วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โขลกแม่ลาลงซองแกงส้ม

โขลกแม่ลาลงซองแกงส้ม

โดย สะ-เล-เต
8 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ผ่านไปสิงห์บุรีจะต้องไปชิมแกงส้มปลาช่อนแม่ลาใส่ชะอมทอด เพราะที่นี่คือสุดยอดแห่งความอร่อย แต่ถ้าไม่มีเวลาไปชิม วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรีได้จับปลาช่อนมาแปรรูปเป็นแกงส้มโบราณในแบบกึ่งสำเร็จรูปได้แล้ว

เป็นผลงานของ 3 นักศึกษา สาขาวิชาคหกรรมฐานวิทยาศาสตร์ นางสาวอรอนงค์ ขุนจร นายกอบบุณย์ เมฆสว่าง และนายสุพจน์ จันทร์ผล มี ผศ.อัญชลินทร์ สิงห์คำ กับ นายสืบศักดิ์ สุ่มอิ่ม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ปกติเครื่องแกงส้มสำเร็จรูปมีขายกันโดยทั่วไปอยู่แล้ว เพราะที่วางขายกันนั้นมีแต่เครื่องพริกแกง ไม่เหมือนของนักศึกษาอาชีวศึกษาสิงห์บุรี ที่มีโขลกบดเนื้อปลาช่อนแม่ลาเข้าไปผสมอยู่ในเครื่องแกงแบบเดียวกับการทำแกงส้มโบราณ ที่ปัจจุบันนี้หาคนทำได้น้อย

เป็นความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร... เด็กๆทำด้วยวิธีไหนถึงสำเร็จ เพราะเคยมีคนคิดทำมาหลายรายแล้ว แต่ไม่สำเร็จเหมือนนักศึกษาอาชีวะ สิงห์บุรี

ที่เริ่มจากนำปลา ช่อนแม่ลามาล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มให้สุกทั้งตัว นำมาหั่นแล่เอาเฉพาะเนื้อ หัว หาง ก้างทิ้งไป จากนั้นนำเนื้อปลา 105 กรัม โขลกร่วมกับพริกแกง ที่ประกอบด้วย พริกแดง 60 กรัม หอมแดง 50 กรัม กระเทียม 10 กรัม กะปิ 15 กรัม กระชาย 80 กรัม น้ำปลา 50 กรัม น้ำมะขามเปียก 60 กรัม น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม ตะไคร้ 30 กรัม เกลือ 10 กรัม ผิวมะกรูด 5 กรัม

โขลกเสร็จนำไปใส่ถาดอบแห้งด้วยเครื่อง Tray dryer ที่อุณหภูมิ 90 ํc นาน 3 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปใส่เครื่องบดละเอียด แล้วนำไปร่อนเป็นผง บรรจุใส่ซองอะลูมิเนียมฟอยล์ ป้องกันความชื้น จะเก็บได้นานถึง 6 เดือน

เวลารับประทานเพียงแค่ฉีกซองใส่น้ำอุณหภูมิ 60 ํc เหมือนชงมาม่า หากเติมชะอมทอดไข่ลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มรสชาติอิ่มอร่อย

ผลงานชิ้นนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรีใจกว้าง พร้อมจะขยายผลนำองค์ความรู้ไปถ่ายทอดให้กับชาวบ้านในชุมชนพื้นที่ใกล้เคียง ติดต่อได้ที่ 09-0145-6719.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้