วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สมคิด” จี้แบงก์ลุยอุ้มเอสเอ็มอี

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ และเปิดการสัมมนาโครงการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน (FX)ของเอสเอ็มอี (SMEs) ว่า ในช่วงเวลาที่เหลืออีก 1 ปีของรัฐบาลชุดนี้จะให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)เพราะจะเป็นหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นผู้ประกอบการส่วนใหญ่ของประเทศ มีมูลค่าการค้าสูงถึง 40% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้อนุมัติสินเชื่อเพื่อช่วยเอสเอ็มอีไปมากกว่า 200,000 ล้านบาท และค้ำประกันสินเชื่ออีก 200,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ เพิ่มการให้บริการกับเอสเอ็มอีให้มากขึ้น ล่าสุด ได้สั่งการให้ธนาคารออมสินจัดตั้งศูนย์เอสเอ็มอีที่สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้สินเชื่อและให้คำแนะนำในการทำธุรกิจ

“ได้ขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารพาณิชย์ ร่วมสร้างความเข้มแข็งให้เอสเอ็มอี เช่น จัดแพ็กเกจสินเชื่อ และให้ความรู้เรื่องการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน การบริหารความเสี่ยงด้านการค้าระหว่างประเทศ ช่วยเอสเอ็มอีปรับตัวให้ทันกับเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว และทันกับเทคโนโลยีดิจิทัล รัฐบาลต้องการให้แบงก์รัฐและเอกชนให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ ไม่ใช่แค่ให้สินเชื่ออย่างเดียว แบงก์เอกชนอาจต้องยอมลดกำไรลงบ้าง ขณะที่แบงก์รัฐก็ต้องเน้นเอสเอ็มอี ไม่ใช่ไปแข่งกับแบงก์เอกชน ที่มุ่งเน้นปล่อยสินเชื่อรายใหญ่”.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ และเปิดการสัมมนาโครงการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน (FX)ของเอสเอ็มอี (SMEs) 7 พ.ย. 2560 08:10 7 พ.ย. 2560 08:10 ไทยรัฐ