วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่น่าห่วง‘ตูน’ หมอดูแลทุกระยะ นายห้างลั่นบริจาค 16 ล้าน

คนใต้แห่ต้อนรับ “ตูน บอดี้สแลม” แน่นขนัดสองฟากถนนตามเส้นทางที่วิ่งผ่าน ไม่เว้นแม้กระทั่งคุณยาย วัย 87 ปี ที่จูงมือเพื่อนวัยเดียวกันอีก 3 คนมานั่งรอบริจาคเงิน ทำให้ยอดบริจาค 6 วันแรกร่วม 90 ล้านบาทแล้ว ส่วนวันที่7 มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองหาดใหญ่ คาดมีผู้คนออกมาต้อนรับล้นหลาม แพทย์ประกบดูแลสุขภาพใกล้ชิดป้องกันล้มป่วย ในขณะที่นายห้างขายผ้าชื่อดังเมืองคอนประกาศร่วมบริจาคเงินให้ตูน 16 ล้านบาทในวันที่ 11 พ.ย.นี้

นักร้องหนุ่มน้ำใจงาม “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย พร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” และทีมงาน ยังคงออกวิ่งตามโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” จุดเริ่มต้นใต้สุดของประเทศ อ.เบตง จ.ยะลา ไปจุดเหนือสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม. ใช้เวลาวิ่ง 55 วัน เพื่อระดมเงินบริจาคไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์มอบให้กับโรงพยาบาล 11 แห่ง โดยเริ่มออกสตาร์ตเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตลอดเส้นทางของการวิ่งมีฝนตกโปรยปรายลงมาตลอดทั้งวัน บางช่วงก็ตกหนัก อีกทั้งตูนมีอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการที่ต้องเซลฟี่แฟนคลับที่ออกมารอต้อนรับ แต่ก็ไม่ทำให้เป็นอุปสรรคในการวิ่งของนักร้องดัง มีประชาชนตามเส้นทางที่ตูนวิ่งผ่านออกมาให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม พร้อมร่วมบริจาคเงิน

วันที่ 6 ของการวิ่งร็อกเกอร์หนุ่มเมืองไทย “ตูน บอดี้สแลม” พร้อมทีมงาน ได้เริ่มออกวิ่งจากจุดสตาร์ตบริเวณลานกีฬา กม. 72 (ค่ายทหาร) อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อช่วงเวลา 05.00 น. วันที่ 6 พ.ย. มุ่งหน้าไปยังเป้าหมายที่ “คิตตี้รีสอร์ท” อ.เทพา จ.สงขลา ระยะทาง 12.30 กม. โดยมีประชาชนมายืนรอบริเวณจุดเช็กพอยต์ เพื่อให้กำลังใจและร่วมบริจาคเงิน รวมทั้งถ่ายภาพคู่กับนักร้องดังเก็บไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างเนืองแน่น ท่ามกลางบรรยากาศแสนอบอุ่น ตูนได้พูดคุยอย่างเป็นกันเองกับทุกคนที่มารอรับ รวมทั้งร่วมเซลฟี่เท่าที่จะทำได้ พร้อมกับบอกเด็กนักเรียนหลายโรงเรียนที่มาร่วมต้อนรับตลอดเส้นทางว่า ขอให้เป็นเด็กดี ตั้งใจเรียนกันทุกคน อีกทั้งยังได้ขอบคุณผู้คนตลอดเส้นทางที่มาให้การต้อนรับและร่วมบริจาคเงิน ในจำนวนนี้มีนางพวง มากมณี อายุ 87 ปี พร้อมเพื่อนบ้านวัยเดียวกันอีก 3 คน มารอรับด้วย พร้อมบริจาคเงินให้ 100 บาท และกล่าวชื่นชมในความเด็ดเดี่ยวของตูน

