วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขุนคลัง แจงดีเดย์ 11 พ.ย. ช็อปช่วยชาติ กระตุ้นใช้จ่าย ไม่ต้องรอปลายปี

ขุนคลัง แจงขยับมาตรการช็อปช่วยชาติ เร็วขึ้น เริ่ม 11 พ.ย. เพื่อให้คนตื่นตัวจับจ่ายก่อนปลายปี ชี้ข้อดีมีร้านค้าเข้ามาในระบบเสียภาษีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า มาตรการลดภาษีช็อปช่วยชาติ ซึ่งไม่ได้ใช้ในปลายปีเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ต้องการให้ประชาชนรู้สึกว่าทุกสิ้นปีจะต้องมีมาตรการนี้ และชะลอใช้จ่ายช่วงนี้เพื่อรอไปใช้ช่วงสิ้นปี ดังนั้น ปีนี้จึงทำเป็นพิเศษออกมา หลังจากที่ประชาชนผ่านช่วงไว้ทุกข์ไปแล้ว เพื่อให้ประชาชนตื่นตัวมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้เตรียมมาตรการนี้ไว้ แต่เมื่อมีข่าวออกมา ทำให้ทุกคนรอไม่ใช้จ่าย จึงให้มีผลทันทีในวันที่ 11 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ แม้ว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลให้รัฐต้องสูญเสียรายได้ไป 2,000 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมา 2 ปีที่ใช้มาตรการนี้ พบว่าร้านค้าต่างๆ ที่อยู่นอกระบบได้เข้ามาอยู่ในระบบเสียภาษีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ร้านอาหารต่างๆ มีการออกใบเสร็จ เพราะทำให้เห็นว่าการเข้ามาอยู่ในระบบจะได้สิทธิประโยชน์จากมาตรการของรัฐ.

ขุนคลัง แจงขยับมาตรการช็อปช่วยชาติ เร็วขึ้น เริ่ม 11 พ.ย. เพื่อให้คนตื่นตัวจับจ่ายก่อนปลายปี ชี้ข้อดีมีร้านค้าเข้ามาในระบบเสียภาษีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น... 7 พ.ย. 2560 17:49 7 พ.ย. 2560 17:55 ไทยรัฐ