วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรึงราคาขายปลีก “แอลพีจี” แม่บ้านโล่งอกรายจ่ายลด!

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผน พลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ตรึงราคาซื้อตั้งต้นก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ประจำเดือน พ.ย.นี้ ไว้ที่ 21.15 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) เนื่องจากต้นทุนแอลพีจีไม่เปลี่ยนแปลง และให้มีผลตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.นี้

“ที่ประชุมยังเห็นชอบแนวทางปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำหนดโครงสร้างราคาแอลพีจี ให้คล้ายราคาน้ำมัน คือจะยกเลิกการประกาศราคาแบบรายเดือน เป็นแบบรายสัปดาห์ และในอนาคตจะประกาศเป็นรายวัน โดยการอ้างอิงจากราคาแอลพีจี คาร์โก ที่เคลื่อนไหวรายวัน ทั้งนี้จะเริ่มประกาศใช้ราคาคาร์โก ในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ผ่านหน้าเว็บไซต์ สนพ. ซึ่งราคาดังกล่าวจะใช้กับแอลพีจีภาคขนส่งเป็นหลัก ขณะที่แอลพีจีภาคครัวเรือน กระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้ประกาศราคาแนะนำทุกสัปดาห์ และ สนพ.จะศึกษาค่าตลาดที่เหมาะสมต่อแบบวันต่อวัน คาดว่าจะเริ่มประกาศราคาแบบรายวัน ได้ในกลางปี 2561”.

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผน พลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ตรึงราคาซื้อตั้งต้นก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) 7 พ.ย. 2560 08:20 7 พ.ย. 2560 08:20 ไทยรัฐ