วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บวท.ยันตรวจสภาพอากาศทุกชั่วโมง ผู้โดยสารมั่นใจได้ลมแรงยังรับมือไหว

นายชาตรี ศศิพยุงศักดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่ (สำนักมาตรฐานความปลอดภัย) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยถึงกรณีวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางหอบังคับการบินที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ได้ประกาศเรื่องภาวะลมแรง และลดความถี่ของเที่ยวบินลงจาก 40 เที่ยวบินต่อชั่วโมง (ชม.) เป็น 20 เที่ยวบินต่อชั่วโมงว่า สำหรับเรื่องของการออกประกาศเตือนในเรื่องของสภาพอากาศปกติจะมีหน่วยอุตุนิยมวิทยาการบินรับผิดชอบอยู่แล้ว เนื่องจากจะมีการตรวจสอบเป็นประจำทุกชั่วโมงหรือครึ่งชั่วโมง แล้วแต่ละสนามบินอยู่แล้ว

ทั้งนี้ โดยวิธีปฏิบัติทั่วไปเมื่อลมแรงก็จะเอาค่าของทิศทางลมมากำหนดทางวิ่งขึ้นลงของเครื่องบิน ซึ่งโดยปกติเครื่องบินจะขึ้นลงทวนลมเป็นประการสำคัญ โดยในส่วนของนักบินก็จะได้รับข้อมูลก่อนขึ้นบินอยู่แล้ว ดังนั้น นักบินจะรู้ว่าสนามบินที่จะขึ้นหรือลงมีทิศทางลมเป็นอย่างไร ปัจจุบันเรื่องของลมแรงไม่มีปัญหาขนาด 15-20 นอต ก็สามารถวิ่งทวนลมได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา บวท.ได้กำหนดให้ใช้ทางวิ่งจากด้านใต้ขึ้นเหนือของท่าอากาศยานดอนเมือง เนื่องจากลมมาจากทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งโดยปกติหากมีลมขนาด 10 นอต ก็จะต้องใช้ทางวิ่งที่ทวนลมอยู่แล้ว โดยเป็นการปรับเปลี่ยนจากการขึ้นลงปกติที่ใช้ด้านทิศเหนือลงใต้เนื่องจากหลีกเลี่ยงการจราจรได้ดีกว่า.

นายชาตรี ศศิพยุงศักดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่ (สำนักมาตรฐานความปลอดภัย) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยถึงกรณีวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางหอบังคับการบินที่ท่าอากาศยานดอนเมือง 7 พ.ย. 2560 08:32 7 พ.ย. 2560 08:32 ไทยรัฐ