วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 แจงย้าย ผวจ.ชลฯ-นนท์ ยึดความรู้สึก ปชช.ในพื้นที่ ยันไม่มีทุจริต

"บิ๊กป๊อก" แจงย้าย ผู้ว่าฯ ชลบุรี-นนทบุรี ยึดความรู้สึก ปชช.ในพื้นที่ ยันไม่มีเรื่องทุจริตงบประมาณจัดงานพระราชพิธีฯ เพราะเป็นงบส่วนกลาง เผยเตรียมแผนรับมือสถานการณ์น้ำในภาคใต้ไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีปรับย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีและนนทบุรี ที่ประชาชนแสดงความไม่พอใจ เกี่ยวกับการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้นำผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว มาแจ้งให้ตนทราบ ซึ่งได้แจ้งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ทราบแล้วโดยเห็นว่าจะต้องดำเนินการคลี่คลายปัญหาดังกล่าว ไม่ให้เรื่องบานปลาย

โดยเราคำนึงถึงความรู้สึกและความคิดของประชาชนในพื้นที่ จึงมีแนวทางสับเปลี่ยนตัวผู้ว่าราชการจังหวัด และจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ในวันนี้ ยืนยันไม่มีเรื่องการทุจริต เพราะงบประมาณดำเนินการทั้งหมดเป็นงบส่วนกลาง ในส่วนของจังหวัดใช้งบประมาณด้านธุรการเพียงเล็กน้อย เราไม่อยากให้เกิดปัญหาในพื้นที่ จึงต้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเปลี่ยนพื้นที่

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้ เราเตรียมการรับสถานการณ์ก่อนที่นายกฯจะลงพื้นที่ ในช่วงเดือนนี้ที่จะมีพายุเข้ามาอีกหลายลูกในภาคใต้ ทุกฝ่ายเตรียมการไว้แล้ว ทั้งการเตรียมแจ้งเตือนอพยพหรือจัดเตรียมที่พักพิง ส่วนเรื่องการปรับผังเมืองเป็นเรื่องดีแต่ก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรา ถ้าต้องเอาคนออกไปเพื่อทำที่ระบายก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นที่ของเอกชน หรือของรัฐบาล

นายกฯ ได้สั่งการให้กรมโยธาธิการและผังเมือง จัดทำผังน้ำในพื้นที่ต่างๆ ออกมา เมื่อได้แล้วจะนำไปบังคับใช้ในผังเมือง หรืออาจจะใช้กฎหมายควบคุมอาคารทำให้เกิดการระบายน้ำไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต อีกส่วนหนึ่งเราได้มีการสำรวจจากสถานการณ์น้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว ว่ามีพื้นที่ใดบ้างได้รับความเสียหาย และต้องเตรียมการรับมืออย่างไรในปีต่อๆ ไป

"บิ๊กป๊อก" แจงย้าย ผู้ว่าฯ ชลบุรี-นนทบุรี ยึดความรู้สึก ปชช.ในพื้นที่ ยันไม่มีเรื่องทุจริตงบประมาณจัดงานพระราชพิธีฯ เพราะเป็นงบส่วนกลาง เผยเตรียมแผนรับมือสถานการณ์น้ำในภาคใต้ไว้แล้ว 7 พ.ย. 2560 10:59 7 พ.ย. 2560 11:19 ไทยรัฐ