วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดราชบพิธฯเปิดวันละ2รอบ กราบพระบรมราชสรีรางคาร

ประชาชนยังคงหลั่งไหลเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมถึงพระเมรุมาศ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง อย่างต่อเนื่อง โดยตลอดวันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนเดินผ่านจุดคัดกรองทั้ง 5 จุด บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม กระทรวงกลาโหม หน่วย บัญชาการรักษาดินแดน ท่าช้าง และฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อย่างต่อเนื่อง แล้วเข้ามาในเต็นท์จุดพักคอยที่ตั้งอยู่ด้านทิศเหนือของสนามหลวง โดยมีกลุ่มจิตอาสาคอยอำนวยความสะดวกทุกขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ทันทีที่ประชาชนเดินเข้าไปพระเมรุมาศ ต่างพากันก้มลงกราบกับพื้นแสดงความเคารพอย่างสูงสุด พร้อมกับนำโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพมาเก็บภาพของพระเมรุมาศที่ตั้งตระหง่านสมพระเกียรติไว้เป็นที่ระลึก ขณะที่เจ้าหน้าที่ต้องคอยประกาศทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ขอความร่วมมือผู้ที่เข้ามาชมพระเมรุมาศงดเซลฟี่ รวมทั้งห้ามเข้าใกล้และห้ามแตะต้องสิ่งของที่นำมาจัดแสดงโดยเด็ดขาด นอกจากนี้หากใครต้องการถ่ายภาพเป็นที่ระลึก สามารถขอให้จิตอาสาที่ยืนอยู่รอบพระเมรุมาศนับร้อยคนถ่ายให้ได้ทันที สำหรับจุดที่ผู้เข้าชมให้ความสน ใจถ่ายภาพได้แก่ บริเวณก่อนประตูทางออกฝั่งตรงข้ามศาล หลักเมือง มีดอกดาวเรืองและต้นตะโกดัดที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงาม อีกจุดหนึ่งอยู่ในศาลาลูกขุน ซึ่งเป็นภาพสามมิติของพระเมรุมาศ โดยเจ้าหน้าที่จัดให้ผู้ต้องการเก็บภาพต้องเข้าแถว เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน พนักงานสวนนงนุชพัทยาได้นำต้นดาวเรืองมาเปลี่ยนแทนต้นเก่าที่ดอกเริ่มโรย ในบริเวณพระเมรุมาศ และนำต้นกล้วยไม้รองเท้านารีสีขาวมาเปลี่ยนแทนดอกสีม่วง ภายในพระที่นั่งทรงธรรม เนื่องจากสีขาวจะมีอายุดอกนานกว่า และหากรองเท้านารีสีขาวเหี่ยวเฉา ก็จะเปลี่ยนเป็นต้นดอกหน้าวัวทั้งหมด มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า

จากการสอบถามผู้ที่มาชมนิทรรศการในครั้งนี้ บอกไม่ต่างกันว่ารู้สึกได้ถึงความสมพระเกียรติอย่างสูงสุดของพระเมรุมาศ อาทิ น.ส.ฑิภคุณ นิรันพัน อายุ 29 ปี ที่พาลูกสาว 2 คน จากบ้านย่านจตุจักร มาเข้าชมพระเมรุมาศว่า ให้เด็กๆได้ซึมซับพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยายอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อได้เห็นพระเมรุมาศและชมนิทรรศการ น้ำตาไหลออกมาแบบไม่รู้ตัว แม้ว่าจะทำใจไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ภูมิใจที่ได้เกิดในแผ่นดินของพระองค์ท่าน และภูมิใจที่เห็นคนไทยรักและเทิดทูนพระองค์มากมายขนาดนี้ ที่สำคัญอยากให้ลูกๆได้เห็นความสง่างามของพระเมรุมาศ เปรียบเสมือนสวรรค์บนดิน และสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ เพื่อคนไทยเป็นอย่างไร แม้ว่าวันนี้ลูกๆจะบ่นร้อนและเหนื่อย เชื่อว่าสักวันเมื่อพวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่เขาจะต้องภาคภูมิใจในสิ่งที่พระองค์ทรงทำไว้ให้กับปวงประชาชาวไทยแน่นอน

ส่วนที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ตลอดวันประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บรรจุอยู่ในฐานองค์พระพุทธชินสีห์ พระประธานภายในพระอุโบสถ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยจัดแถว และขอความร่วมมืองดยืนถ่ายภาพ และไม่นั่งขวางประตูทางเข้า-ออก เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประชาชนเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคารของในหลวง ร.9 ที่บรรจุอยู่ใต้ฐานพระพุทธอังคีรส พระประธานในพระอุโบสถเช่นเดียวกัน ซึ่งทางวัดได้ติดป้ายงดถ่ายรูปในพระอุโบสถ รวมถึงแจ้งกำหนดเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพระอุโบสถวัดราชบพิธฯ โดยจะเปิดสองรอบต่อวันคือ รอบแรก เวลา 08.00-10.00 น. และรอบสองเวลา 16.00-18.30 น. ทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.นี้เป็นต้นไป

ทันทีที่ประชาชนเดินเข้าไปพระเมรุมาศ ต่างพากันก้มลงกราบกับพื้นแสดงความเคารพอย่างสูงสุด พร้อมกับนำโทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพมาเก็บภาพของพระเมรุมาศที่ตั้งตระหง่านสมพระเกียรติไว้เป็นที่ระลึก 7 พ.ย. 2560 23:23 7 พ.ย. 2560 23:27 ไทยรัฐ