วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า 4) 08/11/60

โดย ธนูเทพ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏ เขตภาคเหนือ ประจำปี พ.ศ. 2560 ในการนี้ ฐาปน สิริวัฒนภักดี เข้ารับพระราชทานปริญญาศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาพัฒนาชุมชน ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน.

การกระทำจากความตั้งใจดี ช่วยให้งานสำเร็จ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันพุธที่ 8 พฤศจิกายน 2560............

ในห้วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. กำลังเขย่าสูตรเพื่อ ปรับคณะรัฐมนตรี โดยมอบหมายทีมงานทาบทามบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ทั้ง อดีตข้าราชการ และ ภาคเอกชน เข้ามาเสริมการทำงานในห้วงท้ายโรดแม็ป แต่แว่วว่าผู้ที่ได้รับการทาบทามหลายราย ยังไม่ตอบรับ เพราะไม่อยาก เปลืองตัว กับกติกากฎหมายเกี่ยวกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ เข้มข้น และ หยุมหยิม...ดังนั้นการปรับคณะรัฐมนตรีเที่ยวนี้ คงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่กว่าจะเขย่าให้ลงล็อกลงตัว ใครจะออก ใครจะเข้า ใครจะอาสาเป็นหน่วยกล้าตาย ต้องรอลุ้นกันยาว............

ส่วน “บิ๊กฉัตร” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อนซี้ นายกฯประยุทธ์ ที่ตกเป็นเป้าโจมตี โดนรุมแซะจากเก้าอี้รายวัน ประกาศยืนยันที่ผ่านมาตั้งใจทำงานเต็มที่ แต่เรื่องผลงานขนาดไหน ไม่เคยประเมินตัวเอง ต้องให้คนอื่นประเมิน และพร้อมที่จะทำงานตามที่รับมอบหมาย แต่ถ้าไม่มอบหมายก็กลับ...พูดแบบนี้ถือว่าวัดใจ “เพื่อนตู่” กันเลย............

ผ่างๆ...ต้องขอแสดงความชื่นชมและให้กำลังใจ “ตูน บอดี้สแลม” อาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องชื่อดัง ที่เสียสละอุทิศตนวิ่งการกุศลในโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ออกสตาร์ตจากต้นทางแดนใต้ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ไปยังดินแดนเหนือสุดของประเทศไทย ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ระยะทาง 2,191 กิโลเมตร กำหนดจะใช้เวลา 55 วัน ตั้งเป้าได้รับเงินบริจาค 700 ล้านบาท...มาถึงวันนี้วิ่งมาแล้ว 5 วัน แม้มีอาการปวดหลังปวดกล้ามเนื้อ แต่ “ตูน บอดี้สแลม” ก็ยังมีความมุ่งมั่นที่จะวิ่งต่อไป ขณะที่ยอดเงินบริจาคทะลุหลัก ร้อยล้าน ไปแล้ว และวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ จะวิ่งถึงอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จิมมี่ ชวาลา เจ้าของธุรกิจค้าผ้ารายใหญ่ เตรียมบริจาคเงินสมทบทุน 16 ล้านบาท............

“ธนูเทพ” มองปรากฏการณ์กิจกรรมวิ่งการกุศลของ “ตูน บอดี้สแลม” ไม่ใช่เป็นเรื่องของจิตอาสาเท่านั้น แต่ยังถือเป็นการจุดประกายให้สังคมมีจิตใจเอื้ออาทร ช่วยกระตุ้นให้เกิดความรักและความสามัคคี หลังเกิดความขัดแย้งทางความคิดจากปัญหาวิกฤติการเมืองกันมานาน............

ล่าสุด นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ระบุถึงสภาพคล่องทางการเงินของ โรงพยาบาล ในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่มีประมาณ 1 หมื่นแห่ง ทั้งโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน ในปีงบประมาณ 2559 ประสบปัญหาวิกฤติการเงินระดับสูงสุด 119 แห่ง สิ้นปีงบประมาณ 2560 เหลือ 87 แห่ง ลดลง 32 แห่ง และยอมรับว่างบประมาณของรัฐไม่พอในการบริหารจัดการดูแลสุขภาพประชาชนทุกคน แม้รัฐบาลชุดนี้จะเพิ่มงบฯมากขึ้นก็ตาม...

