วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.เปลี่ยนใจ! เด้ง 2 ผวจ.เมืองชล-นนท์ เข้ากรุสำนักนายกฯ ไม่มีกำหนด

ครม.เปลี่ยนแปลงคำสั่งโยกสลับเก้าอี้ 2 ผวจ."ชลบุรี-นนทบุรี" เด้งเข้ากรุช่วยงานสำนักนายกฯ ไม่มีกำหนดเวลา แต่ไม่ขาดจากตำแหน่ง ให้รองอาวุโส 2 จังหวัดรักษาการแทน ด้าน "ไก่อู" แจงไม่มีวาระครม.เด้งผู้ว่าฯ 2 จังหวัด เข้ากรุสำนักนายกฯ

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ที่เสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากกรณีปมปัญหาความไม่เรียบร้อยในการจัดงานพระราชพิธีฯ ว่า ในที่ประชุม ครม.ได้มีการเปลี่ยนแปลง โดยตนได้ขอเรื่องคืนมา และได้ขออำนาจนายกรัฐมนตรีให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี มาช่วยราชการปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ขาดจากตำแหน่ง ซึ่งจะเป็นไปตามกฎหมาย โดยรองผู้ว่าราชการทั้งสองจังหวัดที่มีอาวุโสถัดไป  ต้องมารักษาราชการแทน

เมื่อถามว่า ในการโยกย้ายสลับครั้งนี้ติดปัญหาอะไรหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องของความเหมาะสม และให้ดีที่สุดคือการนำผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่สำนักนายกฯ ครั้งนี้ โดยยังไม่มีกำหนดเวลาว่าจะต้องปฏิบัติหน้าที่ไปถึงเมื่อไร

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าหากมีมาตรการแบบนี้แล้ว จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่จะเป็นอย่างนั้น สังคมต้องอยู่ด้วยความเป็นจริง แล้วเราก็รับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน หน้าที่ของข้าราชการก็คือปฏิบัติหน้าที่ให้ประชาชนหรือสังคมเกิดความเข้าใจ จากการสอบสวนผู้ว่าฯ ทั้ง 2 คน พบว่าไม่มีความผิด แต่เพื่อให้การทำงานเดินไปอย่างราบรื่น วิธีนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่ได้อยู่ในวาระ ครม.และไม่ได้มีการพูดคุยกันในที่ประชุม ครม. และก็ไม่แน่ใจว่ากรณีดังกล่าวจะต้องเข้า ครม.หรือไม่ ซึ่งคำสั่งอาจจะตามมา เหมือนกรณี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ที่กว่าคำสั่งจะมาอีก 1-2 สัปดาห์

ครม.เปลี่ยนแปลงคำสั่งโยกสลับเก้าอี้ 2 ผวจ."ชลบุรี-นนทบุรี" เด้งเข้ากรุช่วยงานสำนักนายกฯ ไม่มีกำหนดเวลา แต่ไม่ขาดจากตำแหน่ง ให้รองอาวุโส 2 จังหวัดรักษาการแทน ด้าน "ไก่อู" แจงไม่มีวาระครม.เด้งผู้ว่าฯ 2 จังหวัด เข้ากรุสำนักนายกฯ 7 พ.ย. 2560 16:13 7 พ.ย. 2560 19:37 ไทยรัฐ