วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านเชื่อปอบ! ตายปริศนาที่กาฬสินธุ์ หมอพบต้นตอจากโรคฉี่หนู-ความดัน

ชาวบ้านเชื่อปอบ! ตายปริศนาที่กาฬสินธุ์ หมอพบต้นตอจากโรคฉี่หนู-ความดัน

  • Share:

ทีมหมอลุยตรวจสุขภาพ ชาวบ้านที่กาฬสินธุ์ หลังลงขันจ้างพระ-ฤาษีล้างอาถรรพณ์ผีปอบ เผยต้นเหตุคนตาย เกิดจากฉี่หนูและความดัน โดยมีเอกสารทางการแพทย์ยืนยัน ...

ความคืบหน้าจากกรณี ชาวบ้านนาบง หมู่ที่ 3, 8, 11 ตำบลหนองสรวง อำเภอหนองกุงศรี จังหวัดกาฬสินธุ์ ลงขันจ้าง พระ-ฤาษี เข้าทำพิธีเพื่อล้างอาถรรพณ์ผีปอบ หลังจากที่มีชาวบ้านเสียชีวิตติดต่อกันตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันที่ 7 พ.ย. นายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้นายแพทย์ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน, ฝ่ายสุขภาพจิตและประชาสัมพันธ์ เข้าสอบสวนโรคพร้อมกับนายแพทย์สัญญา สุปัญญาบุตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองกุงศรี, นายอุทิศ ปัญญาสิทธิ์ สาธารณสุขอำเภอหนองกุงศรี นำทีมสาธารณสุขเข้าไปสอบสวนโรค

โดยแยกย้ายไปยังบ้านผู้ตาย พร้อมกับนำนักจิตวิทยาทำการประเมินภาวะจิตใจของชาวบ้าน ส่วนใหญ่จะไม่พูดคุยถึงเรื่องของความเชื่อ แต่เน้นประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสุขภาพเท่านั้น การลงพื้นที่มีการตั้งเต็นท์ขอความร่วมมือประชาชนให้เข้ามาตรวจสุขภาพ ท่ามกลางการสอบถามจากนักจิตวิทยา ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะมีอาชีพทำการเกษตร จะมีปัญหาในเรื่องของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการรับประทานอาหาร จึงแนะนำให้รักษาสุขภาพโดยเฉพาะในสภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็น

นพ.ไพรัตน์ สงคราม นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในเรื่องของความเชื่อ สาธารณสุขจังหวัดได้กำชับว่า ให้ระวังการสนทนา การตรวจสอบโรค จึงเน้นไปที่ประวัติผู้ป่วย ในรายที่เสียชีวิตเท่าที่ทราบมี 2 คนนั้น สาเหตุการเสียชีวิต หนึ่งรายเสียชีวิตด้วยโรคไข้ฉี่หนู กับอีกหนึ่งรายเสียชีวิตด้วยปัญหาโรคความดัน ซึ่งมีเอกสารทางการแพทย์ยืนยัน จึงเน้นการให้ความรู้เชิงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อสู้กับสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยจะมีแพทย์จากทีมโรงพยาบาลหนองกุงศรี หมุนเวียนกันเข้ามาดูแลควบคู่กับนักจิตวิทยา

ด้าน นายประสิทธิ์ สิงหามาตย์ ผู้ใหญ่บ้านนาบง หมู่ที่ 3 ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า ภายหลังทำพิธีชาวบ้านทุกคนมีขวัญกำลังใจขึ้น ชาวบ้านเชื่อ ตนก็เชื่อ เพราะเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น ทีมแพทย์ลงพื้นที่ก็พร้อมให้ความร่วมมือ เพื่อหาเหตุผลและอธิบายกับการรักษาสุขภาพที่ควบคู่กันไปจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ส่วนความเคลื่อนไหวภายในหมู่บ้านความหวาดกลัวยังเกิดขึ้นอีกหลังมีชาวบ้านนอนใหลตายบนที่นอน

แต่จากการตรวจสอบพบว่า หลังพิธีจับผีปอบ ได้ดื่มสุรา และนอนถอดเสื้อ ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าร่างกายรับไม่ไหวจึงเสียชีวิต แต่ก็ทำให้ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งยังเชื่อว่าเป็นอาถรรพณ์ผีปอบ ที่ยังขับไล่ออกไปจากหมู่บ้านไม่หมดก็เป็นได้ แต่ส่วนใหญ่ชาวบ้านก็ยังมั่นใจว่าผีปอบได้ถูกจับและทำลายไปทั้งหมดแล้ว ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน

ด้านนายกำธร วิเชษฐพงษ์ นายอำเภอหนองกุงศรี กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ส่วนราชการได้ร่วมกันลงพื้นที่ออกตรวจสุขภาพและทำความเข้าใจกับชาวบ้านถึงสาเหตุการเสียชีวิตของชาวบ้านติดต่อกันโดยพบว่าผู้เสียชีวิตได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลทั้งหมด และทางญาติก็ไม่ได้ติดใจกับสาเหตุการเสียชีวิต ส่วนความเชื่อของชาวบ้านเรื่องผีปอบ ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ขัดแย้งอะไร และได้ให้มีการประกอบพิธีจนเสร็จพิธี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทางสาธารณสุขได้ลงพื้นที่ออกตรวจสุขภาพชาวบ้านทุกคน และทำความเข้าใจไม่ให้ชาวบ้านเกิดความหวาดกลัวซ้ำอีก สร้างขวัญและกำลังใจกับชาวบ้านทุกคนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้