วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' ไม่รู้ คสช.ตั้งพรรค เล็งส่ง ก.ม.ลูก 2 ฉบับสุดท้าย 28 พ.ย.นี้

'มีชัย' ไม่รู้ คสช.ตั้งพรรค เล็งส่ง ก.ม.ลูก 2 ฉบับสุดท้าย 28 พ.ย.นี้

  • Share:

"มีชัย" ปัดไม่รู้เรื่อง คสช.ตั้งพรรค ยันก๊วนเที่ยวจีนไม่คุยการเมือง ระบุ คสช.-ครม.ตั้งพรรคได้แต่หมดสิทธิสมัคร ส.ส.เหตุพ้นเวลา 90 วัน เล็งส่ง ก.ม.ลูก "ส.ส.-ส.ว."ให้ สนช.พิจารณา 28 พ.ย.นี้

เมื่อ‪‬วันที่ 7 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวก่อนการประชุมถึงกระแสข่าวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เตรียมตั้งพรรคการเมือง ว่า กลุ่มที่ตนไปเที่ยวเมืองจีน มักไปเที่ยวกันปกติ ตนไม่รู้เรื่อง ไม่ได้คุยเรื่องการเมืองกัน บางคนก็เลิกเล่นการเมืองไปแล้ว เป็นข่าวลือ คิดกันไปเองหลังจากตนกลับจากเมืองจีน ไปอุปโลกน์ใครขึ้นมา พลตรีอะไรนั่น ซึ่งเขาก็ปฏิเสธแล้ว ส่วนการตั้งพรรคการเมือง สำหรับคนที่เป็นรัฐมนตรีตอนนี้ สามารถทำได้ ไม่มีอะไรห้าม แต่ถ้าจะลง ส.ส.นั้น ตามรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาลกำหนดให้ คนที่ดำรงตำแหน่งใน คสช. ครม. และสนช. ต้องลาออกภายใน 90 วัน นับจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้ ตอนนี้เลยกำหนดมาแล้ว ส่วนกรธ.ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 2 ปี ที่มองว่า หลังรัฐประหารต้องตั้งพรรคการเมือง เพื่อระวังเมื่อลงจากหลังเสือเป็นเพียงความคิดเห็น จะให้บอกว่า ควรหรือไม่ควรคงตอบไม่ได้ เพราะไม่เคยทำ ซึ่งก็ไม่จำเป็น เมื่อทำงานเสร็จก็กลับบ้านได้

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าการจัดทำร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นั้น เบื้องต้นกฎหมาย ส.ว.เสร็จแล้ว กำลังดูกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.อยู่ พบว่า จะปล่อยกฎหมาย ส.ว.ไปก่อนไม่ได้ หลายส่วนมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน เช่น กลไกจัดการเลือกตั้ง บทลงโทษสำหรับคนทำผิด ที่แม้ ส.ว.จะให้เลือกไขว้และ ส.ส.ให้เลือกตรง ซึ่งต่างกัน แต่กลโกงอาจมีความใกล้เคียงทับซ้อนกัน จึงคาดว่าจะส่งกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)พิจารณา พร้อมกัน‪ในวันที่ 28 พ.ย.‬นี้ เผื่อมีการแก้ไขจะได้ไม่ขัดแย้งกัน พร้อมทั้งมีแนวคิด จะหารือกับ สนช.ถึงความเป็นไปได้ในการตั้ง กมธ.ชุดเดียวกัน เพื่อพิจารณากฎหมายทั้ง 2 ฉบับ แล้วใช้การตั้งอนุ กมธ.ช่วยดู จะได้คุยกันง่ายขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้