วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติ เขื่อนอุบลรัตน์ ลดระบายน้ำลงอีก เหลือ 20 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลงอีก จากระบายวันละ 30 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เหลือ 20 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน โดยให้ลดแบบขั้นบันได เริ่มวันแรก พรุ่งนี้ คาดสัปดาห์ กลับสู่ภาวะปกติ 

เวลา 15.00 น.วันที่ 6 พ.ย.นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ จ.ขอนแก่น เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมที่อยู่อาศัยและท่วมพื้นที่การเกษตร ซึ่งกินเวลามานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว โดยเฉพาะประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น และ พื้นที่ในเขตจังหวัดมหาสารคาม ที่เป็นรอยต่อกับจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากได้รับผลกระทบจากฝายกั้นน้ำชีขาด จนทำให้น้ำเอ่อท่วม พื้นที่การเกษตรกว่า 10,000 ไร่ ในขณะนี้

ซึ่งหลังจากการประชุม นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย สำนักชลประทานที่ 6 ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ที่ประชุมมีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ ลดปริมาณการระบายน้ำลงมาอีก จากวันละ 30 ล้าน ลบ.เมตร ให้เหลือ 20 ล้าน ลบ.เมตร ต่อวัน โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ เหลือเพียงวันละ 4 ล้าน ลบ.เมตร ต่อวัน และปัจจุบันปริมาณน้ำในเขื่อนมีปริมาณ 2,785.87 ล้าน ลบ.เมตร หรือร้อยละ 114 ของปริมาณน้ำในเขื่อน ถือว่า อยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ง่าย

ส่วนการลดปริมาณการระบายน้ำออกจากเขื่อนนั้นจะลดลงแบบขั้นบันได้ โดยจะลดลงวันละ 1 ล้าน 5 แสน ลบ.เมตรต่อวัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (7 พ.ย.) ไปทุกวัน จนเหลือปริมาณ 20 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน ซึ่งก็จะช่วยให้น้ำในลำน้ำพองมีระดับต่ำลง การระบายน้ำจากทุ่งลงสู่น้ำพองก็จะไหลสะดวกขึ้น เพราะระดับน้ำพองอยู่ต่ำกว่าน้ำค้างในพื้นที่การเกษตร ก็จะทำให้น้ำท่วมในพื้นที่ อ.อุบลรัตน์ และ อ.น้ำพอง กลับสู่ปกติเร็วขึ้น

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น และ ต.ท่าตูม อ.เมือง จ.มหาสารคาม ที่น้ำชีได้พัดพนังกั้นน้ำขาดนั้น ก็จะได้รับผลดีจากการลดปริมาณการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์อีกด้วย โดยเฉพาะน้ำท่วมในพื้นที่ ต.สำราญ ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น คาดว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ก็จะช่วยลดความรุนแรง ความไหลเชี่ยวของน้ำชีลงตามลำดับ.

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ มีมติให้เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบายน้ำลงอีก จากระบายวันละ 30 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เหลือ 20 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน โดยให้ลดแบบขั้นบันได เริ่มวันแรก พรุ่งนี้ 6 พ.ย. 2560 23:16 6 พ.ย. 2560 23:20 ไทยรัฐ