วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ได้เวลาล่าหมอก! แบกเป้ลุย 5 จุดชมวิว สัมผัสทะเลหมอกหยอกพระอาทิตย์!

ได้เวลาล่าหมอก! แบกเป้ลุย 5 จุดชมวิว สัมผัสทะเลหมอกหยอกพระอาทิตย์!

  • Share:

ที่เที่ยวหน้าหนาวไม่ได้มีแค่เชียงใหม่ แนะนำแหล่งชมทะเลหมอกที่ หนองคาย เชียงราย น่าน เลย และเพชรบูรณ์ รวมสถานที่ท่องเที่ยวล่าทะเลหมอก จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ สัมผัสลมหนาวสุดฟิน!

ลมหนาวพัดมาทักทายชาวกรุงทุกเช้าแบบนี้ ใจมันก็อยากจะบินไปเที่ยวเชียงใหม่ให้รู้แล้วรู้รอด แต่เดี๋ยวนะ...เชียงใหม่นี่ก็ไปเกือบทุกปี ลองเที่ยวที่อื่นมั่งดีกว่า งั้นเตรียมปักหมุดให้ดี ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปล่าทะเลหมอกที่ หนองคาย เชียงราย น่าน เลย และเพชรบูรณ์

ส่วนจะพาไปขึ้นภูขึ้นดอยที่ไหนบ้าง ตามมาดู...

1. ภูห้วยอีสัน, หนองคาย

ภูห้วยอีสัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวน้องใหม่ ที่เพิ่งจะแนะนำตัวกับนักท่องเที่ยวมาได้แค่ 2-3 ปี ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ห่างจากเชียงคาน จ.เลย หรือจุดชมวิวภูทอก จ.เลย มาประมาณ 90 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงกว่าๆ

ใครที่ตั้งใจว่าปีนี้จะต้องมาล่าน้องหมอกบนยอดดอยให้ได้ เราแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่เลย คุณจะได้สัมผัสทะเลหมอกขาวฟู สวยงามฟรุ้งฟริ้งไม่ซ้ำใคร ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้ 180 องศา แถมยังเป็นวิวที่สามารถชมความสวยงามของแม่น้ำโขงได้แบบชัดๆ มันฟินกว่าที่อื่นก็ตรงนี้แหละ!


ช่วงที่สามารถชมทะเลหมอกได้สวยที่สุด อยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เดือนมกราคมของทุกปี ส่วนที่พักตอนนี้ก็เริ่มมีเกสต์เฮาส์ทยอยเปิดขึ้นมารับนักท่องเที่ยวมากมาย หนึ่งในนั้นที่อยากชวนให้มาลองพัก ก็คือ ‘ที่พักกางเต็นท์ ตากหมอกนอนเบิ่งดาว’ เป็นจุดกางเต็นท์ก่อนที่จะเดินขึ้นไปยังยอดภูห้วยอีสัน

ที่นี่เขาออกแบบที่พักให้เป็น Open Air นอนชมดาวได้ฟินๆ เลยจ้า ที่นี่เพิ่งเปิดมาได้ 1-2 ปี ให้บริการเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น เต็นท์ของที่นี่มีจำนวนจำกัด เปิดให้เช่าในราคาเต็นท์ละ 450-500 บาท

ช่วงเย็นทางที่พักจะมีบริการปิ้งย่างแบบง่ายๆ สไตล์ชนบท แถมยังมีหมูกระทะ ยำ ส้มตำ ส่วนมื้อเช้าก็มีข้าวต้ม ขนมปังปิ้ง ไข่ลวก ไข่กระทะบริการด้วย ใครอยากมาพักพิงอิงบรรยากาศธรรมชาติแบบนี้ ต้องโทรศัพท์มาจองก่อนนะจ๊ะ ที่เบอร์ 08-9422-5002, 09-5739-9650

2. เชียงคาน, เลย

มาต่อกันที่แหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ กับหนองคาย เราจะพาไปเที่ยวเชียงคาน จ.เลย บอกก่อนว่าที่นี่อาจจะไม่มีวิวทะเลหมอกบนยอดดอย แต่มีวิวทะเลหมอกปกคลุมทิวเขาฝั่งประเทศลาวและแม่น้ำโขงให้ชม ฟินไม่น้อยไปกว่าที่อื่นเลย

เชียงคาน จ.เลย เป็นเมืองโบราณเก่าแก่ที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ชัดเจนมานานนับ 100 ปี เป็นชุมชนเล็กๆ ติดริมน้ำโขง ณ เขตแดนเส้นแบ่งประเทศไทย-ลาว ผู้คนชาวเชียงคานน่ารัก อัธยาศัยดี มีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเงียบสงบ

