วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดสงสาร! ไทด์ เข้าช่วย กิตติ ดัสกร นอนป่วยอัมพฤกษ์ ไร้เงาพี่ชายช่วยเหลือ

สุดสงสาร! ไทด์ เข้าช่วย กิตติ ดัสกร นอนป่วยอัมพฤกษ์ ไร้เงาพี่ชายช่วยเหลือ

  • Share:

ทำความดีช่วยเหลือคนมาตลอด สำหรับอดีตพระเอกดัง ไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ซึ่งหนุ่มไทด์เองก็ได้ทำงานกับมูลนิธิร่วมกตัญญูมานานแล้ว ล่าสุดได้นำกำลังเข้าช่วยเหลือ ปื้ด กิตติ ดัสกร อดีตดาวร้ายรุ่นใหญ่ ที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกคลอง และเป็นอัมพฤกษ์ต้องนอนอยู่ที่บ้าน ซึ่งสภาพบ้านคล้ายบ้านร้าง รก และสกปรกมาก โดย ไทด์ เอกพันธ์ ได้มานั่งเล่าถึงเหตุการณ์ที่เข้าช่วยเหลือในวันนั้น พร้อมกับเปิดใจเคลียร์ประเด็นหย่าภรรยาภายในสิ้นปีนี้ ในรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 

ทำไมถึงได้ไปช่วยได้? “คือไทด์แจกของอยู่ที่อ่างทอง มีคนโทรมาบอกว่า ผมมาเยี่ยมพี่ปื๊ด กิตติ ดัสกร เค้าป่วยเป็นอัมพฤกษ์เดินไม่ได้ แต่ยังพูดได้ เป็นประมาณเดือนหนึ่ง ขอความช่วยเหลือให้ผมพาอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูมาเคลียร์บ้านเค้าหน่อย ตอนแรกผมคิดว่าบ้านพี่ปื๊ดจะมีงูแล้วให้ผมเข้าไปช่วยจับ

แต่ปรากฏว่า บ้านแกเป็นกองขยะ ขยะเยอะมาก แกอยู่คนเดียวกับลูก คือเค้าบอกว่า แกมีลูก 2 คนกับหลานอีกคนหนึ่ง แต่ผมดูทรงแล้วน่าจะลูกแกทั้ง 3 คน กับอดีตภรรยา คือคุณคิตตี้ ซึ่งเค้าบอกว่า เค้าเนี่ยเลิกกับพี่ปื๊ดมา 2 ปีแล้ว ด้วยบังเอิญพี่ปื๊ดป่วยเค้าก็บอกว่า เห็นอกเห็นใจเลยมาช่วยดูแล”

ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ

แล้วสรุปบ้านหลังนี้อยู่กันกี่คน? “ไม่รู้ว่าอยู่กันกี่คน คือเค้าตอบว่าพี่ปื๊ดอยู่คนเดียว แต่ที่ผมไปดูเค้าอยู่กัน 5 คน เข้าไปที่บ้านเค้าก็อยู่ด้วยกัน พี่ปื๊ดอยู่อีกห้องหนึ่ง เด็กกับภรรยาอยู่กันอีกห้องหนึ่ง ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่าเค้าอาศัยอยู่กันแบบนั้นได้ยังไง เข้าไปที่บ้านไม่น่าเชื่อว่ากลิ่นมันเตะจมูกผมเลยจนหงายท้อง

มีหมา 5 ตัวที่เค้าเลี้ยงอยู่ แต่มันเปรียบเสมือนว่าบ้านหลังนี้มีสุนัขเน่าอยู่ 5 ตัวในบ้าน ขนาดนั้นเลย เราเห็นตู้เย็นเสียบปลั๊กอยู่ เรามาร้อนๆ เราก็เปิดตู้เย็นมา ตกใจมาก หนอนเป็นแสนๆ ตัวอยู่ในนั้น คือตู้เย็นมันเสียมานานแล้ว เค้าเอาแหนมหมูที่เค้าเคยทำขายเอาไว้ในนั้นเมื่อสมัย 3-4 ปีอัดในนั้น”

