วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ยัน 'บิ๊กบี้' ไขก๊อก ปัดมีปัญหา วอนจบ อย่าขยายความต่อ

'บิ๊กตู่' ยัน 'บิ๊กบี้' ไขก๊อก ปัดมีปัญหา วอนจบ อย่าขยายความต่อ

  • Share:

นายกฯ ยัน รมว.แรงงาน ลาออก ไม่ได้มีปัญหา วอนขอให้จบเท่านี้ อย่าขยายความ ย้ำ รบ.เร่งแก้ปัญหา "ไอยูยู-ค้ามนุษย์" เผยเครื่องสแกนม่านตาจำเป็น ป้องบิดเบือน ทุจริตจ้างแรงงาน 

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงสาเหตุที่ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โดยมีกระแสข่าวถูกกดดันและไม่พอใจ เนื่องจากที่ปรึกษานายกฯ ชื่อย่อ ดร. อ เร่งให้กระทรวงแรงงานจัดซื้อเครื่องสแกนม่านตา เพื่อใช้จัดเก็บข้อมูลแรงงานต่างด้าว โดยนายกฯย้อนถามว่า "อะไร อะไร" พร้อมกล่าวว่า ถ้าจะมีก็คงเป็นทีมที่ปรึกษาของคณะทำงานของนายกฯ ที่เสนอคำปรึกษาเข้ามา โดยจากนั้นตนจะเสนอความเห็นไปให้รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ขับเคลื่อน โดยที่ปรึกษานี้ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวว่าจะต้องมาจัดซื้อจัดจ้าง หรือบังคับให้มีโน่นมีนี่

อย่างไรก็ตามในประเด็นการจัดซื้อเครื่องสแกนม่านตา จะให้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ ชี้แจงในรายละเอียด ว่ามีความจำเป็นหรือไม่อย่างไร ขณะนี้รัฐบาลเร่งรัดในเรื่องการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) การค้ามนุษย์ โดยต้องเร่งตรวจสอบทั้งแรงงานบนเรือและบนบก แต่ที่ผ่านมาพบว่าการตรวจสอบลายลักษณ์บุคคลโดยลายนิ้วมือและภาพถ่ายนั้น มีปัญหาคลาดเคลื่อน เมื่อแรงงานทำงานได้สักระยะ ลายนิ้วมืออาจไม่ชัดเจน เนื่องจากใช้มือมาก ดังนั้น การมีเครื่องสแกนม่านตาก็จะสามารถพิสูจน์ได้ดีขึ้น ป้องกันการบิดเบือน แก้ไขปัญหาการทุจริตในระบบการจ้างแรงงาน การย้ายงาน เนื่องจากเครื่องเหล่านี้มีความผิดพลาดน้อยมาก

"ที่สำคัญคือในห้วงที่ผ่านมาในรัฐบาลก่อน มีการใช้งบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์ในวงเงิน 4 ร้อยกว่าล้านบาท ตั้งแต่สมัย นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ เป็น รมว.แรงงาน โดยไม่ได้ใช้งาน ประเด็นนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการ ป.ป.ช.วันนี้เราต้องกลับมาดูว่าเรื่องที่ทำไม่ได้ จะต้องทำอย่างไรถึงจะทำได้ จึงต้องนำไปสู่การเร่งดำเนินการพิสูจน์ลายลักษณ์แรงงานต่างด้าวในขณะนี้ โดยใช้เครื่องมือของกรมเจ้าท่า เมื่อไม่พอก็ต้องมีการจัดหา แล้วใครจะจัดหา ซึ่งต้องดูว่าตรงตามระเบียบของใคร ขณะเดียวกันราคาก็ไม่ได้มากมายอะไรขนาดนั้น เพราะระบบใหม่นี้ ไม่ได้ใช้เอกชนทำ แต่ใช้ราชการทำ ซึ่งบางระบบก็จะเสียแค่ค่าเช่า ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายโดยคูณตัวเลขเป็นพันเป็นหมื่น" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เราควบคุมเฉพาะแรงงานบนบกและทะเล แล้ววันหน้าจะไม่คุมแรงงานส่วนอื่นๆ บ้างหรือ ทุกคนก็เป็นห่วง เนื่องจากมีแรงานจำนวนมากเข้ามาในประเทศไทย แต่ถ้าไม่สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์ได้ หรือข้อมูลต่างๆ ไม่สมบูรณ์ ก็จะมีปัญหาทางคดีความต่างๆ อีกมากมาย การทุจริตก็จะเกิดขึ้น เกิดปัญหาการเปลี่ยนโอนย้ายงานอีกมาก

"ไม่เกี่ยวกับการจัดหางานอะไรทั้งสิ้น รัฐมนตรีแรงงานลาออก ท่านก็พูดกับผมบอกว่าขอไปพักผ่อน ใบลาออกก็ระบุว่าขอไปประกอบธุรกิจส่วนตัว แล้วจะให้ผมตอบอย่างอื่นได้อย่างไร เนื่องจากท่านก็ไม่ได้อธิบายอย่างอื่นให้ผมทราบ แต่ไม่เป็นไร ใครจะลาออก็ออกได้ อย่าเอาเรื่องนี้มาพันกัน จบได้แล้ว เพราะขณะนี้ได้ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปรักษาการตามระเบียบแล้ว อย่ากังวล และเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รักษาการ รมว.แรงงาน ก็ไปประชุมและได้เร่งรัดในหลายเรื่อง ไม่ได้มีปัญหาอะไรในกระทรวงแรงงาน อย่าไปขยายความกันอีกเลย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้