วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘มะกัน’คลั่ง สังหาร26ศพ สยองคาโบสถ์‘เท็กซัส’ ส่วนมือปืน-ยิงตัวตาย

‘มะกัน’คลั่ง สังหาร26ศพ สยองคาโบสถ์‘เท็กซัส’ ส่วนมือปืน-ยิงตัวตาย

  • Share:

(ภาพ : AFP)

สหรัฐฯเจอเหตุสะเทือนขวัญอีกระลอก มือปืนวัยรุ่นใส่ชุดทหารบุกกราดยิงผู้คนในโบสถ์ ภายในชุมชนเล็กๆ ที่รัฐเท็กซัส ล้มเป็นใบไม้ร่วง ตายระนาว 26 ศพ เจ็บอีกกว่า 20 คน แต่คนร้ายหนีได้ไม่ไกล มีผู้ไปพบตายคารถห่างที่เกิดเหตุไม่มาก แต่ยังหาสาเหตุที่ตายไม่พบ เผยคดีสังหารหมู่ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังเหตุสังหารหมู่ในคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่ลาสเวกัสไม่นาน

สหรัฐอเมริกาผจญเหตุการณ์คนบ้าคลั่งก่อคดีสังหารหมู่อีกครั้ง โดยคราวนี้มือปืนซึ่งสวมชุดทหารสีดำและเสื้อเกราะกันกระสุน บุกเข้ากราดยิง สังหารผู้คนที่โบสถ์ในชุมชนเล็กๆ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ด้วยปืนยาวไรเฟิล ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมหลายสิบคน

เหตุเขย่าขวัญสะเทือนใจชนชาวอเมริกันรายนี้ เปิดเผยโดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ว่า มีคนร้ายสวมชุดทหารสีดำพร้อมเสื้อเกราะกันกระสุน บุกเดี่ยวใช้ปืนยาวไรเฟิลจู่โจมยี่ห้อรูเกอร์ รุ่นเออาร์ เข้ากราดยิงสังหารผู้คนที่โบสถ์เฟิร์สต์ แบพติสต์ เชิร์ช ในเมืองซูเธอร์แลนด์ สปริง ชุมชนขนาดเล็กในเขตวิลสัน เคาน์ตี้ รัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ โดยยังไม่รู้มูลเหตุจูงใจแน่ชัด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 5 พ.ย. ตามวันเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 24.30 น. วันที่ 6 พ.ย. ตามเวลาในไทย ขณะผู้คนจำนวนหนึ่งกำลังร่วมกันประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอยู่ภายในโบสถ์ โดยมือปืนเปิดฉากยิงใส่ ผู้คนที่อยู่ด้านนอกก่อน แล้วบุกเข้าไปด้านในโบสถ์ กราดยิงผู้คนจนล้มลงระเนนระนาด มีผู้เสียชีวิตคาที่ในโบสถ์ 23 คน ในจำนวนนี้มีลูกสาววัย 14 ปีของบาทหลวงประจำโบสถ์ กับผู้เสียชีวิตที่ด้านนอกโบสถ์อีก 2 คน และอีก 1 คนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล รวมทั้งหมด 26 ศพ ผู้เสียชีวิตทั้งหมดอายุระหว่าง 5 ขวบ-72 ปี และยังพบมีผู้บาดเจ็บด้วย 20 คน

หลังก่อเหตุกราดยิงแล้ว มือปืนที่เป็นชายผิวขาว อายุประมาณ 20 ปีเศษ ได้เดินออกจากโบสถ์ แบบไม่สะทกสะท้าน ถูกชาวบ้านคนหนึ่งที่พบเหตุการณ์ใช้ปืนไรเฟิลยิงใส่ ทำให้คนร้ายโยนอาวุธปืนทิ้ง แล้ววิ่งไปขึ้นรถขับหนีไปอย่างรวดเร็ว ต่อมา มีผู้พบรถของคนร้ายจอดแน่นิ่งอยู่ข้างถนน ห่างจุดเกิดเหตุไม่กี่กิโลเมตร และยังพบอาวุธจำนวนหนึ่ง อยู่ภายในรถด้วย โดยในรถมีร่างของมือปืนเสียชีวิต แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเสียชีวิตจากการยิงตัวตายเองหรือจากพิษบาดแผลถูกชาวบ้านยิงใส่กันแน่