แล้วพี่ปื๊ดเค้าอยู่ยังไง? “ผมถ่ายรูปไว้ เสื้อผ้ากองระเนระนาด ประตูไม่ปิด ฝนตกมาสาดหมด ขึ้นรา ในกองเสื้อผ้าข้างล่างมีปลวก มีตะขาบ มีแมงป่องรวมกันหมดในนั้น แล้วขึ้นไปข้างบนมี 2 ห้อง ล็อกไว้ห้องหนึ่ง เลยเปิดอีกห้องก็เจอพี่ปื๊ดนอนอยู่ ใส่แพมเพิร์สตัวเดียว ไม่มีเสื้อผ้า เราก็บอกพี่ปื๊ดสวัสดีครับ แกก็ถามว่าใคร

คือแกมองไม่เห็นเพราะเป็นเบาหวานขึ้นตา ไอ้ที่แกประสบอุบัติเหตุเพราะเบาหวานขึ้นตา มองไม่เห็น ขับรถไปรับลูกที่โรงเรียน ขับรถไปก็สายตาพร่ามัว สังกะสีอยู่ข้างหน้า นึกว่าเป็นถนนก็ชนตู้ม รถตกคลอง คนก็ต้องไปช่วยแกขึ้นมา น่าสงสารมาก ชาวบ้านจะพาแกไปหาหมอ แกก็ไม่ไป เพราะว่าแกไม่มีสตางค์

แกก็มาอยู่ที่บ้านหลังนั้น แล้วแกเจ็บหลัง ปวดหลัง ไม่ไหวแล้ว ชาวบ้านเลยต้องพาแกไปหาหมอ ที่ รพ.กลาง อยู่เดือนนึงก็ย้ายกลับมาบ้านแล้วเป็นอัมพฤกษ์ แกก็อยู่คนเดียว เลยเป็นแบบนั้น เสื้อผ้าสักตัวก็ไม่มี เราเลยต้องไปเอาสูทสมัยดั้งเดิมตอนที่แกเล่นละครมาให้แกใส่”

แล้วชีวิตหลังจากนี้? “พี่จะดูแลให้เค้าไปรักษาที่เฉพาะทางคือสมอง ที่ รพ.รามาฯ กับศิริราชที่เค้ามีเฉพาะทางของเค้า แต่ตอนนี้รักษาโรคเบาหวานให้ก่อน บังเอิญโชคดีตรงที่ว่า พอพี่เข้าไป ข่าวออกไป หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มาที่บ้าน เทศบาลมารุมเอารถมาช่วยกันเก็บขยะ ทำความสะอาด เดี๋ยวนี้บ้านหลังนี้ก็ผิดกับที่เข้าไปวันแรก พี่ก็ไปซื้อของเข้าบ้านให้แก”

ใครจะดูแล? “ตอนนี้ให้แกรักษาตัวให้หายก่อน คิดว่าน่าจะ 1-2 เดือน น่าจะเป็นปกติ เพราะดูจากลักษณะแล้วแกยังพูดได้ชัดมาก ลิ้นไม่คับมาก ปากไม่เบี้ยว มือหงิกหน่อยแต่ยังสามารถกายภาพได้ ต้องมีคนช่วยเหลือแก ดูแลแกอย่างถูกต้อง”

ลูกสาวโตรึยัง? “น้องเปรม อายุ 2 ขวบ ตัวเล็กๆ ขอเล่าก่อนว่า ตอนแรกเค้าไม่ให้เข้าไป แต่ผมแอบเปิดประตูเข้าไป ตกใจมาก มีจานก๋วยเตี๋ยวเมื่อปีที่แล้ว กองอยู่ ไม่ต่างจากข้างล่าง มีกองขยะ กองเสื้อผ้า อุจจาระแห้ง อุจจาระเปียก กองไว้ ห้องน้ำทุกห้องใช้ไม่ได้เลย อุจจาระเต็มโถส้วมหมดเลย”

ได้คุยกับคิตตี้มั้ย? “คุย แต่ไม่รู้เรื่อง ผมไม่ทราบนะ แต่คิดว่าเค้าน่าจะไม่ปกติ คือเค้าจะพูดอีกอย่าง เค้าเหม่อๆ คุยเสร็จก็จะร้องไห้ ผมไปเจอลูกเค้าคนหนึ่ง น้องเปรมนอนอยู่ปลายเตียง อีก 2 คนก็วิ่งเล่นกันไปมา ไม่ใส่เสื้อผ้าเพราะไม่มีใส่ ผู้หญิงใส่เสื้อผ้าชุดนี้ไม่ได้เปลี่ยนมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว

