วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห่วงโลกร้อน! 2 หนูน้อยมะกัน ฟ้องร้อง ‘ทรัมป์’ ต้านคว่ำกฎหมายลดมลภาวะ

ห่วงโลกร้อน! 2 หนูน้อยมะกัน ฟ้องร้อง ‘ทรัมป์’ ต้านคว่ำกฎหมายลดมลภาวะ

  • Share:

เด็กในสหรัฐฯ 2 คนยื่นฟ้องร้องประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และสมาชิกคณะรัฐมนตรีอีก 2 คน เพื่อต่อต้านการยกเลิกข้อกำหนดเพื่อลดมลภาวะ หลังทรัมป์อ้างว่าภาวะโลกร้อนไม่มีจริง...

สำนักข่าวต่างประเทศ ‘สภาพอากาศสะอาด’ (Clean Air Council) กลุ่มรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม ยื่นเรื่องฟ้องร้อง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสมาชิกคณะรัฐมนตรีของเขาอีก 2 คน ในนามของเด็กอายุ 7 ขวบและ 11 ขวบในสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน เพื่อยับยั้งรัฐบาลไม่ให้ยกเลิกข้อกำหนดเพื่อลดมลภาวะ รวมทั้ง ‘แผนพลังงานสะอาด’ ของโอบามาด้วย

คำฟ้องร้องดังกล่าวถูกยื่นต่อศาลแขวงตะวันออกรัฐเพนซิลเวเนีย ระบุว่า สหรัฐฯ กำลังพึ่งพางานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ไร้ประโยชน์ และเพิกเฉยต่อ อันตรายของภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในปัจจุบันที่ชัดเจน โดยรู้ทั้งรู้ว่ามันจะเพิ่มความเสียหาย, การทำลายล้างและการสูญเสียชีวิตให้มากขึ้น และเด็กทั้ง 2 คนนี้ยืนยันว่า พวกเขาได้รับความทุกข์ทรมานจากผลกระทบของภาวะโลกร้อน

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

นอกจากนั้น คำร้องนี้ยังขอให้ศาลขัดขวาง สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (อีพีเอ), นายทรัมป์, กระทรวงพลังงาน รวมไปถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ริค แพร์รี และ สกอตต์ พรูอิตต์ ผู้บริหารอีพีเอ จากการยกเลิกกฎข้อบังคับใดๆ ที่จะเป็นการเพิ่มผลกระทบจากภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศด้วย

นี่เป็นการฟ้องร้องทางกฎหมายล่าสุดที่ท้าทายความพยายามของรัฐบาลทรัมป์ ในการยกเลิกการตรวจสอบผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในองค์กรต่างๆ อย่างเช่น กระทรวงมหาดไทย และอีพีเอ หลังจากประธานาธิบดี ทรัมป์ ระบุว่า ปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเป็นเรื่องลวงโลก และเตรียมพาสหรัฐฯ ถอนตัวจากสนธิสัญญาสู้โลกร้อนโดยอ้างว่า การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ตามเป้าหมายในข้อตกลง ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ มากเกินไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้