แม้เจ้าหน้าที่ยังไม่แถลงรายละเอียดคนร้ายเพิ่มเติม แต่สื่อสหรัฐฯรายงานว่า มือปืนคือนายเดวิน หรือเดวอน แพตทริค เคลลีย์ อายุ 26 ปี พักอาศัยอยู่ที่เมืองนิว บราวน์เฟลส์ อยู่ห่างเมืองซูเธอร์แลนด์ สปริง ไปทางเหนือประมาณ 56 กม. เคยเป็นทหารหน่วยลำเลียงพลและขนส่ง สังกัดกองทัพอากาศสหรัฐฯ ประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศ ฮอลโลแมน แอร์ ฟอร์ซ ที่รัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐฯช่วงปี 2553 เคยถูกจับขึ้นศาลทหารเมื่อปี 2555 ก่อนถูกจำคุก 12 เดือน ฐานทำร้ายร่างกายภรรยาและลูก และถูกปลดประจำการเมื่อปี 2557

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังพบรูปโปรไฟล์บนเฟซบุ๊กส่วนตัวของนายเคลลีย์ถ่ายคู่กับเด็ก 2 คน และยังโพสต์ภาพปืนยาวไรเฟิลและข้อความทำนองด่าต่อว่าผู้หญิงอย่างเสียหาย แต่ข่าวไม่ระบุชัดว่าหมายถึงภรรยาและลูกของมือปืนหรือไม่

ทั้งนี้ เหตุสะเทือนขวัญที่รัฐเท็กซัส เกิดขึ้นหลังเหตุมือปืนสไนเปอร์ซุ่มยิงจากห้องพักโรงแรม สังหารผู้คนในงานคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่นครลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมื่อไม่นานมานี้ จนมีผู้เสียชีวิต 58 คน บาดเจ็บหลายร้อยคน นับเป็นเหตุสังหารหมู่ ผู้คนล้มตายจำนวนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐฯ ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกฎหมายควบคุมอาวุธปืนขึ้นมาอีกระลอก รวมทั้งเหตุกราดยิงล่าสุดที่รัฐเท็กซัสครั้งนี้ด้วย

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงระหว่างการเยือนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจเยือนเอเชีย 5 ประเทศ นาน 12 วัน โดยระบุว่า เหตุกราดยิงที่เท็กซัสดังกล่าว เป็นเพราะคนร้ายมีปัญหาทางจิตใจและมีปัญหาส่วนตัวมากมาย ไม่ใช่สาเหตุจากปืน ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์แถลงติดตามสถานการณ์อยู่ที่ญี่ปุ่น และว่าการกระทำของปิศาจร้ายเกิดขึ้นขณะเหยื่อและสมาชิกครอบครัวอยู่ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมสั่งให้ลดธงชาติครึ่งเสา ตามสถานที่ราชการเพื่อไว้อาลัย ทั้งยังกล่าวให้กำลังใจ ครอบครัวและผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในเหตุกราดยิงครั้งนี้

ค่ำวันเดียวกัน ตามเวลาในไทย สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายโจ แท็คคิต นายอำเภอเขตวิลสัน เคาน์ตี้ เผยว่า มีผลสรุปแล้วว่ามือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงที่โบสถ์เฟิร์สต์ แบพติสต์ฯ ได้ยิงตัวเองเสียชีวิตคารถที่ขับหนี หลังถูกพลเมืองดี 2 คน ขับรถตามไล่ล่าและมีการยิงต่อสู้กันเป็นระยะ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯระบุด้วยว่ายังไม่พบมือปืนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายใดๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้