วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลวงพ่อเปรี้ยวปากอยากดื่ม ถูกจับสึกร้องไห้สะอื้น เพราะเหล้าขาวน้ำแดง

จับสึกพระนั่งก๊งเหล้าขาวน้ำแดงกับลูกศิษย์ ข้าง บขส.อุดรฯ ระหว่างรอรถกลับวัด บอกเปรี้ยวปากอยากดื่ม จนมีคนมาเห็น ต้องขาดจากความเป็นพระ ร้องไห้เสียใจกับการกระทำของตัวเอง ทั้งที่บวชมา 19 พรรษา...


เมื่อช่วงเย็น วันที่ 7 พ.ย. ร.ต.ท.ปิลัน ศรีสถาน รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังออกตรวจพื้นที่ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เทศกิจว่า พบพระภิกษุกำลังตั้งวงดื่มเหล้ากับฆราวาส อยู่ใกล้สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 อุดรธานี เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงไปตรวจสอบ พบพระบุญมา มหาปุณโญ อายุ 70 ปี เป็นพระลูกวัดเหล่าหลวง ต.วังทอง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี กำลังนั่งดื่มสุราอยู่กับลูกศิษย์ 1 คน โดยพระบุญมาอยู่ในอาการมึนเมา

พระบุญมา กล่าวว่า เพิ่งเดินทางกลับจาก จ.ยโสธร และมารอขึ้นรถโดยสาร เพื่อจะกลับไปจำพรรษาที่วัด ในอ.บ้านดุง ขณะที่รอรถโดยสาร รู้สึกเปรี้ยวปากอยากดื่มเหล้า จึงใช้ให้ลูกศิษย์ไปซื้อเหล้าขาวและน้ำแดงมานั่งดื่ม แต่มีประชาชนที่ผ่านไปมาพบเห็น จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เทศกิจ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ มาควบคุมตัวไปสึก ที่วัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง (มหานิกาย) เทศบาลนครอุดรธานี


ด้านพระครูสมุห์วินัย ติกขฺวิริโย พระเลขาเจ้าอาวาสวัดมัชฌิมาวาส สอบถามพระบุญมา ทราบว่า พระบุญมา หรือนายบุญมา เนาวะราช บวชมา 19 พรรษา พื้นเพเป็นคนบ้านดุง เดิมมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้บวชตั้งแต่ปี 2541 ที่วัดเหล่าหลวง พร้อมได้แจ้งว่าการดื่มสุรา เป็นการผิดพระธรรมวินัย ขอให้พระบุญมา ลาสิขา เพื่อจะได้ขาดจากการเป็นพระ เพื่อไม่ให้ประชาชนตำหนิติเตียน ทำให้พระบุญมา ยอมสึกจากการเป็นพระ ถอดผ้าไตรจีวรออก เปลี่ยนมาเสื้อผ้าแทน ซึ่งนายบุญมาได้ร้องไห้เสียใจที่ต้องสึก แต่ก็ยอมเดินทางกลับบ้านแต่โดยดี.

จับสึกพระนั่งก๊งเหล้าขาวน้ำแดงกับลูกศิษย์ ข้าง บขส.อุดรฯ ระหว่างรอรถกลับวัด บอกเปรี้ยวปากอยากดื่ม จนมีคนมาเห็น ต้องขาดจากความเป็นพระ ร้องไห้เสียใจกับการกระทำของตัวเอง ทั้งที่บวชมา 19 พรรษา... 7 พ.ย. 2560 20:46 7 พ.ย. 2560 21:07 ไทยรัฐ