วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' ปูดพรรคทหารมาแน่ เตรียมคนลงแข่งเลือกตั้งภาคใต้-อีสาน

'นิพิฏฐ์' ปูดพรรคทหารมาแน่ เตรียมคนลงแข่งเลือกตั้งภาคใต้-อีสาน

  • Share:

"นิพิฏฐ์" โพสต์ทหารตั้งพรรคเรื่อง "แสนธรรมดา" แค่เตือนประชาชน ไม่กล้าเตือนรัฐฐาล ท้าเปิดตัวอย่าลับๆ ล่อๆ ยันพรรคทหารมาแน่ ปูด "พลังชาติไทย" เตรียมคนลงแข่งแล้ว...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ระบุถ้ามีความจำเป็น คสช.อาจตั้งพรรคการเมือง โดยตั้งหัวข้อว่า "หากทหารจะตั้งพรรคการเมือง" ใจความว่า อย่าตื่นเต้นเลย หากทหารจะตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา เพราะมันเป็นปรากฏการณ์ "แสนธรรมดา" สำหรับการเมืองไทย ไม่มีครั้งไหนที่หลังการยึดอำนาจแล้วทหารจะไม่ตั้งพรรค ลองไล่เลียงมาดูตั้งแต่ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ก็ตั้งพรรคเสรีมนังคศิลา จอมพลถนอม กิตติขจร ก็ตั้งพรรคสหประชาไทย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ก็ตั้งพรรคชาติประชาธิปไตย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ก็ตั้งพรรคมาตุภูมิ คนรุ่นนี้อาจตื่นเต้น แต่สำหรับคนรุ่นก่อนที่ผ่านประสบการณ์มานานมองเป็นเรื่องธรรมดา รวมทั้งเป็นเรื่องแสนธรรมดา ที่เวลาเมื่อทหารตั้งพรรคจะมีคนกลุ่มหนึ่งตื่นเต้น ดีใจ เอาใจช่วยจนออกหน้าออกตาทุกครั้ง หากจะมีการตั้งพรรคจริง เราจึงควรแสดงความยินดีต้อนรับ และการตั้งพรรคการเมืองมิใช่ "ซ่องโจร" ที่ต้องแอบ หรือกระมิดกระเมี้ยนแต่อย่างใด ผมอยู่รอยต่อระหว่างจอมพลถนอม กับ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ เวลา พล.อ.เกรียงศักดิ์ ไปยกมือไหว้หาเสียงสนุกจะตายไป มีเวลาจะเล่าให้ฟัง

นายนิพิฏฐ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "ที่ผมโพสต์เพื่อต้องการสื่อถึงประชาชนว่า อย่าตื่นเต้นเพราะมันเป็นเรื่องปกติ หลังยึดอำนาจทหารจะตั้งพรรคการเมืองเนื่องจากต้องการอยู่ในอำนาจบริหารประเทศต่อ โดยอาจคิดว่าสิ่งที่เขาทำที่บริหารมานั้น มาถูกทาง ทำถูกต้องแล้ว ประชาชนพอใจแล้ว และพร้อมจะสนับสนุนเขาต่อไป เขายืนอยู่จุดสูงอาจมองเห็นภาพหนึ่ง แต่ถ้าไปยืนในจุดอื่นก็จะมองเห็นความจริงอีกภาพหนึ่ง ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีหากทหารจะตั้งพรรค หรือคนที่จะตั้งพรรคเพื่อสนับสนุนทหาร ขอให้มาลงแข่งขันทำความดีต่อประชาชนต่อประเทศชาติ ขอให้เปิดเผย เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่ซ่องโจรที่ต้องแอบทำ ประกาศให้ชัดเจนไปเลย

อย่าลับๆ ล่อๆ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากบอก คือ สังคมไทยไม่เคยศึกษาประวัติศาสตร์ พรรคเหล่านี้ไม่เคยอยู่ยาว ถ้าเรามีพื้นฐาน มีภูมิความรู้ทางประวัติศาสตร์ก็จะมองออก ผมจึงเตือนประชาชนว่าอย่าตื่นเต้น ผมไม่กล้าเตือนรัฐบาล เพราะถ้าเราเรียนรู้ประวัติศาสตร์และจดจำ ประเทศเราจะไม่เดินมาสู่จุดนี้ เพราะเรากำลังเดินซ้ำรอยประวัติศาสตร์เป็นวงกลม เราจึงไม่เดินไปข้างหน้า แต่ถ้าเรียนรู้และจดจำเราจะเดินไปไกลกว่านี้มากแล้ว"

เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธว่า คสช.ไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคพลังชาติไทย ที่มี พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย (พชท.) ที่ระบุอ้างว่า เป็นอดีตคณะทำงานเตรียมการปฏิรูปเพื่อคืนความสุขให้คนในชาติของ คสช. นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ทำพื้นที่ ลงพื้นที่ของคนในพรรคนี้จริง และลงพื้นที่ในภาคใต้มานานร่วมปีแล้ว โดยตั้งทีมประสานงานภาคใต้อยู่ที่ จ.พัทลุง และคัดเลือกคนที่จะลงสมัคร ส.ส.ใน จ.พัทลุงครบทั้ง 3 เขตแล้ว เช่นเดียวกับในจังหวัดภาคใต้ ที่รู้จากเพื่อนอดีต ส.ส.หลายคนบอกตรงกันว่า พรรคพลังชาติไทย ซึ่งตนเข้าใจว่าเป็นพรรคที่สนับสนุนทหารเดินหาเสียง มีการเปิดตัวอย่างเปิดเผยกัน แม้แต่ในภาคอีสานก็เช่นกัน โดยผู้สมัครส่วนใหญ่เป็นอดีตนักการเมืองท้องถิ่นเป็นหลัก และข้าราชการเกษียณอายุราชการ ซึ่งก็ตรงกับข้อเท็จจริงที่ตนเคยให้ข่าวไปก่อนหน้านี้ เราจึงไม่แปลกใจเพราะรู้ว่าทหารเขาตั้งพรรคแน่ ซึ่งก็ดีขอให้เปิดตัวให้ชัดเจน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้