หลังจากตูนวิ่งถึงคิตตี้รีสอร์ทแล้วได้หยุดพักเพื่อทักทายชาวบ้านเป็นเวลา 40 นาที ก่อนจะออกวิ่งต่อช่วงที่สองไปสิ้นสุดที่โรงเรียนปากบางสะกอม อ.เทพา จ.สงขลา ระยะทาง 13.7 กม. หยุดพักทำกิจกรรมเพื่อสังคม มอบเงิน 50,000 บาท ให้กับทางโรงเรียน โดยมีนายกิตติโชค แลบา ผอ.โรงเรียนบ้านปากบางสะกอม เป็นตัวแทนรับมอบ นอกจากนี้ยังได้มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนชั้น ป.6 จำนวน 2 ทุน ทุนละ 10,000 บาท เป็นทุนเรียนดี ได้แก่ ด.ช.ธีรภัทร ยอดยิ่ง และ ด.ญ.มนต์นภา เพชรเกลี้ยง โดยตูนกล่าวว่า สาเหตุที่ตนทุ่มเทเสียสละเพราะคิดถึงเพื่อนคนหนึ่งในต่างจังหวัดที่เรียนเก่ง แต่ไม่มีโอกาสเรียน เพราะไม่มีเงิน ตนอยากเห็นอนาคตของเด็กๆ จากนั้นในช่วงบ่ายตูนพร้อมทีมงานออกวิ่งช่วงที่สามไปสิ้นสุดที่จุดพักข้างปั๊มน้ำมัน ปตท. เขต อ.จะนะ จ.สงขลา ระยะทาง 11.7 กม. ก่อนจะออกวิ่งช่วงที่สี่ ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของวันนี้อีก 24.1 กม. โดยจะไปสิ้นสุดที่บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.นาหม่อม–อานนท์ อ.นาหม่อม จ.สงขลา รวมระยะทางการวิ่งวันที่ 6 ระยะทาง 61.80 กม. และในวันที่ 7 พ.ย. ตูนจะออกวิ่งมุงหน้าเข้าสู่ตัวเมืองหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ถือว่าเป็นหัวเมืองเศรษฐกิจสำคัญของภาคใต้ และเป็นจุดไฮไลต์อีกจุดที่คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมวิ่งและร่วมบริจาคเงินกันอย่างล้นหลาม สำหรับยอดเงินบริจาคล่าสุดรวม 6 วัน ร่วม 90 ล้านบาทแล้ว

พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระราม 9 หนึ่งในทีมงานที่ติดตามดูแลตูน บอดี้สแลม กล่าวถึงอาการของตูนว่า อาการโดยรวมไม่น่าเป็นห่วง ส่วนอาการปวดที่มีก่อนหน้านี้ก็ดีขึ้น แต่แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยแต่ละจุดเช็กพอยต์จะมีทีมแพทย์คอยตรวจอาการทุกระยะ และต้องคอยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายเพื่อไม่ให้มีอาการป่วยเกิดขึ้น ด้าน น.ส.รัชวิน หรือก้อย วงศ์วิริยะ แฟนสาวตูน บอดี้สแลม กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้เป็นอย่างมาก และการต้อนรับเป็นอย่างดีตลอดเส้นทางที่ผ่านได้ออกวิ่งต่อไปยัง อ.จะนะ ซึ่งเป็นจุดเช็กพอยต์ที่ปั๊ม ปตท.จะนะ และจะมุ่งหน้าไป อ.นาหม่อม ซึ่งเป็นเป้าในการวิ่งวันที่ 6 พ.ย.นี้ คาดว่าจะถึง อ.นาหม่อม ในช่วงค่ำของวันนี้ สำหรับยอดบริจาคล่าสุด ณ เวลานี้ร่วม 90 ล้านบาทแล้ว

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสุขภาพของตูน บอดี้สแลม ว่า ที่ผ่านมา สธ.ได้จัดทีมงานติดตามตลอดเส้นทางการวิ่ง เพื่อดูแลสุขภาพของตูน ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ. ประสานงานเพื่อขอข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับการวิ่งมาราธอนทุกวัน ระยะทาง 40-50 กม. เพื่อให้ทราบข้อมูลนำมาช่วยเหลือในการดูแลสุขภาพของตูน เพราะไม่อยากให้สิ่งไม่ดีเกิดขึ้นกับคนที่ดีๆ ในขณะที่ นพ.เจษฎา กล่าวว่า จากการหารือกับสำนักออกกำลังกาย กรมอนามัย ระบุว่า โดยหลักการการออกกำลังกายขนาดหนักจะมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ พังผืด และเส้นเอ็น ต้องมีการประเมินเป็นระยะ หากประเมินแล้วพบว่าต้องมีการหยุดพัก ซึ่งการออกกำลังกายหนักควรออก 1 วัน พัก 2 วัน แต่กรณีตูนวิ่ง 5 วัน พัก 1 วัน ฉะนั้น สธ.จะประสานขอข้อมูลทางวิชาการไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา เพื่อนำมาใช้ประกอบในการประเมินสุขภาพของตูนทุกวัน

