วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' แทงกั๊กยังไม่คิดตั้งพรรค คสช.บอกขอดูสถานการณ์ก่อน

นายกฯ ยันยังไม่คิดตั้งพรรค คสช.ขอรอดูก่อน ปัดไม่รู้จักพรรคพลังชาติไทย พร้อมสั่งตรวจสอบ บอกไม่จำเป็นต้องมาช่วยเมื่อวันที่ 7 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงการจับตามองกลุ่มจิตพลังชาติไทย ที่จัดตั้งโดย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ อดีตคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ อาจมีความเกี่ยวข้องกับ คสช.ว่า ตนไม่จำเป็นต้องไปพึ่งใคร ซึ่งการไปแอบอ้างอะไรต่างๆ นั้น กำลังให้กระทรวงกลาโหมไปตรวจสอบ เนื่องจาก พล.ต.ทรงกลด เคยเป็นทหารในกระทรวงกลาโหม ซึ่งไม่ได้มีบทบาทและส่วนตัวไม่รู้จักกัน และยืนยันไม่มีการจัดตั้งมูลนิธิจิตอาสาช่วย คสช. ขออย่าแอบอ้างเรื่อยเปื่อยถือเป็นความผิด ซึ่งการจะอ้างว่าตั้งพรรคเพื่อ คสช.ไม่จำเป็น เพราะพรรค คสช.ไม่มี วันนี้มีหลายพรรคที่เป็นพรรคทางเลือกใหม่ ซึ่งเราต้องหาทางออกให้ประชาชนมีทางเลือก อย่าไปสนับสนุนแต่เดิมๆ เพราะจะพันแบบเดิมๆ 


"ไม่ต้องไปถาม รมว.กลาโหมแล้วว่า จะตั้งพรรคหรือไม่ตั้ง วันนี้ไม่ได้ตั้งก็ไม่ได้ตั้งแค่นั้น ไม่ใช่พอวันนี้ไม่ตั้งวันหน้าไม่ตั้งใช่ไหม ถามไม่มีจบ คนก็มาแสวงประโยชน์ ยืนยันเรื่อง คสช.ตั้งพรรคการเมือง ยังไม่คิดตอนนี้ดูสถานการณ์ไปก่อนมีเวลาอีกตั้งปี วันนี้บ้านเมืองต้องการความสงบเดินหน้าปฏิรูปต่อให้ได้ เพื่อส่งให้รัฐบาลเลือกตั้ง วันหน้าก็เป็นรัฐบาลที่เป็นพรรคการเมือง ใครไม่ได้เป็นนักการเมืองจะเข้ามาได้อย่างไร อย่ามาเขียนเอื้อประโยชน์ ผมจะได้หรือเสียประโยชน์อะไร ดังนั้นทุกพรรคก็ให้ประชาชนไปเลือกตั้ง อย่าไปเชื่ออะไรง่าย ผมพูดจะเชื่อหรือเปล่าผมก็บังคับไม่ได้ แต่ผมมีความจริงใจให้ท่าน 3 ปีที่ผ่านมา ก็ทำอะไรตั้งเยอะแยะ เราต้องคำนึงถึงประเทศชาติและประชาชนเป็นหลัก ไม่ได้คิดเรื่องได้หรือเสียอำนาจ เลิกได้แล้วพรรคการเมืองพรรคทหาร" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ช่วยแนะนำทางออกให้ตนด้วยว่าควรทำตัวอย่างไร ตนพร้อมรับฟังไม่อยากสร้างความขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น ขอให้ทุกคนรักษาสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยในช่วง 1 ปีที่เหลือนี้ด้วย ต้องคิดว่าก่อนการเลือกตั้งและหลังการเลือกตั้งจะเกิดอะไรขึ้น ความขัดแย้งจะกลับมาอีกหรือไม่ ไม่ใช่ทุกคนสุมไฟให้บุกขึ้นเรื่อยๆ แล้วให้ตนทำให้สงบ ไม่มีอะไรทำได้นอกจากการบังคับใช้กฎหมาย ขอร้องอย่าให้สิ่งที่ทำมา 3 ปีล้มเหลวไปทั้งหมด

นายกฯ ยันยังไม่คิดตั้งพรรค คสช.ขอรอดูก่อน ปัดไม่รู้จักพรรคพลังชาติไทย พร้อมสั่งตรวจสอบ บอกไม่จำเป็นต้องมาช่วย 7 พ.ย. 2560 17:44 7 พ.ย. 2560 18:45 ไทยรัฐ