วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากจีนถึงซาอุฯ

จากจีนถึงซาอุฯ

โดย กำปั้นหยก
8 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

ป๋อ ซีไหล - เจ้าชายอัล วาลีด บิน ทาลาล

เป็นแรงสั่นสะเทือนที่ทั่วโลกต้องหันไปมองปรากฏการณ์สุดเซอร์ไพรส์ที่เกิดขึ้นในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ยักษ์ใหญ่แห่งคาบสมุทรอาหรับ

เมื่อ “คณะกรรมการปราบคอร์รัปชัน” ที่มีเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย เป็นประธาน ได้สั่งจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์ และรัฐมนตรีอีก 4 คน รวมไปถึงอดีตรัฐมนตรีซาอุฯอีกจำนวนหลายสิบคน ที่ล้วนเกี่ยวข้องกับคดีคอร์รัปชันที่กำลังมีการเปิดการสอบสวนใหม่

โดยการนี้รวมไปถึงเจ้าชายอัล-วาลีด บิน ทาลาล ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ซาอุดีอาระเบียที่มีความมั่งคั่งระดับหลายพันล้านดอลลาร์ และเป็นนักลงทุนตัวยงในบริษัทสหรัฐฯ ที่รวมไปถึงทวิตเตอร์ ไทม์วอร์เนอร์ แอปเปิล และเครือธนาคารซิตีกรุ๊ป ฯลฯ

นับเป็นการเริ่มทำงานทันทีภายในไม่กี่ชั่วโมง หลังมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการของมกุฎราชกุมารซาอุฯอย่างเป็นทางการออกมา ตามด้วยการสำทับจากเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังซาอุฯออกมายืนยันการกวาดล้างครั้งใหญ่ทางทวิตเตอร์ ด้วยการใช้คำว่า

“เป็นคืนประวัติศาสตร์ที่มืดมิดต่อคอร์รัปชัน”

ทั้งนี้ทั้งนั้น น่าสังเกตว่าก่อนหน้านี้ก็มีปรากฏการณ์ที่ทั่วโลกเพิ่งฟังเสียงเข้มๆของประธานาธิบดี “สี จิ้นผิง” แห่งสาธารณรัฐ ประชาชนจีน ที่ประกาศต่อหน้าที่ประชุมใหญ่สมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนให้ได้ยินไปทั่วโลกเลยว่า จะเดินหน้าปราบทุจริตคอร์รัปชันภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีนจนกว่าจะหมดสิ้น

เพราะสิ่งที่เป็นการคุกคามต่อพื้นฐานการบริหารประเทศของพรรคฯมากที่สุดตลอด 5 ปีที่ผ่านมา

เป็นการตอกย้ำสถานการณ์ก่อนหน้านั้นในยุคของ “สี จิ้นผิง” ขึ้นเป็นผู้นำ ได้ทำการปราบปราม ไล่จับขบวนการทุจริตในจีนแผ่นดินใหญ่มาแล้วนับล้านราย ไม่เว้นผู้มีอิทธิพลทางการเมืองตัวใหญ่ๆในพรรคคอมมิวนิสต์ เช่น “ป๋อ ซีไหล-โจว หย่งคัง”

ล้วนแต่ระดับเสือ ไม่ใช่แค่แมลงหวี่แมลงวันเท่านั้น

จากจีนแผ่นดินใหญ่ถึงซาอุดีอาระเบียภาพการลุยล้างคอร์รัปชันกระหึ่มเอเชีย

แน่นอนว่า มันคือการสร้างความชอบธรรมในการบริหารอำนาจ ยุทธศาสตร์การดึงพลังสนับสนุนจากประชาชนเจ้าของประเทศที่ล้วนแต่เกลียดกลัวการคอร์รัปชัน

เรื่องของเรื่องหันกลับมาที่ประเทศไทย ภายใต้การนำของรัฐบาลทหาร คสช.ที่อ้างเหตุผลในการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลเลือกตั้ง เพราะปล่อยให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันต่อไปไม่ได้

แต่ถึงวันนี้ 3 ปีผ่านไป ขึ้นสู่ปี 4 ปมฉาวคอร์รัปชันพันรอบเอวผู้นำอย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯ หัวหน้า คสช.ข่าวร้อนๆรายวันนัวเนียๆพี่น้องผองเพื่อนในแวดวงคนใกล้ชิด

ชาวบ้านคงคิดอยากได้ผู้นำดุๆเข้มๆแบบจีนกับซาอุฯบ้าง.

กำปั้นหยก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้