วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดลงทะเบียนซิมพิสูจน์ “อัตลักษณ์”

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.ได้ออกประกาศและทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกราย ให้เริ่มจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการมือถือด้วยวิธีอัตลักษณ์ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถพิสูจน์และยืนยันตัวบุคคล ป้องกันการแอบอ้าง ปลอมแปลงการลงทะเบียนซิมการ์ด ที่ทำได้ทั้งการตรวจสอบใบหน้าหรือสแกนลายนิ้วมือ ระบบดังกล่าวใช้สำหรับผู้ที่ซื้อซิมการ์ดใหม่เท่านั้น ทั้งแบบรายเดือน แบบเติมเงิน ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค. พร้อมกันทุกค่ายมือถือ รวมถึงบุคคลที่ไม่ใช่สัญชาติไทย

ทั้งนี้ การลงทะเบียนซิมด้วยวิธีอัตลักษณ์ เป็นการปรับปรุงการพิสูจน์และยืนยันตัวบุคคลของผู้ใช้บริการให้ทันสมัย มีการเปรียบเทียบใบหน้า ลายนิ้วมือของผู้ซื้อซิมการ์ดกับข้อมูลที่เก็บในบัตรประชาชนฉบับจริง หากข้อมูลถูกต้องตรงกัน จึงอนุญาตให้มีการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้ บริการและเปิดใช้งานซิมการ์ดได้ ประชาชนที่ต้องการเปิดซิมมือถือใหม่ ต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงไปด้วย เพื่อให้จุดให้บริการตรวจสอบข้อมูล และหากมีการตรวจสอบอัตลักษณ์แล้ว ไม่สามารถตรวจสอบได้ ให้ผู้ใช้บริการมือถือติดต่อศูนย์ให้บริการหรือสำนักงานบริการลูกค้า เพื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมการเปิดใช้งานซิมการ์ดต่อไป

“เมื่อลงทะเบียนซิมการ์ด ข้อมูลของผู้ใช้บริการจะถูกจัดส่งตรงไปยังฐานข้อมูลของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ไม่ได้จัดเก็บข้อมูลไว้ที่จุดให้บริการ ประชาชนจึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ถูกจัดเก็บจะเป็นความลับ”.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช.ได้ออกประกาศและทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทุกราย 7 พ.ย. 2560 08:17 ไทยรัฐ