วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.หนุน คสช.ตั้งพรรค กวักมือชวนลงเลือกตั้ง ตามระบอบประชาธิปไตย

ปชป.หนุน คสช.ตั้งพรรค กวักมือชวนลงเลือกตั้ง ตามระบอบประชาธิปไตย

  • Share:

ปชป.หนุน คสช.ตั้งพรรคลงเลือกตั้ง หากคิดหวนคืนอำนาจบริหารประเทศ แคลงใจอดีตทหารเดินสายตั้งพรรคหาเสียงได้ แต่ คสช.กลับนิ่ง ขัดคำสั่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 60 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุปฏิเสธไม่มีความเกี่ยวข้องกับ พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ ที่อ้างว่าเป็นอดีตนายทหารในคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และหากมีความจำเป็นก็อาจตั้งพรรคการเมืองนั้นว่า ตนเคยพูดแล้วว่า หาก คสช.ยังอยากมีอำนาจในการบริหารประเทศ หรือให้คนใน คสช.นั่งเป็นนายกฯ ต่อไป หลังจากนี้ก็ควรตั้งพรรคการเมือง แล้วเข้าสู่การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย โดยต้องผ่านการเลือกตั้งจากพี่น้องประชาชน จะสง่างาม และไร้ข้อครหาใดๆ เพราะคนที่เป็นนักการเมืองที่ผ่านการคัดเลือกจากประชาชนมานั้น ต้องรับผิดชอบต่อชีวิตและความเป็นอยู่ ตลอดจนช่วยเหลือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน แล้วจะรู้ว่ากว่าจะผ่านเข้ามาเป็นตัวแทนชาวบ้านในสภาฯ ได้ ลำบากมากน้อยอย่างไร และต้องมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อชาวบ้านอย่างไร

ทั้งนี้ตนสนับสนุนให้ คสช.ประกาศตัวให้ชัดเจนว่าจะตั้งพรรคการเมือง การอ้างว่าหากมีเหตุจำเป็นก็จะตั้งพรรคนั้น ถามว่าอะไรคือเหตุจำเป็น จะตั้งก็ตั้ง อย่าลับๆ ล่อๆ หรือทำกำกวม คนเป็นชายชาติทหารทำอะไรต้องชัดเจน

"ส่วนการที่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับ พล.ต.ทรงกลด อดีตนายทหารในคณะทำงานของ คสช.นั้น ถามว่าตลอดปีที่ผ่านมา นายทหารคนนี้เดินสายหาสมัครพรรคพวกเป็นสมาชิกพรรค และหาคนลงสมัครรับเลือกตั้งกับนักการเมืองท้องถิ่น ในนามพรรคพลังชาติไทย โดยบอกกับประชาชนว่า เขาเป็นหัวหน้าพรรค ไปไหนก็บอกว่าทำงานให้ คสช. ทำให้นักการเมืองท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และชาวบ้านต่างเข้าใจว่าเป็นคนของ คสช. ทั้งที่พฤติกรรมเดินสายหาสมาชิกพรรคยังขัดกับคำสั่งของ คสช.ที่ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง หาก พล.อ.ประวิตร ระบุว่าไม่มีความเกี่ยวข้องและไปอ้างชื่อ คสช.แล้ว ถามว่าทำไมถึงไม่มีการสั่งให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ยังปล่อยให้เป็นสองมาตรฐาน หรือจะหลับตาข้างเดียวแล้วให้พรรคทหารสามารถทำอะไรก็ได้ หากจะปฏิรูปการเมืองก็ควรทำให้โปร่งใส เปิดเผยเป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้สังคมสบายใจ และตรวจสอบได้ตามหลักธรรมาภิบาล ไม่ดีกว่า หรืออย่างไร" นายประมวล กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้