วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กิน เที่ยว ซื้ออย่างไรให้คุ้ม? 10 ข้อช็อปช่วยชาติแถมลดหย่อนภาษีด้วย

กิน เที่ยว ซื้ออย่างไรให้คุ้ม? 10 ข้อช็อปช่วยชาติแถมลดหย่อนภาษีด้วย

  • Share:

ช็อปช่วยชาติแถมลดหย่อนภาษีได้ด้วย กับมาตรการภาษีของรัฐบาล วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ สรุป 10 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาฝาก จะได้ช่วยไขข้อข้องใจให้กับทุกคน กิน เที่ยว ช็อปอย่างไรให้คุ้มช่วงปลายปีนี้

ไปรู้จักมาตรการ "ช็อปช่วยชาติ" พร้อมๆ กัน

1. อะไรคือ...ช็อปช่วยชาติ

"ช็อปช่วยชาติ" คือ มาตรการภาษีที่กระทรวงการคลังออกมาเพื่อใช้สนับสนุนการใช้จ่ายภายในประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี

2. ใครใช้ได้บ้าง?

ประชาชนที่ซื้อสินค้าและบริการที่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และต้องการนำใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบที่ได้จากห้างร้านที่จดทะเบียน VAT กับกรมสรรพากร มาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่คนที่เงินได้ทั้งปีไม่ถึง 150,000 บาท ไม่ต้องไปต่อคิวขอให้เมื่อยตุ้ม เพราะคุณอยู่ในเกณฑ์ยกเว้นภาษีอยู่แล้ว

3. ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ คือ... 

ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ คือ เอกสารหลักฐานสำคัญ ซึ่งผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มโดยทั่วไป มีหน้าที่ต้องออกให้แก่ผู้ซื้อสินค้าหรือบริการ โดยมีรายละเอียดของสินค้า เลขประจำตัวผู้เสียภาษี ชื่อ ที่อยู่ของผู้ซื้อและผู้ขาย รวมถึงจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ชัดเจน

4. ซื้ออะไรได้บ้าง?

ซื้อสินค้าและบริการได้ดังนี้ อาทิ ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านสินค้า Duty Free ค่าอาหารและเครื่องดื่มในร้านอาหารและโรงแรม ค่าศัลยกรรมกับสถานเสริมความงามที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม อุปกรณ์ตกแต่งรถ อะไหล่รถ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ค่าบริการทำสปา นวดหน้า ตั๋วหนัง ตั๋วเครื่องบินภายในประเทศ

5. อะไรไม่ได้บ้าง?

สินค้าหรือบริการที่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มอยู่แล้ว เช่น ผักสด ของสด หนังสือ ทองคำแท่ง การรับบริการจากสถานพยาบาล สุรา เบียร์ ไวน์ ยาสูบ น้ำมันและก๊าซสำหรับเติมยานพาหนะ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ เรือ ค่าที่พักและโรงแรม และค่านำเที่ยว มัคคุเทศก์

6. วงเงินลดหย่อน

จะซื้อของราคาเท่าไรไม่รู้ แต่สามารถใช้สิทธิหักลดหย่อนภาษีได้ในวงเงินไม่เกิน 15,000 บาท

7. ใช้ได้วันไหน?

สำหรับมาตรการช็อปช่วยชาติประจำปี 2560 สามารถเริ่มช็อปได้ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. - 3 ธ.ค. 2560

8. ต้องทำอย่างไร?

ทุกครั้งที่ซื้อของหรือใช้บริการ ในหลักการเบื้องต้นต้องสอบถามทางร้านและผู้ประกอบการ ว่าจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ ถ้าจดทางร้านและผู้ประกอบการถึงจะออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบให้ได้จ้า

9. ใช้เมื่อไหร่?

เราจะใช้ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบที่ได้ มาทำการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปี 2560 โดยสามารถยื่นแบบแสดงรายการภาษีได้ตั้งแต่เดือน ม.ค. - มี.ค. 2561

10. รู้หรือไม่

รัฐบาลใช้มาตรการช็อปช่วยชาติกระตุ้นเศรษฐกิจมาแล้ว 2 ครั้งในช่วงปลายปี คือ ครั้งแรกปลายปี 2558 ระหว่างวันที่ 25-31 ธ.ค. 2558 เป็นเวลา 7 วัน ครั้งที่ 2 คือปลายปี 2559 ระหว่างวันที่ 14-31 ธ.ค. 2559 รวมเป็นเวลา 18 วัน และครั้งนี้ปี 2560 คือครั้งที่ 3 ช็อปได้ระหว่างวันที่ 11 พ.ย. - 3 ธ.ค. 2560.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้