ส่วนการบริจาคให้โรงพยาบาลมีมานานแล้ว และเงินบริจาคให้โรงพยาบาลจะแยกส่วนจากงบประมาณจากรัฐ ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้หารือกับ กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนเงินบริจาค โดยจะมีคณะกรรมการดูแลรับผิดชอบ มี ผอ.โรงพยาบาลเป็นประธาน และมีภาคประชาสังคมเข้ามาร่วมดูแลเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และเตรียมเสนอ กระทรวงการคลัง เพื่อขอให้ ผู้บริจาคเงินให้โรงพยาบาล สามารถ ลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี คาดว่าจะดำเนินการประกาศใช้ได้ก่อนปีใหม่ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ผู้บริจาค...งานนี้ต้องช่วยกันเปลี่ยนมุมมอง บริจาคให้โรงพยาบาลได้กุศลแรงแน่นอน............

หนังสือน่าอ่าน...ประชาคมท้องถิ่น เกาะติดโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ...ชีวิตพนักงานสอบสวน (โรดแม็ปปฏิรูปตำรวจ 2) พ.ต.ต.สุริยา แป้นเกิด เขียน ปรัชญาชัย ดัชถุยาวัตร บรรณาธิการ............

สังคมทั่วไป...8 พ.ย. 13.00 น. ไตรภพ ลิมปพัทธ์ ร่วมกับ วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสการตลาด บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป แถลงข่าว “ครัวคุณต๋อยรักษ์ขนมไทย” รวบรวมร้านขนมไทยแท้สูตรโบราณหายาก ที่ห้องประชุมอาคารมาลีนนท์ 2............

โยธิน ธาราหิรัญโชติ นายกสมาคมนิสิตเก่าหอพักนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงาน “มหัศจรรย์ 100 ปี ซีมะโด่ง” ที่หอพักนิสิตจุฬาฯ ถนนพญาไท 11 พ.ย. ตั้งแต่ 17.00 น. โดยมี สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ เป็นประธานจัดงาน พร้อมรับของที่ระลึกเหรียญ 100 ปี จุฬาฯ รวมทั้งพบกับขบวนแห่ 4 ภาค การแสดงแสงเสียงและสื่อผสม “มหัศจรรย์ 100 ปี ซีมะโด่ง” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 0-2218-3640............

สุทธิพงษ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงานรวมพลคนชอบ Pop Culture และเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดัง พร้อมเปิดจองของสะสมคอลเลกชั่นสุดพิเศษ ที่เดอะมอลล์โคราช ถึง 19 พ.ย. ............

8 พ.ย. 16.00 น. ฌาปนกิจศพ ยุพิน ปัญญาริกานนท์ พี่สาว ชินทัต มังกรสุรกาล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ชลบุรี วัดใหม่พญาทำ อ.เมืองชลบุรี............

8 พ.ย. 17.00 น. ฌาปนกิจศพ สาโรจน์ ด้วงเม้า วัดบางเตย นวมินทร์ ซอย 60............

ศพ พ.อ.สมพันธุ์ เผื่อนพิภพ ตั้งสวดศาลา 10 วัดมกุฏฯ ถึง 13 พ.ย. พระราชทานเพลิง 14 พ.ย. 17.00 น. ............

"ธนูเทพ"

ม.ร.ว.สมลาภ กิติยากร เป็นผู้แทนพระองค์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เปิดงาน เดอะมอลล์ มหัศจรรย์แห่งพรรณไม้ จัดถึง 12 พ.ย. โดยมี ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ และ นงนุช นามวงศ์ มาร่วมงานด้วย... 7 พ.ย. 2560 09:53 7 พ.ย. 2560 13:01 ไทยรัฐ