วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรบมือให้เด็กเก่ง ‘น้องทาม’ พิการไร้แขน ชนะเลิศวาดภาพเศรษฐกิจพอเพียง

รางวัลคนเก่ง! น้องทาม เด็กชายไร้แขน ชนะเลิศวาดภาพระบายสีหัวข้อเศรษฐกิจพอเพียงระดับเขต เผยตั้งใจจะฝึกวาดภาพเกี่ยวกับพระราชดำริในเรื่องอื่นต่อ เพื่อไปแข่งขันระดับภาคเหนือ โดยฝันอยากประกวดวาดภาพชนะระดับประเทศสักครั้ง..

วันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิษณุโลก เขต 1 จัดการแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา ครั้งที่ 67 ปีการศึกษา 2560 ที่โรงเรียนวัดจันทร์ตะวันออก เฉพาะนักเรียนที่เป็นเด็กพิเศษมีความบกพร่อง 9 ประเภท สำหรับหมวดหมู่ เรียนรวม ศิลปะ กิจกรรม การแข่งขันการวาดภาพระบายสี ประเภทนักเรียนที่มีความบกพร่องทางร่างกายฯ

ทั้งนี้ น้องทาม หรือ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ อายุ 13 ปี เด็กชายไร้แขนซึ่งเป็นบุคคลพิการตัวอย่างปี 2558 นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านหนองนาดงกวาง ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางร่างกาย ได้เข้าร่วมแข่งขันวาดภาพระบายสีตามจินตนาการ ภายใต้หัวข้อเศรษฐกิจพอเพียง ในระดับชั้น ม.1 - ม.3 ด้วย โดยมี นางดอกรัก คำอินทร์ มารดาคอยให้กำลังใจพร้อมจัดเตรียมอุปกรณ์ให้ก่อนการแข่งขันเช่นทุกปีที่ผ่านมา

สำหรับผู้ที่ได้คะแนน 80-100 คะแนน จะได้รับเกียรติบัตรระดับเหรียญทอง และจะได้เป็นตัวแทนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พิษณุโลก เขต 1 ไปแข่งขันในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 67 ปีการศึกษา 2560 ระดับภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 10 - 15 ธันวาคม 2560 นี้ ที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่า น้องทาม ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ วาดภาพระบายสีได้ 87.66 คะแนน จึงได้รับรางวัลระดับเหรียญทอง เป็นตัวแทนของเขตพื้นที่การศึกษาไปเข้าแข่งขันในระดับภาคเหนือต่อไป

นางสาวจิตรินทร์ แก้วเหลี่ยม ครูชำนาญการโรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ซึ่งเป็นครูที่สอนน้องทามมาตั้งแต่เข้าเรียนที่โรงเรียนบ้านหนองนาดงกวาง เปิดเผยว่า สอนให้น้องทามวาดภาพมาตลอด และเห็นความสามารถจึงได้พาไปแข่งขันจนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับเหรียญทองเป็นตัวแทนเขต ตั้งแต่น้องทามเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยมี นายสุวัฒน์ บุศย์เมือง ข้าราชการบำนาญ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ที่จบเพาะช่างมาสอนเสริมให้ หากอาจารย์ไม่สะดวกมาก็จะสอนทางออนไลน์ จึงทำให้น้องทามมีทักษะในการวาดภาพเพิ่มขึ้น

ทางด้าน น้องทาม เผยว่า ปีนี้วาดภาพ ต้นไม้ของพ่อ ที่มีประชาชนมากราบไหว้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และมีฝนหลวงที่หล่อเลี้ยงเกษตรกรชาวนาที่ใช้ชีวิตตามรอยพระบาทในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นเพียงบางเรื่องที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงทำไว้ให้เป็นตัวอย่างแก่ชาวไทยเท่านั้น พระคุณของพระองค์ท่านใหญ่หลวงจนไม่สามารถจะวาดภาพออกมาได้ในหน้าเดียว ซึ่งจะฝึกวาดภาพเกี่ยวกับพระราชดำริในเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำไปวาดแข่งขันระดับภาคเหนือต่อไป ความฝันของตนอยากได้มีโอกาสชนะเลิศเข้าไปแข่งขันระดับประเทศสักครั้ง.

รางวัลคนเก่ง! น้องทาม เด็กชายไร้แขน ชนะเลิศวาดภาพระบายสีหัวข้อเศรษฐกิจพอเพียงระดับเขต เผยตั้งใจจะฝึกวาดภาพเกี่ยวกับพระราชดำริในเรื่องอื่นต่อ เพื่อไปแข่งขันระดับภาคเหนือ โดยฝันอยากประกวดวาดภาพชนะระดับประเทศสักครั้ง.. 7 พ.ย. 2560 11:59 7 พ.ย. 2560 13:47 ไทยรัฐ