ผมเห็นเด็กนอนหลับอยู่ เด็กน่ารักเลยเข้าไปอุ้ม พี่ตกใจเหมือนแต๋วแตกเลย เด็กมีแผลที่หลังเหวอะมาก จุกออกมา แล้วมีน้ำเหลืองไหล แมงหวี่ตอม แล้วผมก็ร้องโวยวายไง แม่เค้าก็วิ่งขึ้นมาอย่าถ่ายเด็ก เราก็บอกไม่ได้ถ่าย แต่เรามาเจอ ก็เลยถามว่าเด็กเป็นอะไร แม่เค้าก็บอกว่า ไม่รู้ ออกไปข้างนอกแล้วกลับมาก็เป็นแผลแล้ว แต่รอบห้องมีมีด มีของมีคมเต็มเลย

เราอุ้มลูกเค้าจะไปหาหมอ แต่เค้าไม่ให้ไป คว้าเด็กไว้ ผมบอกไม่ได้ เลยกระชากเด็กกลับมาลงไปข้างล่างเอารถออก เค้าก็ไปด้วยกัน เด็กเย็บไป 9 เข็ม น้องเปรมอดทนมาก ผมไม่เคยเจอเลย หมอเย็บไป 9 เข็ม เค้าก็นอนเกร็ง ไม่ร้องเลยนะ แล้วเด็กหน้าตาน่ารักมาก”

พี่ชาย ดามพ์ ดัสกร ได้ไปดูมั้ย? “ผมก็ไม่ทราบว่า พี่น้องเค้ามีอะไรมั้ย พี่ดามพ์ ดัสกร เป็นคนโต แล้วมีผู้หญิงเป็นคนกลาง และพี่ปื๊ดคนเล็ก ตั้งแต่ป่วยมา ผมก็ถามพี่ปี๊ดว่า พี่ดามพ์ไม่ได้มาเยี่ยมเหรอ พี่ปื๊ดก็เล่าให้ฟังบอกว่า เค้าก็โทรไปหาบอกว่า มาเยี่ยมผมบ้างสิ คนเค้าจะได้รู้ว่าผมเป็นน้องพี่

คนจะได้ไม่ว่าผมมาแอบอ้างว่า กิตติ ดัสกร เป็นน้องชายพี่จริงๆ รึเปล่า พี่ดามพ์ก็ถามว่าอยู่โรงพยาบาลอะไร พี่ปื๊ดก็บอกว่า อยู่โรงพยาบาลกลาง พี่ดามพ์ก็ถามว่าอยู่ห้องไหนจะมาเยี่ยม พี่ปื๊ดก็บอกว่า ไม่มีห้องนอน นอนอยู่หลายๆ เตียงรวมกัน พี่ดามพ์ก็พูดว่าห้องอนาถาเหรอ พี่ปื๊ดบอกคงใช่มั้ง พี่ดามพ์ก็พูดว่า งั้นอยู่ไปก่อนแล้วกัน ยังไม่ไปเยี่ยม มีห้องพิเศษก่อนหรือมีห้องส่วนตัวก่อนแล้วจะไปเยี่ยม จบ น้ำตาเค้าก็ซึมแล้ว เราก็ไม่ได้ถามอะไรต่อ เราสงสารก็ยิ่งอยากช่วยเค้า”

ตอนนี้รับบริจาคอยู่มั้ย? “เมื่อวานคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เข้าไป ให้พี่ปื๊ดไป 3 หมื่น แล้วเมื่อวานเลขาของคุณเสก โลโซ เอาไปช่วยอีกหมื่นหนึ่ง ตอนนี้มีคนเข้ามาช่วยหลายทาง แล้วพี่บิณฑ์เค้าจะเปิดบัญชีให้ใหม่เลย มีคนดูแล 3 คน ที่จะสามารถเบิกเงินมาช่วยเหลือได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้