วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประจวบฯ เตรียมพร้อม รับมือ ฝนตกหนัก น้ำท่วม ตลอด 24 ชม.

ประจวบฯ เตรียมพร้อม รับมือ ฝนตกหนัก น้ำท่วม ตลอด 24 ชม.

  • Share:

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระดมกำลังเตรียมความพร้อมรับมือฝนตกหนัก น้ำท่วม หลังหย่อมความกดอากาศต่ำอาจปลี่ยนทิศทางหันเหเข้าเมืองประจวบคีรีขันธ์ ตั้งศูนย์บัญชาการตลอด 24 ชั่วโมง หากฝนถล่มเขตเทศบาล


จากสภาพหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง มีอิทธิพลครอบคลุม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้มีฝนตกทุกอำเภอ โดยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ตั้งศูนย์บัญชาการณ์เหตุการณ์และแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยหย่อมความกดอากาศ ได้เปลี่ยนทิศทางจากอำเภอบางสะพานและบางสะพานน้อย ใจกลางหย่อมความกดอากาศมุ่งหน้าเข้าสู่อำเภอเมือง อ.ทับสะแก และ อ.กุยบุรี อ.สามร้อยยอด ข้อมูลจากเรดาร์สถานีฝนหลวงสัตหีบ เมื่อเวลา 21.42 น. มีกลุ่มเมฆฝนที่ต้องเฝ้าระวัง มีรัศมีความยาวประมาณ 200 กิโลเมตร กว้าง 100 กิโลเมตร และมีฝนตกหนัก ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และบริเวณอ่าวไทย ความเร็วในการเคลื่อนที่ประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีปริมาณฝนกำลังอ่อนถึงกำลังแรง

ว่าที่ พันตรี อภิญญา ศักดินันท์ ผู้อำนวยการส่วนฝึกอบรม ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย เขต 4 ในฐานะ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ป้องกันและบรรเทาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ห้องประชุม ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งตลอดทั้งวัน ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยมีนายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์สาธารณภัย พร้อมด้วยรอง ผอ.รมน.จว.ป.จ.ฝ่ายทหาร และหัวหน้าส่วนราชการ ตลอดทั้งผู้เกี่ยวข้องร่วมติดตามสถานการณ์ โดยจะเฝ้าระวังเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้ การเตรียมความพร้อม ทุกส่วนเข้าเตรียมการมาก่อนหน้านี้ ทั้งอุปกรณ์ในการกู้ภัย  เจ้าหน้าที่  และตรวจสอบพิกัดที่เคยเกิดอุทกภัย ทำให้เชื่อว่า จะสามารถรับมือกับเหตุการณ์ได้ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำทุกอ่างในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังมีความสามารถในการรับน้ำได้ปริมาณมาก ซึ่งส่วนใหญ่มีระดับน้ำอยู่ที่ร้อยละ 30–70 ของความจุอ่าง

แต่เพื่อความไม่ประมาท ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และให้ติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด จากหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อพร้อมรับมือตลอดเวลา และสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือ หรือแจ้งสถานการณ์ได้ ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 032-604056

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้