วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือปืนกราดยิงเทกซัส ตายสลด26ศพ ทะเลาะกับแม่ยาย จนบุกตามไปยิงถึงในโบสถ์

กองทัพอากาศสหรัฐฯรับล้มเหลว ไม่แจ้งประวัติอาชญากรรมมือปืน ซึ่งเคยเป็นทหารอากาศมาก่อน จนก่อเหตุกราดยิงที่โบสถ์รัฐเทกซัส ดับ 26 เผยมือปืน ทะเลาะกับแม่ยาย จนบุกตามไปยิงถึงในโบสถ์ ก่อนจะลั่นกระสุนปลิดชีวิตตนเอง 

เมื่อ 7 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุกราดยิงสะเทือนขวัญ ดับ 26 ศพที่โบสถ์เฟิร์สต์ แบพติสต์ ในเมืองซัทเธอร์แลนด์ สปริงส์ รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐฯ ดับสลด 26 ศพ บาดเจ็บ 20 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5พ.ย. จนนับเป็นเหตุกราดยิงครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐเทกซัสว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 6พ.ย.ว่า ทางกองทัพอากาศล้มเหลวในการรายงานประวัติอาชญากรรมของนายเดวิน เคลลีย์ มือปืนวัย 26 ใส่ในระบบดาต้าเบสของศูนย์ข้อมูลอาชญากรรมแห่งชาติ เนื่องจากชายผู้นี้เคยเป็นทหารอากาศมาก่อน และเคยโดนตัดสินทำความผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายภรรยาและลูกเลี้ยงเมื่อ 5 ปีก่อน ทำให้เขาถูกห้ามเป็นผู้ครอบครองหรือซื้ออาวุธปืน

ด้านตำรวจที่ทำคดีสะเทือนขวัญครั้งนี้ เผยว่า นายเคลลีย์ ซึ่งถูกพบเสียชีวิตภายในรถยนต์ของเขานั้นดูเหมือน เสียชีวิตเนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการยิงตัวเอง ภายหลังเขาถูกชายอเมริกันที่อยู่ใกล้โบสถ์ เฟิร์สต์ แบพติสต์ คว้าปืนมายิงต่อสู้กับนายเคลลีย์ ซึ่งมีทั้งปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติและปืนพกสั้น 2 กระบอก หลังจากได้กราดยิงผู้คนอย่างเหี้ยมโหดในโบสถ์เฟิร์สต์ แบพติสต์ ก่อนที่นายจอห์นนี แลเกนดอร์ฟ ซึ่งขับรถยนต์มาใกล้โบสถ์ที่เกิดเหตุพอดีและเห็นชายสองคนดวลปืนยิงใส่กัน

จากนั้น นายแลเกนดอร์ฟ ได้เห็นมือปืนวิ่งเข้าไปในรถเพื่อหลบหนี และมีคนในชุมชนรีบวิ่งมาหาเขาเพื่อขอความช่วยเหลือให้ไล่ตามมือปืนคนดังกล่าวด้วย เพื่อไม่ให้หลบหนีหรือก่อเหตุซ้ำอีก กระทั่งหลังจากนายแลเกนดอร์ฟ ขับรถไล่ตามไปสักระยะ รถของมือปืนได้ชะลอตัวลง และหลุดออกจากถนน เหมือนกับสูญเสียการควบคุมรถ จากนั้นจึงพบว่านายเคลลีย์อยู่ในสภาพแน่นิ่งไปแล้ว 

จากการสืบสวนเหตุจูงใจที่นายเคลลีย์ก่อเหตุสยองครั้งนี้ เบื้องต้น ทราบว่าเขาทะเลาะกับแม่ยาย และยังได้ส่งข้อความข่มขู่ไปถึงแม่ยาย ไม่กี่วันก่อนก่อเหตุ โดยตามรายงานของฟ็อกซ์ นิวส์ ระบุว่า แม่ยายของนายเคลลีย์ มักไปโบสถ์แห่งนี้เป็นประจำ เพียงแต่วันที่เกิดเหตุนั้น หญิงคนนี้ไม่ได้ไปโบสถ์

ส่วนผู้เคราะห์ร้าย 26 ศพ ที่เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงสุดโหดครั้งนี้ อายุน้อยสุดเพียงแค่ 1 ขวบเท่านั้น ขณะที่มีเด็กอายุระหว่าง 12-14 ปี เสียชีวิตด้วย รวมทั้งแอนนาเบลล์ บุตรสาววัย 14 ของบาทหลวงแฟรงก์ โพมีรอย นอกจากนั้นยังมีครอบครัวหนึ่งต้องสูญเสียสมาชิกในเหตุสลดมากถึง 8 คน.

กองทัพอากาศสหรัฐฯรับล้มเหลว ไม่แจ้งประวัติอาชญากรรมมือปืน ซึ่งเคยเป็นทหารอากาศมาก่อน จนก่อเหตุกราดยิงที่โบสถ์รัฐเทกซัส ดับ 26 เผยมือปืน ทะเลาะกับแม่ยาย จนบุกตามไปยิงถึงในโบสถ์ ก่อนจะลั่นกระสุนปลิดชีวิตตนเอง 7 พ.ย. 2560 12:53 7 พ.ย. 2560 15:10 ไทยรัฐ