ที่โรงแรมทวินโลตัส อ.เมืองนครศรีธรรมราช นายจิมมี่ ชวาลา อายุ 60 ปี นักธุรกิจใจบุญเจ้าของห้างขายผ้าชื่อดัง “จิมมี่” ของ จ.นครศรีธรรมราช ได้กล่าวระหว่างขึ้นเวทีอวยพรคู่บ่าวสาวกับแขกที่มาร่วมงานว่า ตนและครอบครัว 6 คน รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ศูนย์การค้ารองเท้า “เซ็นเตอร์พอยต์” ที่อยู่ติดกับห้างขายผ้าของตน ทำให้ตนกับน้าสาวบาดเจ็บสำลักควันและรอดชีวิตมาได้ จึงคิดจะทำบุญให้ตัวเองและครอบครัวที่รอดชีวิตมาได้ในครั้งนี้ โดยในวันที่ 11 พ.ย.นี้ ทราบว่า “ตูน บอดี้สแลม” จะวิ่งผ่านพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ตนจะร่วมบริจาคเงินในนามชาว จ.นครศรีธรรมราช ทั้งหมด จำนวน 1.6 ล้านคน คนละ 10 บาท รวมเป็นยอดเงินบริจาค 16 ล้านบาท ให้กับตูน บอดี้สแลม เมื่อวิ่งผ่านหน้าห้างผ้า “จิมมี่” ถนนราชดำเนิน ต.ท่าวัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อร่วมทำบุญตามโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ในนามชาวนครศรีธรรมราช ซึ่งภายหลังนายจิมมี่กล่าวจบ แขกเหรื่อภายในงานต่างพากันปรบมือชื่นชมในความเป็นคนใจบุญของนายจิมมี่ดังสนั่น

สำหรับนายจิมมี่ ชวาลา ถือเป็นนักธุรกิจเศรษฐีใจบุญชื่อดังของ จ.นครศรีธรรมราช ก่อนหน้านี้เคยบริจาคเงิน 28 ล้านบาท ให้กับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์เพื่อซ่อมปลียอดทองคำองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จนกลายเป็นที่ฮือฮามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเช้ามืดวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ศูนย์การค้ารองเท้าเซ็นเตอร์พอยต์ ริมถนนราชดำเนิน อ.เมืองนครศรีธรรมราช วอดหมดทั้ง 3 คูหา ซึ่งที่เกิดเหตุอยู่ติดกับห้างผ้าของนายจิมมี่ ทำให้จิมมี่และญาติรวม 2 คน สำลักควันได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาล แพทย์ช่วยเหลือจนอาการปลอดภัย และเมื่อทราบว่าตูน บอดี้สแลม จะวิ่งผ่าน จ.นครศรีธรรมราช เพื่อระดมเงินบริจาคซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์มอบให้กับโรงพยาบาล นายจิมมี่จึงประกาศบริจาคเงิน 16 ล้านบาทให้ “ตูน บอดี้สแลม” ในวันที่ 11 พ.ย. เพื่อทำบุญให้ตัวเองและครอบครัวที่รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้มาได้ในครั้งนี้ จนสร้างความฮือฮาให้กับชาว จ.นครศรีธรรมราช อีกครั้ง ต่างยกย่องชมเชยและสรรเสริญในความใจบุญของนายจิมมี่

คนใต้แห่ต้อนรับ “ตูน บอดี้สแลม” แน่นขนัดสองฟากถนนตามเส้นทางที่วิ่งผ่าน ไม่เว้นแม้กระทั่งคุณยาย วัย 87 ปี ที่จูงมือเพื่อนวัยเดียวกันอีก 3 คนมานั่งรอบริจาคเงิน 7 พ.ย. 2560 02:06 7 พ.ย. 2560 10:20 ไทยรัฐ