วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' โต้ข่าวอยากพัก บอกสื่อเขียนเอง ย้ำปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ

"บิ๊กฉัตร" โต้ข่าวอยากพัก แจงแค่พูดถ้าให้หยุดก็หยุด ระบุปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ คนอื่นไม่มีสิทธิ์ยุ่งเกี่ยว เผยสถานการณ์ราคายางดีขึ้น ส่วนสถานการณ์ภาพรวมน้ำท่วมเหนือ-กลาง-อีสาน ดีขึ้นตามลำดับ ส่วนใต้ส่งเครื่องสูบน้ำ 380 เครื่องช่วยแล้ว ชง ครม.ของบ 4 พันล้าน เยียวยาภาคเกษตรที่ประสบภัยเพิ่ม 900,000 ราย

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีระบุอยากพัก หลังมีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ไม่ได้เป็นแบบนั้น ตนไม่ได้ให้สัมภาษณ์แบบนั้น ไปเขียนกันเอง เพราะสื่อถามตนเลยตอบว่า ถ้าถูกปรับออกจะให้ตนทำอย่างไร ความจริงเรื่องการปรับ ครม. เป็นเรื่องของนายกฯ คนอื่นไม่มีสิทธิ์ไปยุ่งเกี่ยว

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้สอบถามเรื่องดังกล่าวหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พบนายกฯ แล้วเรื่องการปรับ ครม.เป็นสิทธิ์ของท่าน ให้ถามนายกฯ ดู ถ้าถามตนหรือใครไม่มีใครตอบได้ เพราะเป็นอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบของนายกฯ ไม่จำเป็นต้องมาถามใคร

เมื่อถามว่า ที่น่าจะสอบถามท่าน เพราะเป็นเพื่อนกันหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า เวลาทำงานนายกฯ ไม่มีเพื่อน เพื่อนนั้นเป็นนอกเวลางาน ตั้งแต่อยู่ในกองทัพท่านเป็นแบบนี้ เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะเพื่อนคิดว่า นายกฯ กล้าเอาทหารออกจาก ครม.หรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่ทราบ ขอให้ถามนายกฯ ดีกว่า อย่างเมื่อเช้าวันเดียวกัน (7 พ.ย.) เห็นข่าวตกใจ ตอนนี้ดังอยู่แล้ว พอมีข่าวยิ่งดังหนักขึ้น ไม่เกี่ยวเลย ตนไม่ได้อยากพัก แค่บอกว่าถ้าท่านให้ทำงานก็ทำ ถ้าให้หยุดก็หยุด

พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวถึงสถานการณ์ราคายางพาราว่า เท่าที่ทราบสำหรับราคายางวันนี้ (7 พ.ย.) ดีขึ้น โดยตนได้สั่งการให้ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (บอร์ด กยท.) และนายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เข้าไปดำเนินการเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม การที่ราคายางผันผวนตามตลาดซื้อขายล่วงหน้าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงนี้ แต่สิ่งที่พยายามผลักดันคือ การใช้ยางในประเทศให้ได้มากขึ้น ตั้งเป้าไว้ 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ยังใช้ได้แค่ 13-14 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องเดินหน้าต่อไป เพื่อให้เกษตรกรมีการซื้อ-ขายในประเทศ อีกจุดคือ การสร้างความเข้มแข็งในสวนยาง โดยเพิ่มความเข้มข้นในมาตรการเดิม

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่มีการเรียกร้องให้เปลี่ยนตัวประธานบอร์ด กยท. พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริงว่า เขาทำงานอย่างไร มีข้อบกพร่องผิดพลาดหรือไม่ ถ้าไม่มีต้องพิจารณากันให้รอบคอบ โดยกระทรวงจะหาโอกาสพูดคุยไกล่เกลี่ยทั้งสองฝ่าย ซึ่งที่ผ่านมา ตนได้มีการพูดคุยกับเกษตรกร หลายคนมีความเข้าใจ บางส่วนที่ยังไม่เข้าใจต้องมีความการสร้างเข้าใจต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศ ว่า สำหรับสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ขณะนี้เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ลดปริมาณการระบายน้ำลง 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปัจจุบันการระบายน้ำเหลือเพียง 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำโดยเฉลี่ยตั้งแต่ท้ายเขื่อนลงมาลดลง 50 เซนติเมตร ส่วนเหนือเขื่อนเจ้าพระยากลับสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ลดการระบายน้ำเหลือเพียง 20 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ส่งผลให้ปริมาณน้ำในลำน้ำพองลดลง ในระยะเวลาอันใกล้จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ แต่ที่เป็นปัญหาอยู่จะเป็นตอนกลางของลุ่มน้ำชี คือ จ.มหาสารคาม และ จ.กาฬสินธุ์ เนื่องจากการระบายน้ำค่อนข้างช้า เพราะมีความคดเคี้ยว แต่การเร่งระบายน้ำที่ท้ายน้ำ จ.อุบลราชธานี จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าวได้ภายในสิ้นเดือน พ.ย.

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ด้านสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ส่งเครื่องสูบน้ำ 380 เครื่อง และเครื่องมืออื่นๆ รวมมากกว่า 500 เครื่องลงไปวางกระจาย 14 จุด เพื่อให้มีความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว ส่วนอาหารสัตว์ มีการส่งลงไป 2,000 ตัน และส่งสัตวแพทย์ลงไปประจำพื้นที่เพื่อดูแลสัตว์ด้วย ส่วนเรื่องอื่นๆ ได้มีการประสานกับกระทรวงมหาดไทยและทหารตลอดเวลา ทั้งนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (7 พ.ย.) ได้มีการขออนุมัติงบประมาณช่วยเหลือภาคเกษตรในพื้นที่ที่ประสบภัยจากพายุ รายละ 3,000 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มเติมอีก 900,000 กว่าราย วงเงิน 4,000 ล้านบาทเศษ นอกจากที่เสนอครั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยังมีมาตรการช่วยเหลือด้านอื่นๆ อาทิ การจ้างงาน การชำระหนี้ของสหกรณ์ การช่วยสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ โดยเฉพาะพื้นที่รับน้ำ

"บิ๊กฉัตร" โต้ข่าวอยากพัก แจงแค่พูดถ้าให้หยุดก็หยุด ระบุปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯ คนอื่นไม่มีสิทธิ์ยุ่งเกี่ยว เผยสถานการณ์ราคายางดีขึ้น ส่วนสถานการณ์ภาพรวมน้ำท่วมเหนือ-กลาง-อีสาน ดีขึ้นตามลำดับ 7 พ.ย. 2560 11:11 7 พ.ย. 2560 13:31 ไทยรัฐ