วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เชอรี่หวานออสเตรเลีย” ใหญ่ดกอร่อยราคาดี

เชอรี่หวานชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศออสเตรเลีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า PRUNUS AVIUM LINN. อยู่ในวงศ์ MALPIGHIACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่ม ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 3–5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปไข่ ปลายใบแหลม โคนมนและจะทิ้งใบจนหมดเมื่อต้นเริ่มผลิดอก ดอก ออกตามซอกใบและปลายยอด มีดอกย่อย 3–6 ดอก กลีบดอกเป็นสีชมพูอมขาว เกสรตัวผู้เป็นสีเหลืองจำนวนหลายอัน

ผล ของ “เชอรี่หวานออสเตรเลีย” เป็นรูปทรงกลมหรือกลมแป้นเล็กน้อย ผลเมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทไทย ผลสุกเป็นสีแดงสดใส ติดผลดกเป็นพวง 3–5 ผลต่อพวง รสชาติหวานนำปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยมาก ภายในผลมีเมล็ดไม่มากนัก ผู้นำเข้าตั้งชื่อว่า “เชอรี่หวานออสเตรเลีย” มีดอกและติดผลปีละครั้งตามฤดูกาล ระหว่างเดือนมิถุนายนต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่จัดหรือสุกเดือนสิงหาคมของทุกๆปี ขยายพันธุ์โดยทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ประโยชน์ ผลสุกอุดมไปด้วยวิตามินซี, วิตามินบี, ช่วยบำรุงระบบประสาท ระบบการย่อยอาหาร ให้ธาตุโปแตสเซียมช่วยควบคุมระบบสมดุลของน้ำในร่างกายดีมาก ให้แคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน ธาตุฟอสฟอรัสช่วยพัฒนาเซลล์เนื้อเยื่อของร่างกายได้ นิยมปลูกเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลขายนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง เนื่องจาก “เชอรี่หวานออสเตรเลีย” มีดอกและติดผลดก ผลมีขนาดใหญ่ขายได้ราคาดีนั่นเอง

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่น จ.กำแพงเพชร เพียงแห่งเดียว ที่ 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.08–5244–1699 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

เชอรี่หวานชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิด จากประเทศออสเตรเลีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกเจริญเติบโตมีดอกและติดผลได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย 7 พ.ย. 2560 10:37 7 พ.ย. 2560 11:57 ไทยรัฐ