วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าใจคนป่วยมะเร็ง สธ.ไม่ห้ามรับยาหมอแสง จ่อตรวจสารโลหะหนัก-แบคทีเรีย

เข้าใจคนป่วยมะเร็ง สธ.ไม่ห้ามรับยาหมอแสง จ่อตรวจสารโลหะหนัก-แบคทีเรีย

  • Share:

สธ.เข้าใจหัวอกคนป่วยมะเร็ง ต้องหาทางเลือกรักษา ไม่ห้ามรับยาสมุนไพรหมอแสง ชี้ก่อนหน้าเคยนำไปตรวจไม่พบอันตราย จ่อตรวจเพิ่มหาสารโลหะหนัก และแบคทีเรีย พร้อมประสานให้เข้าประเมินเป็นหมอพื้นบ้าน...

นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงประชาชนแห่รับยาสมุนไพรของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง ใน จ.ปราจีนบุรี ว่า เรื่องนี้เป็นความหวังของผู้ป่วยรักษามะเร็ง ซึ่งในแต่ละปี ประเทศไทยมีผู้ป่วยมะเร็งมากถึง 120,000 คน เสียชีวิต 70,000 คน ทำให้มีผู้คนดิ้นรน อยากหาทางเลือกและโอกาสในการรักษาเพิ่ม ในเรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุข เคยนำยาของนายแสงชัยมาตรวจแล้ว ซึ่งไม่พบอันตรายในส่วนสเตียรอยด์ หรือยาเพิ่มความอยากอาหาร แต่จะมอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรีตรวจเพิ่ม หาสารโลหะหนัก และแบคทีเรีย

ทั้งนี้จะให้นายแสงชัย ขอรับการประเมินเป็นหมอพื้นบ้าน รวมถึงให้สถานที่จ่ายยามีเจ้าหน้าที่ผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทย มาช่วยจ่ายยา และนำยาดังกล่าวมาตรวจสอบ ขึ้นทะเบียนตำรับยา คาดจะใช้เวลานาน ในระหว่างนี้ให้ขึ้นทะเบียนแบบอาหาร และยกเว้นการโอ้อวดสรรพคุณ คาดว่าใช้เวลา 1-2 เดือนจะแล้วเสร็จ 

นอกจากนี้จะประสาน อย.เข้ามาควบคุมดูแลเรื่องหลักเกณฑ์การแจกของฟรี โดยเฉพาะในกลุ่มยา ซึ่งระหว่างนี้ให้ทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย เร่งออกประชาสัมพันธ์ข้อมูลการใช้ยาแพทย์แผนไทย หรือสมุนไพรไทยให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึงกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้