วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่แค่ตูน 'จิมมี่' บริจาคเพิ่ม รพ.-กู้ภัย-ดับเพลิง รวม 29 ล้าน

เปิดใจ “จิมมี่ ชวาลา” เศรษฐีใจบุญเมืองคอน ประกาศบริจาค 29 ล้าน ให้ “ตูน บอดี้สแลม” 16 ล้าน สมทบทุนสร้างตึกรักษามะเร็งให้ รพ.มหาราช 10 ล้าน อีก 3 ล้านให้พนักงานกู้ภัย และดับเพลิง ...

จากกรณีที่ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ "ตูน บอดี้สแลม" จัดโครงการวิ่ง โครงการ "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" จากใต้สุดที่ อ.เบตง จ.ยะลา สู่เหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อนำรายได้จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่งทั่วประเทศ โดยในคณะของตูนจะออกวิ่งจากสงขลา เพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามลำดับต่อไป

ในขณะที่ นายจิมมี่ ชวาลา คหบดีใหญ่เจ้าของธุรกิจผ้ารายใหญ่ ห้างผ้า “จิมมี่” ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเศรษฐีใจบุญที่เคยบริจาคเงินช่วยเหลือสาธารณกุศลมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อปลายปี 2558 ได้บริจาคเงินสด 28 ล้าน ให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ เพื่อนำไปสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ครั้งนี้ได้สร้างความฮือฮาอีกครั้ง โดยได้ประกาศร่วมบริจาคให้ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ "ตูน บอดี้สแลม" หลังวิ่งโครงการ "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" จำนวนมากถึง 16 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 7 พ.ย. ที่ห้างผ้า 'จิมมี่' ริมถนนราชดำเนิน ย่านการค้าตลาดท่าวัง ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช นายจิมมี่ ชวาลา อายุ 60 ปี เศรษฐีใจบุญเจ้าของ “ห้างจิมมี่ คลังผ้า” ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ศูนย์การค้ารองเท้าเซ็นเตอร์พอยต์ ซึ่งอยู่ติดกับห้างผ้า จิมมี่ ได้ขออนุญาตแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช เพื่อมาเปิดใจแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ในกรณีที่ตนได้ประกาศบริจาคเงินร่วมโครงการให้ "ตูน บอดี้สแลม" จำนวน 16 ล้านบาท 

นายจิมมี่ กล่าวว่า ในระหว่างที่ตนนอนรักษาตัวจากอาการสำลักควันไฟ จากเหตุการณ์ไฟไหม้ศูนย์การค้าเซ็นเตอร์พอยต์ใกล้กับห้างจิมมี่คลังผ้า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา แพทย์และพยาบาลได้มีการพูดกันถึงโครงการวิ่ง โครงการ ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ของ "ตูน บอดี้สแลม" แม้ตนจะไม่เคยพบหรือรู้จัก ตูน มาก่อน แต่ตนยกย่องชื่นชมความตั้งใจของเขา หากประเทศไทยมีคนอย่างตูนมากๆ ประเทศไทยจะต้องเจริญรุ่งเรืองอย่างแน่นอน ตนจึงคิดว่าในอดีตตนเคยบริจาคเงินบูรณะ พระบรมธาตุเจดีย์ 28 ล้าน ในครั้งนี้ตนและครอบครัว 6-7 คน รอดตายจากเหตุเพลิงไหม้ เชื่อว่าเกิดจากผลบุญที่ได้ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริจาคเงินบูรณะ พระบรมธาตุ จึงเกิดแรงบันดาลใจใช้เงินบริจาคเพื่อการกุศล จำนวน 29 ล้านบาทอีกครั้ง ให้มากกว่าการบริจาคบูรณปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุเจดีย์ 1 ล้าน

ทั้งนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีประชากร 1.6 ล้านคน ตนจะบริจาคในนามชาวนครศรีธรรมราช คนละ 10 บาท ประชากร 1.6 ล้านคน เท่ากับ 16 ล้านบาท และจากการพูดคุยกับแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช ที่กำลังจัดหาทุนก่อสร้างอาคารเพื่อติดตั้งเครื่องฉายแสงรักษามะเร็ง ยังขาดงบประมาณอยู่เกือบ 10 ล้านบาท ตนจึงแจ้งให้ทางโรงพยาบาลทำสัญญา และเริ่มก่อสร้างอาคารได้เลย โดยงบประมาณที่ยังขาดอยู่ 10 ล้าน ตนจะเป็นผู้บริจาคให้เอง

ส่วนอีก 3 ล้านบาทนั้น ตนตั้งใจจะมอบให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช 1 ล้านบาท เพื่อให้หัวหน้าดับเพลิงไปจัดสรรแบ่งกับเจ้าหน้าที่กันเอาเอง ส่วนอีก 2 ล้านบาท จะมอบให้กับพนักงาน 2-3 คน ที่นอนเฝ้าห้าง และเสี่ยงตายฝ่าควันไฟขึ้นไปช่วยตนและครอบครัว รวมทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยใต้เต็กตึ๊ง ที่บุกขึ้นไปช่วยตนและครอบครัวเช่นกัน รวมเงินที่จะใช้เพื่อการกุศลในครั้งนี้ 29 ล้านบาท

“เศรษฐีใจบุญ กล่าวอีกว่า ในส่วนของการมอบเงินให้ตูน บอดี้สแลม นั้น จะร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบให้ในวันที่คณะของตูนวิ่งมาถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยกำหนดจุดมอบไว้ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ศูนย์รวมใจของชาวนครศรีธรรมราช ตนอยากจะใกล้ชิดและพุดคุยให้กำลังใจและถ่ายรูปกับพี่ตูนเป็นที่ระลึก โดยเชื่อว่าการตั้งใจทำความดีของตูนจะทำให้การวิ่งสำเร็จตามเป้าหมาย แต่ยอดเงินบริจาคนั้น ตนมั่นใจว่าเมื่อเสร็จสิ้นโครงการน่าจะสูงถึง 1,500 ล้านบาท การช่วยเหลือโรงพยาบาล จึงทำได้มากกว่า 11 แห่ง อาจจะเป็น 22 แห่ง, 33 แห่ง หรืออาจจะถึง 44 แห่ง หรือมากกว่านั้นก็เป็นได้” นายจิมมี่ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการพบปะแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ใช้เวลากว่า 1 ชม. นายจิมมี่ จึงเดินทางกลับไปนอนพักรักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช อีกครั้ง เพื่อให้แพทย์รักษาอาการสำลักควัน ที่ยังต้องรักษาอย่างต่อเนื่องต่อไป.

เปิดใจ “จิมมี่ ชวาลา” เศรษฐีใจบุญเมืองคอน ประกาศบริจาค 29 ล้าน ให้ “ตูน บอดี้สแลม” 16 ล้าน สมทบทุนสร้างตึกรักษามะเร็งให้ รพ.มหาราช 10 ล้าน อีก 3 ล้านให้พนักงานกู้ภัย และดับเพลิง ... 7 พ.ย. 2560 12:20 7 พ.ย. 2560 12:37 ไทยรัฐ