วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด หมอตาผู้ดีถูกสังหาร ขณะทำงานการกุศลในไนจีเรีย

สลด หมอตาผู้ดีถูกสังหาร ขณะทำงานการกุศลในไนจีเรีย

  • Share:

ชายชาวอังกฤษ ผู้ถูกลักพาตัวระหว่างทำภารกิจเผยแพร่ความรู้และเปิดคลินิกดูแลดวงตา ในพื้นที่ห่างไกลของประเทศไนจีเรีย ร่วมกับหน่วยงานการกุศล ถูกสังหารแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเอียน สไควร์ อายุ 56 ปี นักตรวจวัดสายตาชาวสหราชอาณาจักร ซึ่งถูกลักพาตัวไปจากเมือง เอเนโกรอกา ในรัฐเดลตา ของไนจีเรียในช่วงเช้ามืดวันที่ 13 ตุลาคม ถูกสังหารแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิ ‘นิว ฟาวน์เดชันส์’ องค์กรการกุศลด้านสุขภาพ อีก 3 คนที่ถูกจับตัวไปพร้อมกัน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว

ข่าวการเสียชีวิตของนายสไควร์ ได้รับการยืนยันโดยสำนักการต่างประเทศและเครือจักรภพ (FCO) เมื่อวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน เช่นเดียวกับข่าวการปล่อยตัวนายเดวิด โดโนแวน ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ นิว ฟาวน์เดชันส์, นางเชอร์ลีย์ ภรรยา และนางอลันนา คาร์สัน นักตรวจวัดสายตาจากเมืองเลเวน ในเขตไฟฟ์ ของสกอตแลนด์ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายสไควร์

ทั้งนี้ นายสไควร์ นักตรวจวัดสายตา จากเมืองเชพเพอร์ตัน ในเขตเซอร์รีย์ ของอังกฤษ ก่อตั้งองค์กรการกุศลของตัวเองชื่อว่า ‘มิชชัน ฟอร์ วิชัน’ เมื่อปี 2546 และเดินทางไปไนจีเรียตั้งแต่ปี 2556 และร่วมมือกับ นิว ฟาวน์เดชันส์ เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการวัดสายตาแก่ชาวบ้านท้องถิ่น และก่อตั้งคลินิกดวงตาในเมืองเอเนโกรอกาด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้