วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองชุมพร จัดกำลังพลกว่า 600 นาย เตรียมรับมือพายุถล่มเย็นนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร จัดกำลังพลกว่า 600 นาย พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุฝนวันนี้ โดยจะเข้าช่วยเหลือประชาชนและเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยมาอยู่ในที่ปลอดภัยทันที หากเกิดพายุถล่ม...

วันที่ 7 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานอเนกประสงค์ หน้าศาลาค่ายเขตอุดมศักดิ์ มณฑลทหารบกที่ 44 อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ร่วมตรวจความพร้อมของกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เครื่องมือด้านบรรเทาสาธารณภัยและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เพื่อรับมือการเกิดภัยพิบัติ โดยตั้งศูนย์อำนวยการวางแผน ประสานงาน ควบคุมและกำกับการดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติได้อย่างทั่วถึง

นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เผยว่า เตรียมความพร้อมในครั้งนี้มีการบูรณาการหลายฝ่าย หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ และองค์กรเอกชน อาสากู้ภัย ในการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์ลมฟ้าอากาศที่แปรปรวนในจังหวัดชุมพรตลอด 24 ชม. และหากเกิดภัยพิบัติฝนตกหนัก จะออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างฉับพลันและรวดเร็ว โดยระดมกำลังพลจำนวน 17 หน่วยงาน รถยนต์ 55 คัน เจ็ตสกี 12 ลำ และกำลังพลร่วม 683 นาย

สำหรับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องในจังหวัดชุมพร โดยเฉพาะโซนเหนือ แถว อ.ท่าแซะ ซึ่งเป็นต้นน้ำที่จะมีกระแสน้ำไหลหลากมารวมที่คลองวังครก และมวลน้ำจะไหลหลากมุ่งสู่เขตเศรษฐกิจเมืองชุมพร ทางชลประทานจังหวัดชุมพร ได้ทำการพร่องน้ำออกจากแก้มลิงหนองใหญ่ออกไปก่อนหน้าแล้ว โดยสามารถจะรองรับมวลน้ำได้อีกหลายล้านลูกบาศก์เมตร และจะเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน ลงสู่ทะเลได้ทันทีหากปริมาณน้ำมาก ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าการบริหารจัดการน้ำจะไม่ท่วมเขตเมือง

ทางด้าน พล.ต.ฐิติ ติตถะสิริ ผบ.มทบ.ที่ 44 เผยว่า หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนภัย โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชุมพร จะเกิดพายุดีเปรสชันพัดเข้าในวันนี้ ทางผู้บัญชาการทหารบก ให้ความเป็นห่วงเป็นอย่างยิ่ง ได้สั่งการเร่งด่วนให้กองกำลังของทหารในพื้นที่ เตรียมความพร้อมของอุปกรณ์เครื่องมือในการช่วยเหลือประชาชนให้ครอบคลุมและทั่วถึง โดยให้จัดกำลังประจำจุดเสี่ยงในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก ประชาชนที่อยู่แนวเส้นทางการไหลหลากของน้ำ ดินโคลนถล่ม เพื่อช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายประชาชนผู้ประสบภัยออกมาอยู่ในที่ปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับท้องฟ้าในจังหวัดชุมพร ล่าสุดมีเมฆฝนปกคลุมไม่หนาแน่นเหมือนเมื่อวานที่ผ่านมา สภาพฟ้าโปร่ง มีแดดสลับมีฝนตกลงมาเล็กน้อย หากมีสถานการณ์รุนแรงและต้องการความช่วยเหลือ ขอให้แจ้งให้ผู้นำชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ หรือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร โทรศัพท์/โทรสาร 0-7750-3230, 0-7750-1207 ตลอด 24 ชั่วโมง.

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร จัดกำลังพลกว่า 600 นาย พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุฝนวันนี้ โดยจะเข้าช่วยเหลือประชาชนและเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยมาอยู่ในที่ปลอดภัยทันที หากเกิดพายุถล่ม... 7 พ.ย. 2560 15:37 7 พ.ย. 2560 15:50 ไทยรัฐ