วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอคนไทยส่งกำลังใจให้ 'ตูน บอดี้สแลม' ชี้คนทำดีขออย่าดูถูกดูแคลน

นายกฯ ขอคนไทยช่วยให้กำลังใจ "ตูน บอดี้สแลม" อย่าดูถูกดูแคลนวิจารณ์โยง รบ. ขอสื่อทำหน้าที่เพื่อชาติบ้านเมืองที่สงบเรียบร้อย อย่ามองแค่งานการเมืองอย่างเดียว ไม่เกิดประโยชน์

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงโครงการ "ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" วิ่ง 2,191 กิโลเมตรของ "ตูน บอดี้สแลม" หรือ นายอาทิวราห์ คงมาลัย ว่า ก็เห็นเขาวิ่งไหม เขาวิ่งกี่ร้อยกิโลเมตรแล้ว มีใครเคยวิ่งได้ไหม 1-2 ร้อยกิโลเมตร ตั้งเป้าหมายไว้ 2,191 กิโลเมตร พยายามจะทำให้ได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องให้กำลังใจ วันนี้เขาวิ่ง 2-3 หรือ 4 ร้อยกิโลเมตรแล้ว จะหยุดก็ให้เขาหยุดไป ทำไมจะต้องไปดูถูกดูแคลนเขาว่าโธ่เอ๊ยจะวิ่งไปทำไม รัฐบาลปล่อยให้เขาวิ่งไปทำไม ก็เขามาช่วยรัฐบาล มาช่วยกระทรวงสาธารณสุข มีใครจะวิ่งอย่างเขาไหม หรือทำอย่างอื่นก็ได้ที่ให้เกิดประโยชน์กับโรงพยาบาล มีแต่ทุกคนผลักภาระให้รัฐบาลหมด ใครช่วยกันได้คนละไม้คนละมือก็ทำไป ถ้าเขาหยุดตรงไหนก็ให้กำลังใจเขา ไปดูแลเขา หาแพทย์หาหมอ จะพักไปเท่าไหร่ก็ได้แล้วก็มาวิ่งต่อใหม่วันหน้า จะวิ่งอีกสักเดือนก็วิ่งต่อ ทำไมจะต้องไปอะไรกับเขาหนักหนา คนดีๆ ก็เลยไม่ต้องทำอะไรกันเลย ทุกคนก็ชินอยู่กับเรื่องเก่าๆ วิธีการเดิมๆ คนเดิมออกพูดจาก็เชื่อกันอยู่นั่น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการทำงานของสื่อมวลชนว่า ขอให้สื่อช่วยกันพัฒนาทำให้สังคมปลอดภัยเข้มแข็ง ประชาชนอยู่ในความสงบเรียบร้อย อย่ามองการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว และการเสนอข่าวบางครั้งก็มาจากคำเล่าลือ คำกล่าวอ้างหรือโซเชียลมีเดียบ้าง เมื่อวันที่ 6 พ.ย. มีอดีตนักการเมืองออกมาพูดว่า ข้อมูลได้มาจากสื่อเรื่องการตั้งพรรคการเมืองทหารโดย คสช. กลุ่มพลังชาติไทยถามว่ามาจากไหน สื่อเขาก็ถามอยู่ นี่ก็บอกว่าได้มาจากสื่อ อย่างนี้มันไม่ได้ ถ้ายังฟังโซเชียลมีเดียอย่างเดียว ลองเปิดดูท่านก็เห็นมันห้ามลำบาก คนทุกคนจะเขียนอะไรก็ได้ทั้งนั้น แล้วเราก็ไปแตะต้องไม่ได้ว่าละเมิดสิทธิมนุษยชน มันก็ลำบาก วันหน้าต้องช่วยกันระวัง เรื่องการใช้โซเชียลมีเดียปลุกปั่นระดมคนสนับสนุนเงินทอง ต่างประเทศเกิดมาแล้ว เขากำลังมีปัญหาทั้งหมด อย่าไปมองว่ารัฐบาลปิดกั้น ถ้าปิดกั้นตนปิดกั้นไปตั้งนานแล้ว ช่วยลดๆ กันหน่อย คำหยาบคาย เสื่อมเสียศีลธรรม คำเหล่านี้มันมีอยู่ในเว็บในเฟซบุ๊กทั้งนั้น ก็ขอให้สื่อเป็นสื่อที่มีคุณภาพ คำนึงถึงประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ช่วยกันนำพาประเทศชาติไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน อย่ามามองงานการเมืองอย่างเดียว ไฮไลต์กันไปกันมามันก็ไม่เกิดประโยชน์ อะไรที่เป็นเจตนาบริสุทธิ์ตนก็รับได้ ถ้าไม่บริสุทธิ์มา ดูก็รู้แล้ว ตนไม่ใช่ศัตรูของท่าน การทำงานของสื่อขอให้ทำเพื่อชาติบ้านเมืองก็แล้วกัน ไม่ต้องทำเพื่อตน เพื่อ คสช.ก็ไม่ต้อง คสช.และตนก็ต้องทำหน้าที่ของตนเองให้มากขึ้น.

นายกฯ ขอคนไทยช่วยให้กำลังใจ "ตูน บอดี้สแลม" อย่าดูถูกดูแคลนวิจารณ์โยง รบ. ขอสื่อทำหน้าที่เพื่อชาติบ้านเมืองที่สงบเรียบร้อย อย่ามองแค่งานการเมืองอย่างเดียว ไม่เกิดประโยชน์ 7 พ.ย. 2560 19:26 7 พ.ย. 2560 20:03 ไทยรัฐ