วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดใจที่แรก! เด็กเก่งเกินวัย โชว์เล่นดนตรีไทยขั้นเทพ คู่แข่ง 'ขุนอิน' (คลิป)

เปิดใจที่แรก! เด็กเก่งเกินวัย โชว์เล่นดนตรีไทยขั้นเทพ คู่แข่ง 'ขุนอิน' (คลิป)

  • Share:

เปิดใจที่แรก! น้องเรดาห์ จิ๋วมหัศจรรย์โชว์ตีฆ้องวง ลีลาขั้นเทพ ชาวเน็ตแห่ดูครึ่งล้านแชร์ครึ่งแสน เผยมีความฝันเป็นนักดนตรีอาชีพ ด้านอา เผย หลานมีพรสวรรค์ พัฒนาก้าวกระโดดจนน่าตกใจ

หาได้ยากที่จะเห็นเด็กรุ่นใหม่หันมาเล่นดนตรีไทย เนื่องจากส่วนใหญ่จะหันไปเล่นดนตรีสากลเสียมากกว่า แต่ในส่วนน้อยก็ยังมี เด็กชายคนหนึ่งที่โชว์ลีลาตีฆ้องวง ประดุจมืออาชีพ ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก อ้อล้อ สุขดี ได้โพสต์คลิปวิดีโอไว้ และมีคนแชร์ต่อกันจำนวนมาก จนได้รับขนานนามว่า "ขุนอ้วน" คู่แข่ง "ขุนอิน"

ล่าสุด (7 พ.ย. 60) ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก อ้อล้อ สุขดี หรือ นายกรกิจพัฒน์ สุขดี อายุ 32 ปี ครูสอนดนตรีไทย ร.ร.เทศบาลบ้านกล้วย ซึ่งเป็นอา ของ ด.ช.พศวีร์ ภักดี หรือ น้อง "เรดาห์" อายุ 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.อนุบาลชัยนาท เด็กที่ตีฆ้องในคลิปดังกล่าว ซึ่งเป็นวงดนตรีรับจ้างตามงานต่างๆ ทั้งในและนอกจังหวัดชัยนาท และจะใช้ห้องซ้อมของโรงเรียนเทศบาลบ้านกล้วยเป็นห้องซ้อมหลัก

นายกรกิจพัฒน์ เปิดเผยว่า น้องเรดาห์ ชอบคลุกคลีกับดนตรีไทยมาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ต้องมาอยู่กับตนและน้องชาย ซึ่งเป็นนักดนตรีไทย และครูสอนดนตรีไทยตลอด เนื่องจาก พ่อและแม่ของน้องเรดาห์ ทำงานรับราชการทหารกับพยาบาล ทำให้เวลาไม่ค่อยลงตัว จึงนำมาฝากไว้ ทำให้น้องเรดาห์ ซึมซับดนตรีไทยาตั้งแต่เด็ก หัดแบบทีเล่นทีจริง จนกระทั่งอายุ 8 ขวบ น้องเรดาห์ ได้ตั้งความฝันไว้อย่างจริงจรังว่า จะเป็นนักดนตรีไทย เป็นครูสอนดนตรีไทยให้ได้ จึงหัดเล่นอย่างหนัก 1 ปี

นายกรกิจพัฒน์ กล่าวต่อว่า แต่พรสวรรค์ของน้องเรดาห์ได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด จนน่าตกใจ เก่งเกินวัย สามารถครูพักลักจำทั้งบททำนอง ลักษณะการตีของตนและน้องได้ในพริบตา และรวดเร็ว ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับคนที่หัดเล่นดนตรีแค่ 1 ปี โดยส่วนตัวไม่มีใครยัดเยียดความชอบให้กับหลาน ทุกอย่างน้องเรดาห์เป็นคนขอให้สอนเอง และตนก็จะขอสนับสนุนน้องไปเรื่อยๆ จนกว่าจะประสบความสำเร็จ

ขณะที่ น้องเรดาห์ กล่าวว่า เครื่องดนตรีที่ชอบคือ ฆ้อง เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถตีโดยใช้มือไขว้ไปมา และสลับกันตีได้ เวลาตีแล้วรู้สึกสนุก เครื่องดนตรีที่สามารถเล่นได้ก็หลายชนิดเช่น โปงลาง ระนาดเอก กลอง ตะโพน เป็นต้น

ส่วนเรื่องการแข่งขัน ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเจ็บใจสำหรับการแข่งครั้งแรก เพราะว่า ตอนแข่งระดับเขต ตนได้ที่ 1 แต่พอแข่งระดับภาค ตนได้ที่ 12 และจะขอตั้งเป้าหมายไว้ใหม่ จะขอฝึกฝนจนหนักให้มีสมาธิ ตีไม่พลาด และจะสมัครเข้าไปแข่งใหม่ในปีหน้า จนกว่าจะได้รางวัล เบิกทางสู่ความฝันที่จะเป็นนักดนตรีอาชีพให้ได้

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก อ้อล้อ สุขดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้