วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวัง‘ดีเปรสชัน’ จ่อถล่ม15จว.ใต้

ระวัง‘ดีเปรสชัน’ จ่อถล่ม15จว.ใต้

  • Share:

ก่อตัวในอ่าวไทย ภาคกลาง-นํ้าลด

อุตุฯเผยพายุดีเปรสชันก่อตัวบริเวณอ่าวไทยจ่อขึ้นฝั่ง จ.สุราษฎร์ธานี เตือน 15 จังหวัด ได้รับผลกระทบฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก จ.สงขลา อ่วมนํ้าป่าทะลักท่วมถนนกาญจนวนิช ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก จ.นครสวรรค์ น้ำยังท่วมสูงกว่า 2 เมตร ส่วนลุ่มเจ้าพระยาระดับน้ำลดต่อเนื่อง กรมชลฯเผยปริมาณน้ำ 4 เขื่อนหลัก มีปริมาณตามเป้าวางแผนจัดสรรน้ำช่วงฤดูแล้ง เหนือ-อีสานอากาศเย็นยะเยือก อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ชาวบ้านนั่งล้อมวงผิงไฟคลายหนาว ส่วนนักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก โต้ลมหนาวสถานที่ยอดฮิตคึกคัก

ภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ จ.สงขลา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลท่วมถนนกาญจนวนิช (หาดใหญ่-สงขลา) สายเก่า หมู่ 3 บ้านควนหิน ต.พะวง อ.เมืองสงขลา เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ระดับน้ำท่วมรวมระยะทาง 1 กม. เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรฝั่งขาเข้าหาดใหญ่ชั่วคราว เนื่องจากระดับน้ำสูงรถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพะวงเร่งสูบน้ำออกจากถนนและจัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก

พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41 สั่งการให้ พ.อ.อัครราช เต็มยอด หก.กกบ.มทบ.41 นำกำลังหารือกับนายสุขสวัสดิ์ สุขวรรณโณ ผอ.การท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เพื่อป้องกันน้ำท่วมสนามบินนครศรีธรรมราช หากเกิดฝนตกหนัก พร้อมนำบิ๊กแบ็กวางรอบสนามบิน รวมระยะทาง 3 กม. รวมถึงติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 5 เครื่อง ส่วนผลกระทบจากการระบายน้ำจะจัดเจ้าหน้าที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนต่อไป

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำชีล้นตลิ่งในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย ระดับน้ำเริ่มลดลงแต่ยังไม่นิ่งนอนใจ ยังคงเฝ้าระวังตามพนังกั้นน้ำชี ระยะทาง 22 กม. ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่ามีความแข็งแรงทุกจุด ส่วน จ.พิษณุโลก ยังคงมีน้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ อ.บางระกำ ระดับน้ำในแม่น้ำยมและน้ำท่วมทุ่งลดลงอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยวันละ 10 ซม. นอกจากนี้ มีโรงเรียน 3 แห่ง เลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 2 ไปเป็นวันที่ 13 พ.ย. เนื่องจากยังมีน้ำท่วมขังและต้องทำความสะอาด ได้แก่ โรงเรียนวัดวังอิทก โรงเรียนบ้านกรุงกรัก และโรงเรียนบ้านท่านางงาม ส่วน จ.นครสวรรค์ ชาวบ้านจ้าวสนุก หมู่ 12 ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ ยังคงได้รับความเดือดร้อนจากแม่น้ำน่านล้นตลิ่งท่วมพื้นที่สูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านอยู่ด้วยความยากลำบากมานานกว่า 2 เดือน ต้องใช้เรือในการสัญจร

ส่วนสถานการณ์พื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำอยู่ที่ 2,213 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากเมื่อวาน 95 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำที่สถานีวัดระดับน้ำ C3 ต.บางพุทรา อ.เมืองสิงห์บุรี ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ระดับน้ำยังคงสูงกว่าตลิ่ง 70 ซม. ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ยังคงได้รับความเดือดร้อนน้ำยังคงท่วมสูง โดยเฉพาะชุมชนบ้านบางแคใน เขตพื้นที่เทศบาลเมืองสิงห์บุรี ชาวบ้านต้องใช้เรือเป็นพาหนะ

สำหรับระดับน้ำเจ้าพระยา ที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ลดลงอยู่ที่ 8.21 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,205 ลบ.ม./วินาที ขณะที่ชาวบ้านหมู่ 1 ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก ยังคงได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม น้ำเริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น นางจินตนา รอดพิพัฒน์ อายุ 52 ปี ชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยว่า ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงมีน้ำท่วมหลายจุด น้ำเริ่มเน่าและมียุงเป็นจำนวนมากเกรงว่าจะมาแพร่เชื้อให้เด็ก คาดว่าจะต้องทนอยู่กับน้ำเน่าในชุมชนอีกหลายวัน

