วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา! Face ID ของ iPhone X อ่านใบหน้าฝาแฝดได้

หากย้อนกลับไปในวันแถลงข่าวเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ ณ Steve Jobs Theater ภายใน Apple Park สำนักงานใหญ่ของแอปเปิลที่เมืองคูเปอร์ติโน สหรัฐอเมริกา ที่ถือว่าเป็นอีเวนต์ครั้งใหญ่ที่สุดฉลองครบรอบ 10 ปีไอโฟน

เราคงจำกันได้ดี ในวินาทีที่ Philip W. Schiller ผู้บริหารระดับสูงอีกคนหนึ่งของแอปเปิลขึ้นมาบนเวที พร้อมกับเล่าถึงสมาร์ทโฟนตัวใหม่อย่าง iPhone X ที่จะมาพร้อมกับ Face ID ลูกเล่นใหม่ล่าสุด เพียงผู้ใช้งานจ้องไปที่หน้าจอ กล้องหน้า TrueDepth Camera ที่รวมเอาเซนเซอร์ตรวจจับใบหน้าจะวิเคราะห์ รายละเอียด และปลดล็อกหน้าจอในทันที

แต่ทว่า...เมื่อสินค้าเริ่มวางขายจริง ผู้ใช้งานในต่างประเทศต่างออกมาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ระบบ Facr ID ของ iPhone X ตัวนี้สามารถปลดล็อกใบหน้าของฝาแฝดเราได้ (รวมถึงพี่น้องที่หน้าเหมือนกันมากๆ) ทั้งๆ ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากมีเซนเซอร์ที่จะสแกนในหน้าของผู้ใช้อย่างแม่นยำกว่า 30,000 จุดบนใบหน้า 

แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว อย่างในคลิปวิดีโอนี้ ที่ฝาแฝดคนหนึ่งสแกนหน้าของตัวเอง แต่ฝาแฝดอีกคนหนึ่งกลับเปิดเครื่องได้เฉยเลย...

หรือเช่นในคลิปวิดีโอนี้ ที่ทดลองกับฝาแปดถึง 2 คู่ ซึ่งผลก็ออกมาเหมือนกันว่าไอโฟนสามารถปลดล็อกได้เช่นกัน

ถ้าเจอแบบนี้ เผลอๆ Touch ID อาจจะกลับมาก็ได้ ลองดูกันต่อไปว่าแอปเปิลจะแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้ได้อย่งไร แล้วถ้ามีข่าวคืบหน้า ไทยรัฐออนไลน์จะรีบนำมาบอกทันทีจ้า...

สมาร์ทโฟนตัวใหม่อย่าง iPhone X ที่จะมาพร้อมกับ Face ID ลูกเล่นใหม่ล่าสุด เพียงผู้ใช้งานจ้องไปที่หน้าจอก็จะปลดล็อก แต่ถ้ามันปลดล็อกหน้าแฝดของเราได้ด้วยล่ะ? ... 7 พ.ย. 2560 13:39 7 พ.ย. 2560 14:40 ไทยรัฐ