่าวเป็นหลังเดียวกับที่ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วว่าเป็นพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 และมีคำสั่งจำคุกนางเสาวณีย์ ปิยะวี 8 เดือน แต่ในขณะเกิดเหตุเมื่อปี 2543 นายสมัครไม่ยอมรับว่าเป็นบ้านของตนเอง และไม่ได้อ้าง น.ส.2 แต่อย่างใด ทั้งที่มีชื่อเป็นผู้ขอเลขที่บ้านและขอใช้มิเตอร์ไฟฟ้า

นายชัยวัฒน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดพื้นที่เพิ่มเติม บริเวณด้านทิศใต้ของแปลงตรวจเดิม จดแนวถนนทางขึ้นที่ทำการสถานีควบคุมไฟป่าลานสาง-ต้นกระบากใหญ่ โดยตรวจวัดค่าพิกัดได้จำนวน 6 จุด เนื้อที่ 0-1-02 ไร่ และได้ตรวจสอบพื้นที่พบสิ่งปลูกสร้าง 2 รายการ ได้แก่ โรงจอดรถพื้นปูนโครงสร้างเหล็กขนาด 7.9×9.3 ม. จำนวน 1 หลัง แท็งก์น้ำโครงสร้างปูน เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ม. สูง 4.1 ม. และแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังเจ้า เพิ่มเติมในคดีอาญาที่ 227/2560 ลงวันที่ 20 ก.ย.2560 ในฐานความผิดยึดถือครอบครองพื้นที่ของรัฐ ตามมาตรา 2 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน และยังคงมีสถานะเป็นพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 ตามมาตรา 4 (1) การเข้ายึดถือครอบครองพื้นที่เพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศและปลูกพืชผลอาสินของนายสมัคร จึงเป็นการทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 มาตรา 55 และมาตรา 72 ตรี และตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และมาตรา 108 ทวิ โทษสูงสุดจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตรวจยึดพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกยึดถือครอบครอง รวมเนื้อที่ 4-1-17 ไร่ ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อส่งฟ้องต่อไป

นายชัยวัฒน์กล่าวอีกว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ ตนเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว การทวงคืนผืนป่าเขามีสก๊อก เพื่อให้ความจริงปรากฏและเพื่อหยุดการกล่าวหาของนายสมัครต่อข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความตั้งใจ

ด้านนายสมัครกล่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ เพื่อดิสเครดิตตน ขอยืนยันว่าเรื่องที่ดินและบ้านที่ จ.ตาก ตนไม่ได้บุกรุกป่าหรืออยู่ในพื้นที่ป่าไม้ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 และเมื่อมีการแจ้งความดำเนินคดีกับตนแล้ว ก็เป็นขั้นตอนชั้นพนักงานสอบสวนชั้นอัยการ และศาลยุติธรรมต่อไป ตนยินดีต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตามกฎหมายถือว่าผู้ถูกกล่าวหายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าผิดจริงเท่านั้นและการกล่าวอ้างว่าตนเที่ยวกล่าวหาคนอื่นไปเรื่อยเปื่อยนั้น ยืนยันว่าตนโพสต์แต่ละเรื่องพาดพิงใครก็ตาม ตนมีเจตนาสุจริต

นายสมัครกล่าวอีกว่า การดำเนินการกับตนรวมแล้วเป็นการเลือกปฏิบัติ เพราะกรณีเรื่องที่ดินและบ้านของตน ยังไม่มีใครชี้ว่าตนกระทำผิด หรือบุกรุกป่า ขอเรียนว่าที่ดินที่ตนครอบครองนั้น อยู่ในเขตชุมชนที่ล้อมรอบไปด้วยหมู่บ้านและที่ดินราษฎร ซึ่งทำกินมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ตั้งแต่ก่อนตนได้รับมอบจากนายหมง วัฒน์ศรี เจ้าของที่เดิมแล้วหรือพื้นที่ฝั่งขวาถนนพหลโยธินขาขึ้นไปจดแม่น้ำปิงจากวังเจ้าไปถึงตากระยะทางกว่า 30 กิโลเมตรโดยเฉพาะกรณีการเดินออกโฉนดที่ดินและสถานีพัฒนาที่ดินตากได้ตรวจสอบพื้นที่แล้วอยู่นอกเขตป่าไม้ถาวรไม่ใช่เขตภูเขา

กรมอุทยานฯงัดคำพิพากษาศาลคดีบ้านพัก “อดีต ผอ.สำนักอุทยานฯ” รุกป่าเขามีสก๊อกสิ้นสุดตั้งแต่ปี 2543 ศาลสั่งจำคุกผู้ครอบครอง พร้อมให้บริวารออกจากพื้นที่แล้ว 8 พ.ย. 2560 03:49 8 พ.ย. 2560 03:49 ไทยรัฐ