วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนค้นพบไดโนเสาร์ตัวเท่าแร็กคูน มีหน้ากากจอมโจร

จีนค้นพบไดโนเสาร์ตัวเท่าแร็กคูน มีหน้ากากจอมโจร

  • Share:

ประเทศจีนนับเป็นแหล่งที่มีการขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์อยู่บ่อยๆ และเมื่อเร็วๆ นี้มีการค้นพบไดโนเสาร์ชนิดใหม่ที่มีลักษณะโดดเด่นที่นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ประเทศอังกฤษ ถึงกับบอกว่านี่คือการค้นพบที่น่าประหลาดใจมาก เพราะไดโนเสาร์ชนิดนี้ขนาดตัวเทียบเท่าแร็กคูน มีขนยาว และมีหน้ากากคาดหน้าคล้ายกับจอมโจร

ซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชนิดนี้ระบุว่าเป็นซิโนซอรอปเทอริกซ์ (Sinosauropteryx) เคยมีชีวิตอยู่ต้นๆ ยุคครีเทเชียส เมื่อราวๆ 130 ล้านปีที่แล้ว นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ขนาดตัวของมันยาวประมาณ 1 เมตร มีขา 2 ข้าง แขนสั้น นิ้วหัว แม่มือใหญ่และหางยาวมาก ส่วนท้องเป็นสีอ่อน ด้านหลังเป็นสีดำ โดยสีของร่างกายก็สามารถบ่งบอกว่าพวกมันอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนาแบบเปิดมากกว่าจะอยู่ในป่า ซึ่งขนที่ยาวและมีหน้ากากจอมโจรนั้นก็เพื่อไว้พรางตาจากสัตว์นักล่าชนิดอื่นที่อาจทำอันตรายต่อมัน และพรางตัวเพื่อล่าเหยื่ออีกที

ทั้งนี้ การวิจัยก่อนหน้านี้เผยว่า ซิโนซอรอปเทอริกซ์ มีขนสีน้ำตาลแดง ฟันเล็กและคม กินสัตว์มีกระดูกสันหลังตัวเล็กๆ เช่น สัตว์เลื้อยคลานจำพวกจิ้งเหลน กิ้งก่า แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความก้าวหน้าในเทคโนโลยี ทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถระบุรูปแบบสีในผิวของไดโนเสาร์และขนสัตว์ของซากดึกดำบรรพ์ได้ ซึ่งช่วยเพิ่มความเข้าใจในสิ่งมีชีวิตยุคโบราณเหล่านี้มากยิ่งขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้