วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนายานยนต์โรเวอร์ สำรวจดาวอังคาร

พัฒนายานยนต์โรเวอร์ สำรวจดาวอังคาร

  • Share:

Credit: NASA/JPL-Caltech

หลังจากที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือองค์การนาซา เคยส่งยานอวกาศมาร์ส พาทไฟน์เดอร์ (Mars Path-finder) ไปสำรวจดาวอังคารเมื่อปี พ.ศ.2540 แต่ขณะนั้นมีกล้องติดตั้งอยู่เพียง 5 ตัว ทำให้นักวิทยาศาสตร์มุ่งมั่นที่จะพัฒนาปรับปรุงกล้องให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับภารกิจใหญ่ที่ใกล้จะมาถึงอีกไม่นานนี้ ในแผนการส่งนักบินอวกาศไปสำรวจดาวอังคารอีกครั้งในปี พ.ศ.2563 ดังนั้นอุปกรณ์ที่จะใช้ต้องไฮเทคสุดๆ

และเมื่อเร็วๆนี้ องค์การนาซาก็ได้เผยโฉมหุ่นยานยนต์ที่ชื่อมาร์ส โรเวอร์ (Mars rover) ซึ่งได้รับการพัฒนาศักยภาพมาหลายต่อหลายรุ่น จนกระทั่งรุ่นล่าสุดเจ้าหุ่นคล้ายรถยนต์แต่มี 6 ล้อตัวนี้ได้ติดตั้งกล้องถ่ายภาพไว้ถึง 23 ตัว เหมือนมีดวงตาอยู่รอบตัวจะทำให้เห็นภาพของดาวอังคารในแบบพาโนรามากว้างๆ โดยกล้องถ่ายภาพหลักอยู่บนหัวชื่อว่ามาสแคม-ซี (Mastcam-Z) จะมีสีสันและความสามารถในการถ่ายภาพ 3 มิติได้ดีขึ้นกว่าเดิม

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า กล้องจำนวน 23 ตัวนั้น แบ่งเป็นกล้องวิศวกรรม 9 ตัว กล้องวิทยาศาสตร์ 7 ตัว และอีก 7 ตัว คือกล้องถ่ายภาพตอนลงจอดและบันทึกข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ โดยทั้งหมดจะช่วยในการตรวจสอบลักษณะทางธรณีวิทยาและสำรวจจากระยะไกลได้ อีกทั้งการปรับปรุงการรับภาพสีมีความละเอียดสูง 20 ล้านพิกเซล จะให้มุมมองที่น่าทึ่งของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้