วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยัวะ! ถาม รบ.-นักการเมืองไหน แก้ราคาสินค้าเกษตรตกได้ บอกมา

นายกฯ ทดลองใช้ครีมมาสก์หน้า ก่อนประชุม คสช. ขออย่าบิดเบือนตี รบ. ไม่กระดิกแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ย้อนถามรัฐบาลไหน นักการเมืองไหน แก้ได้เสนอมา ชี้ตีกันแบบเดิม ขัดแย้งไม่เลิก ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคสช. ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

โดยก่อนการประชุม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นำคณะเข้าประชาสัมพันธ์งานตลาดเกษตรเกรดพรีเมียม โดยได้นำตัวอย่างสินค้าเกษตร เกรดพรีเมียมกว่า 20 รายการ จากกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ กลุ่มยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ ที่นำมาจำหน่ายในตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ระหว่างวันที่ 6-26 พ.ย. อาทิ การเปิดตัวข้าวพันธุ์ เพื่อสุขภาพ คือพันธุ์ กข 43 โลว์ ซูการ์ ทองม้วน และคุกกี้ ผลิตจากข้าวทับทิมชุมแพ เครื่องสำอางสกัดจากหอมหัวใหญ่ 

ทั้งนี้ ระหว่างการเยี่ยมชม นายกฯ ได้รับมอบข้าวสารพันธุ์ กข 43 โลว์ ซูการ์ พร้อมกล่าวว่า "ข้าวพันธุ์ใหม่ กินแล้วดีต่อใจ" รวมทั้งยังให้ความสนใจและชื่นชมสินค้าที่มีการต่อยอดจากการเลี้ยงปลากัด ดอกกล้วยไม้พิศชมพู จากกลุ่มแปลงใหญ่ รวมทั้งเครื่องประดับที่ทำจากดอกกล้วยไม้จริง โดยได้ทดลองทาบที่หน้าอกเสื้อของ พล.อ.ฉัตรชัย แล้วถามว่า "ผู้ชายใช้ได้หรือไม่"

จากนั้น นายกฯ ได้ทดลองใช้เครื่องสำอางมาสก์หน้าไนต์ครีม แอคโน 5 (acno5) ที่ทำมาจากสารสกัดจากเปลือกมังคุด หอมหัวใหญ่ และใบบัวบก และกระเซ้ากับน.ส.พิมพ์ลดา แววไธสง หรือเส้นด้าย เจ้าของผลิตภัณฑ์ ยัง สมาร์ท ฟาร์มเมอร์ โดย น.ส.พิมพ์ลดา เล่นมุกกล่าวติดตลกกับนายกฯ ว่า ใช้ครีมกระปุกนี้ไม่ต้องล้างออก ให้ใช้ก่อนนอน "มันซึมเร็ว อาจจะทำให้ง่วงนอน หลับเร็ว" ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า ไม่ต้องห่วงปกติก็ไม่ค่อยได้นอนอยู่แล้ว พร้อมแนะนำว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสมุนไพรไทยมีประโยชน์ทุกอย่าง ขอให้เรียนรู้ และนำไปต่อยอด

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทั้งภาครัฐ และเอกชน สิ่งที่เราต้องการจะทำถ้าเรามองแบบเดิมๆ เราไปไม่ได้หมดหรอก การเกษตรต้องพัฒนาไปสู่การเพิ่มมูลค่า สู่การเกษตรอินทรีย์ ไปสู่การรวมแปลงการผลิตต่างๆ ปัญหาก็คือผู้ที่ไม่เข้าสู่ระบบจำนวนมาก ซึ่งผู้ประกอบอาชีพการเกษตรเยอะมาก เมื่อเราส่งเสริมการทำเกษตรแปลงใหญ่ก็ได้ให้ความสนใจว่าทำอย่างไรให้คนที่อยู่นอกระบบเหล่านี้ที่มีเยอะ และหลายอย่างอาจจะยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง นี่คือปัญหาภาคเกษตรของเราทุกเรื่อง ทั้งเรื่องข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง ถ้าเราเดินอย่างนี้ไปจะเกิดความยั่งยืนและมีรายได้สูงขึ้น แต่ถ้าทำแบบเดิมๆ มันลำบาก

"ดังนั้น อย่าให้เป็นประเด็นไปบิดเบือนกันเลย ว่าทำไมไม่แก้โน่นแก้นี่ และที่พูดกันมาก็ไม่เคยจะได้ยินว่าเขาจะแก้ยังไง เพียงแต่บอกว่าไอ้โน้นมันแย่ไอ้นี่มันแย่ แต่เขาไม่เคยบอกเราว่าต้องแก้ยังไง แต่ผมบอกหมดว่ารัฐบาลนี้ทำอะไรอยู่ เพราะฉะนั้นอยากให้สื่อและสังคมเข้าใจตรงนี้ด้วย สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ยากและง่ายที่เราจะต้องทำให้ได้ วันนี้และวันหน้า นี่คือการปฏิรูปการเกษตร ปฏิรูปอาหาร ปฎิรูปอะไรต่างๆ เยอะแยะไปหมด นี่คือการปฏิรูป

ถ้ามาบอกว่าเรื่องราคามันตกแล้วไม่ทำอะไรเลย แต่จะให้แก้ ผมถามว่ารัฐบาลไหนจะแก้ บอกมาเลย เสนอมาเลย รัฐบาลหน้าหรือนักการเมืองที่จะเข้ามาเป็นพรรคการเมือง เสนอมาว่าจะทำอย่างไร ให้ราคายางสูงขึ้น จะทำอย่างไรให้ข้าวสูงขึ้น ถ้าพูดแบบเดิมก็ได้แต่ประเด็นแล้วขัดแย้งกันอยู่แบบนี้ ไอ้ที่กำลังทำอยู่มันก็ไปไม่ได้ ก็ฝากไว้ด้วยแล้วกันนะ ก็ฟังๆ อยู่" นายกฯ กล่าว.

นายกฯ ทดลองใช้ครีมมาสก์หน้า ก่อนประชุม คสช. ขออย่าบิดเบือนตี รบ. ไม่กระดิกแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ย้อนถามรัฐบาลไหน นักการเมืองไหน แก้ได้เสนอมา ชี้ตีกันแบบเดิม ขัดแย้งไม่เลิก ... 7 พ.ย. 2560 10:08 7 พ.ย. 2560 10:54 ไทยรัฐ