วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอกไม้ใจ แด่ท่านปัญญาฯ

ผมจำไม่ได้ว่าหลวงพ่อปัญญา ท่านชักธงรณรงค์เรื่องพิธีเกินในงานศพมานานเท่าไร ไปงานศพไหนๆเจอทั้งพิธีกรรม ทั้งพิธีเกิน ก็นึกถึงท่าน

งานศพที่วัดชลประทาน...ไม่มีการเลี้ยงดูแขก การสวดของพระที่เป็นภาษาบาลี รู้ว่าเป็นธรรมะของพระพุทธเจ้า แต่ไม่รู้ว่าข้อไหน อย่างไร ยังพอเหลือให้ฟังสั้นๆ

ดูเหมือนว่า จะจบเดียว

เนื้อหาฟังเอาจากพระเทศน์ ซึ่งแต่ละองค์ล้วนแต่ศิษย์ท่านปัญญา ฟังแล้วเกิดมรณานุสติ

คำสอนที่สวนกระแสประเพณีนิยม ที่ทำตามๆกันมานับร้อยปี ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ผมก็ใจชื้น เมื่อเริ่มเห็นว่าหลายวัดไม่ว่าจะเป็นศิษย์หลวงพ่อปัญญา หรือไม่ใช่ เอาไปใช้บ้าง

งานทำบุญบ้าน ญาติคนหนึ่ง พระสวดมนต์จบ ฉันข้าวเสร็จ เจ้าภาพนิมนต์หลวงพ่อช่วยพรมน้ำมนต์ “น้ำมนต์ ไม่ช่วยให้มีอะไรดีขึ้นนะโยม” เสียงพระว่า

เรื่องอย่างนี้ผมไม่เคยเจอ พอถามก็ได้ความ เป็นวัดสายหลวงพ่อปัญญา ก็ใจชื้น ผลผลิตของท่านยังแตกหน่อต่อยอด...ต่อไป ไม่ได้สะดุดหยุดลงเสียทีเดียว

ประวัติหลวงพ่อปัญญา ในหนังสือดอกไม้ใจ แทนดอกไม้จันทน์ วันสลายสรีรธาตุหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ 5 พ.ย.2560 ตอนหนึ่ง

พ.ศ.2503 ม.ล.ชูชาติ กำภู อธิบดีกรมชลประทาน นิมนต์ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์นนทบุรี หลวงพ่อเริ่มปฏิรูปพิธีกรรมทางศาสนาตามหลักการที่ว่า

1. สร้างวัดให้เป็นสถานที่พักผ่อนกายและจิต หว่านโปรยความสงบเย็นแก่ทุกชีวิต

2. แก้ไขประเพณีที่ไม่เกิดความรู้ ความฉลาด ชำระล้างความเชื่ออันไร้เหตุผลให้หมดสิ้นไป

3. ชักจูงประชาชนให้ใช้ธรรม เป็นประทีปส่องทางดำเนินชีวิต

4. ไม่สนับสนุนการศึกษาและปฏิบัตินอกแนวพุทธธรรมไม่ส่งเสริมไสยศาสตร์

และ 5. ไม่แสวงหาเงินบำรุงวัด จากความโง่หลงของชาวบ้าน

หลักการหลวงพ่อปัญญา ผมพอเห็นความงอกงามอยู่ตามวัดจำนวนน้อยมาก หากเทียบกับวัดใหญ่โตโอฬาร ที่ใช้ทั้งไสยศาสตร์ ใช้ทั้งพิธีกรรม ใช้พิธีเกิน

วันหนึ่ง เมื่อกว่าสิบปีที่แล้ว ก่อนหน้าท่านมรณภาพ ไม่กี่เดือน ไม่มีหมายบอกเจ้าภาพ จู่ๆหลวงพ่อปัญญา ซึ่งรู้กันว่าท่านกำลังอาพาธมากก็นั่งรถเข็นมาเทศน์

พอจับเค้าได้ หลวงพ่อตั้งใจหาเงินสมทบทุนสร้างอาคารจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยที่วังน้อย พอท่านเทศน์จบหลายคนก็ขยับตัวเอาเงินไปใส่พานถวาย..

ผมกราบท่าน สบตา ท่านยิ้มอย่างเมตตา ชี้มือไปที่คอ ที่มีผ้าพลาสเตอร์ปะ เหมือนบอกว่า “คอยังเจ็บ” วันนั้น ถ้าผมมีโอกาสถาม ก็จะถามว่า หลวงพ่อเหนื่อยหรือไม่

ชวนคนไทยทำงานศพประหยัดเรียบง่าย..มาหลายสิบปี แต่ผลไม่ก้าวหน้าสักเท่าไรเลย

ในวันเผาศพท่าน ผมขอกราบท่านด้วย ดอกไม้ใจ แล้วก็อธิษฐานบอกท่านว่า

ต้นไม้ที่หลวงพ่อตั้งใจรดน้ำ ไม่ว่าจะเรื่องพิธีเกินงานศพหรือเรื่องวัดหากินกับไสยศาสตร์ เริ่มงอกงามออกมาบ้าง จากคำสั่งเจ้าคณะหนใหญ่..ห้ามไม่ให้ตั้งตู้ตั้งโต๊ะจำหน่ายวัตถุมงคลในโบสถ์

ผมเชื่อและหวังว่าหลักการ ไม่แสวงหาเงินบำรุงวัดจากความโง่หลงของชาวบ้าน...ของหลวงพ่อปัญญา จะแตกหน่อขยายกอต่อไปอีก

และเชื่อว่า กาฝากพุทธศาสนาที่มีมากมาย จะแห้งเฉาหมดไปในเวลาไม่ช้าไม่นาน.

กิเลน ประลองเชิง

ผมจำไม่ได้ว่าหลวงพ่อปัญญา ท่านชักธงรณรงค์เรื่องพิธีเกินในงานศพมานานเท่าไร ไปงานศพไหนๆเจอทั้งพิธีกรรม ทั้งพิธีเกิน ก็นึกถึงท่าน 7 พ.ย. 2560 09:48 7 พ.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