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยาปัจจุบันระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนของสถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำรวมกันทั้งสิ้น 20,883 ล้าน ลบ.ม. ร้อยละ 84 มีปริมาณน้ำใช้การได้ 14,187 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 78 เป็นไปตามที่ได้คาดการณ์ไว้ ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำแผนจัดสรรน้ำให้ครอบคลุมช่วงฤดูแล้ง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. มีวิทยุสั่งการด่วนที่สุด กำชับไปยังทุกหน่วยในพื้นที่ประสบอุทกภัย ให้ดำเนินการช่วยเหลือ รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมอีกทั้งให้จัดชุดปฏิบัติการมวลชนสัมพันธ์ช่วยเหลือ ประชาสัมพันธ์แนวทางการติดต่อขอรับความช่วยเหลือจากส่วนราชการ รวมถึงแจ้งเบาะแสหรือข้อร้องเรียนมายังสายด่วน 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนพายุ “ดีเปรสชัน” บริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 9 พ.ย.) ฉบับที่ 1 ว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ย. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณภาคใต้ตอนล่าง เคลื่อนลงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน ศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออก จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 250 กม. ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยอย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณ จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 7 พ.ย. จะเคลื่อนลงทะเลอันดามันในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีลมแรง และมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง กับมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณภาคใต้ ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางคาดว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมีดังนี้ ในช่วงวันที่ 6-8 พ.ย. บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี รวมทั้งเกาะสมุย นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ในช่วงวันที่ 7-9 พ.ย. ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกขอให้ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

ส่วนบรรยากาศหนาวเริ่มที่ จ.บึงกาฬ สภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิวัดได้ 21 องศาฯ ประชาชนออกหาซื้อเสื้อกันหนาวมือสองตามตลาดนัดมาสวมใส่อย่างคึกคัก ราคาตัวละ 35-150 บาท ขณะเดียวกันแม่ค้าแนะนำลูกค้านำไปซักก่อนสวมใส่ เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า จ.เลย นักเรียนในพื้นที่พากันสวมเสื้อกันหนาว และทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายก่อนเข้าเรียน หลังอุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 17-20 องศาฯ เช่นเดียวกับชาวบ้านห้วยตาด ต.โคกงาม อ.ด่านซ้าย รวมตัวนั่งผิงไฟเพื่อคลายความหนาวในช่วงเช้า ก่อนจะแยกย้ายไปทำงาน ส่วนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ อุณหภูมิวัดได้ 8 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูเรือ 11 องศาฯ และอุทยานแห่งชาติภูกระดึง 13 องศาฯ

นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ท้องฟ้าเปิด ลมแรง อากาศเย็น อุณหภูมิบนยอดดอยวัดได้ 11-12 องศาฯ นักท่องเที่ยวยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวตามจุดต่างๆอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับที่ดอยผาหม่นบ้านร่มฟ้าผาหม่น หมู่ 15 ต.ปอ อ.เวียงแก่น เป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ มีความสูง 1,555 เมตรจากระดับน้ำทะเล เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นบนยอดเพื่อชมทะเลหมอก เมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวและชมทะเลหมอกอย่างไม่ขาดสาย

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า หลังจากเปิดบึงหนองรงค์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวชมดอกปอเทือง ที่ชุมชนไทลื้อ บ้านศรีดอนชัย ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ จนได้การตอบรับเป็นอย่างดี จึงเตรียมเปิดจุดชมปอเทืองอีก 1 แห่ง ที่สนามกีฬากลางของตำบลดอนชัย อยู่ห่างจากบึงหนองรงค์ 5 กม. มีพื้นที่ดอกปอเทือง 50 ไร่ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน

จ.ตาก มีฝนตกโปรยปรายและมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิวัดได้ 14-16 องศาฯ บรรดาเด็กนักเรียนอยู่บนยอดดอยที่ขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มต่างได้รับความเดือดร้อน ต้องวิ่งฝ่าความหนาวเย็นไปโรงเรียน ขณะเดียวกัน นายพรรังสรรค์ มงคลประสิทธิ์ อดีตนายอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ พร้อมชาวชุมแสงนำผ้าห่ม พร้อมอุปกรณ์การเรียนมอบให้เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านวาเล่ย์ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ อยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมา หลังขาดแคลนผ้าห่ม เพื่อบรรเทาความหนาวเย็น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้