ปัจจุบันทางชุมชนได้ปรับปรุงพื้นที่บางส่วนมาต้อนรับนักท่องเที่ยว มีบ้านพักเท่ๆ ร้านกาแฟเก๋ๆ และร้านขายของฝากต่างๆ มากมาย แต่บรรยากาศยังคงแฝงความเรียบง่ายและความเป็นกันเองอย่างอบอุ่น

ส่วนแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่อยากแนะนำ ได้แก่ แก่งคุดคู้, ยอดภูทอก, วัดท่าแขก และตลาดถนนคนเดินเมืองเชียงคาน ที่มีร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เรียงรายอยู่เต็มสองข้างทาง รับลมหนาวที่พัดขึ้นมาจากแม่น้ำโขงเย็นๆ ชิลไปอีก...

3. ภูทับเบิก, เพชรบูรณ์

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวล่าทะเลหมอกที่ควรไปสัมผัสสักครั้ง นั่นคือ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ มีความสูงจากระดับทะเลปานกลางประมาณ 1,768 เมตร ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ แวดล้อมไปด้วยทัศนียภาพแบบทะเลภูเขา และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

ใครอยากล่าทะเลหมอกขาวฟูอลังการที่สุด ก็ต้องมาที่นี่แหละรับรองไม่ผิดหวัง นอกจากชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นแล้ว ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม คุณยังจะได้เที่ยวชมดอกซากุระ หรือนางพญาเสือโคร่งสีชมพูบานสะพรั่งไปทั้งภูเขา โรแมนติกสุดๆ

4. ภูชี้ฟ้า, เชียงราย 

มาต่อกันที่แหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิกอย่าง ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานภูชี้ฟ้า สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางราวๆ 1,200 – 1,628 เมตร จริงๆ ที่นี่โด่งดังมานานแล้ว แต่นักท่องเที่ยวก็ยังคงหลงเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย เป็นเพราะบรรยากาศและวิวที่เห็นยอดภูชี้ขึ้นฟ้าแบบนี้แหละ ที่ใครๆ ก็อยากมาเห็นกับตา

เมื่อเดินเท้าขึ้นไปสู่ยอดภู ตรงหน้าของคุณ จะมองเห็นผืนทะเลหมอกสีขาวโพลนสุดอลังการ ไม่ใช่แค่หมอกเมฆเป็นก้อนๆ แต่มาเป็นทะเลจริงๆ ถ้าไม่เชื่อลองเดินทางไปเที่ยวสักครั้งแล้วจะติดใจจนอยากไปซ้ำอีก

อ้อ! บริเวณภูชี้ฟ้าแห่งนี้ สามารถกางเต็นท์พักแรมได้นะจ๊ะ แถมข้างล่างบริเวณตีนภู ยังมีร้านชาหอมๆ ชุ่มคอ ให้บริการแก้หนาวอีกด้วย

5. ดอยเสมอดาว, น่าน

ใครว่าเมืองน่านมีดีแค่วัดสวยๆ อย่างเดียว ขอบอกว่าผิด! เพราะเมืองน่านมีแหล่งท่องเที่ยวล่าทะเลหมอกสวยๆ อย่าง ดอยเสมอดาว ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน ดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อ.นาน้อย จ.น่าน อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 888 เมตร

ช่วงที่น่ามาเที่ยวชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้น ก็คือ ช่วงหน้าหนาวประมาณเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ ตอนเช้าตรู่ได้ชมทะเลหมอกสวยๆ ส่วนตอนกลางคืนก็ได้ชมทะเลดาวพร่างพราวจับใจ ดีไม่ดีอาจจะสามารถมองเห็นทางช้างเผือกได้ด้วยนะ อยากไปเห็นสักครั้งซะแล้วสิ!

มีข้อแนะนำอีกอย่างคือ บนดอยเสมอดาวไม่มีร้านค้าหรือร้านสะดวกซื้อบริการ มีร้านอาหารบ้างประปราย ถ้าจะไปช่วงปลายปีนี้ควรโทรไปสอบถามกับทางอุทยานแห่งชาติศรีน่านก่อนจะดีที่สุด ที่เบอร์ 09-8803-2872

ที่มาภาพบางส่วน : ที่พักกางเต็นท์ตากหมอกวิมานหมอกภูทับเบิกดอยเสมอดาว,

 thai.tourismthailandtourismthailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้