วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวนี้แม่ค้าเซ็ง! ไม่กล้ารับปูม้ามาขาย เหตุอากาศเย็นเรือไม่ออกวางอวน

หนาวนี้ร้านขายปูม้าซบเซา หลังลงสำรวจสะพานปลาอ่างศิลา แทบไม่เห็นพ่อค้า-แม่ค้านำปูมาวางขาย เนื่องจากมีราคาแพง เหตุเพราะเรือไม่ออกวางอวน ทำให้ราคาพุ่งเท่าตัว แถมไม่มีนักท่องเที่ยวซื้อกิน...
เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สังเกตการณ์ร้านค้าขายอาหารทะเลสดนานาชนิด บริเวณสะพานปลาอ่างศิลา ต.อ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี พบมีนักท่องเที่ยวทั้งจากรถทัวร์ รถส่วนตัว แวะเลือกซื้อกันอย่างต่อเนื่อง อาทิ กุ้ง ปลา ปูทะเล แต่เหล่าพ่อค้าที่ขายปูม้ากลับประสบปัญหา เพราะขาดตลาด เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงอากาศเย็น ชาวเรือประมงเล็กที่เคยออกวางอวนปู ไม่สามารถออกจากฝั่งได้ เนื่องจากมีกระแสลมแรง และถึงแม้จะออกเรือไปวางอวนปูก็จะได้ปูไม่มาก ไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน และค่าจ้างลูกน้อง ซึ่งจะเป็นเช่นนี้ทุกปีที่หน้านาวมาถึง และมีลมตะวันออกลง จนถึงเดือนมกราคมก็จะกลับสู่สภาพเดิม ราคาปูม้าก็จะถูกลงเหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันปูม้าเป็นๆ วางขายจำนวนน้อย และมีราคาแพงขึ้นเกือบเท่าตัว โดยก่อนหน้านี้จะขายกันขึ้นอยู่ที่ขนาดของตัวปู ที่กิโลกรัมละ 280–350 บาท แต่ตอนนี้ราคาขยับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 450–700 บาท ทำให้นักท่องเที่ยวไม่อยากซื้อกิน.

หนาวนี้ร้านขายปูม้าซบเซา หลังลงสำรวจสะพานปลาอ่างศิลา แทบไม่เห็นพ่อค้า-แม่ค้านำปูมาวางขาย เนื่องจากมีราคาแพง เหตุเพราะเรือไม่ออกวางอวน ทำให้ราคาพุ่งเท่าตัว แถมไม่มีนักท่องเที่ยวซื้อกิน... 7 พ.ย. 2560 14:49 7 พ.ย. 2560 15:01 ไทยรัฐ