วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น “มิตซุย” ทุ่มงบลุยรถไฟฟ้า

ลุ้น “มิตซุย” ทุ่มงบลุยรถไฟฟ้า

  • Share:

พิชิต อัคราทิตย์

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังตัวแทนจากบริษัท มิตซุยแอนด์คัมปนี (ไทยแลนด์) จํากัด เข้าพบว่า มิตซุยสนใจเข้ามาลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และ โครงการรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน อู่ตะเภา-สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง มูลค่า 200,000 ล้านบาท โดยสนใจร่วมลงทุนเฉพาะติดตั้งระบบบริหารการเดินรถ ซ่อมบำรุง รวมทั้งขายหัวรถจักร ขบวนรถให้ฝ่ายไทย และได้สอบถามถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการบริหารจัดการภายในของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการว่าเป็นอย่างไร ตนได้ชี้แจงว่า ร.ฟ.ท.กำลังจัดตั้งบริษัทบริหารทรัพย์สิน เข้ามาดูแลงานด้านธุรกิจโดยตรงใช้รูปแบบบริหารเหมือนเอกชน ซึ่งมิตซุยแสดงความพอใจเป็นอย่างมาก

“มิตซุยมีความได้เปรียบนักลงทุนรายอื่นๆ ทั้งด้านต้นทุน และการบริหารความเสี่ยงในการบริหารจัดการเพราะปัจจุบันรับงานวางระบบในรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต ของ ร.ฟ.ท.อยู่แล้ว และขณะนี้มีนักลงทุนต่างชาติหลายรายสนใจเข้าร่วมลงทุนโครงการนี้ เช่น บริษัท จีอี จำกัด จากสหรัฐฯ บริษัทจากเกาหลีใต้, จีน และสหภาพยุโรปคาดว่า จะเปิดประมูลโครงการนี้ได้ในไตรมาส 1 ปีหน้า”

ทั้งนี้ ยังได้สั่งการให้สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ในฐานะที่ปรึกษาโครงการปฏิรูป รถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) ในกรุงเทพฯปริมณฑลไปปรับแผนการปฏิรูปรถเมล์ใหม่ทั้งหมด โดยให้จัดแบ่งเส้นทางตามพื้นที่ หรือใช้ระบบโซนนิ่งแทน เหมือนกับในต่างประเทศ ซึ่งระบบของไทยหากพิจารณาแล้วก็อาจทำคล้ายๆกับระบบรถเมล์ของอังกฤษ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้