วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธจรัล' ชี้ ดาวเคลื่อนย้ายบ้านเมืองสู่กระแสบวก ลต.ไม่เกิดเร็ววันนี้

ฤาษี พุทธจรัล ชี้ ดวงดาวเคลื่อนย้ายบ้านเมืองสู่กระแสบวก แต่การเลือกตั้งไม่เกิดในเร็ววันนี้ แต่หากทุกฝ่ายรวมใจทำให้เกิดกระแสบวกมากๆ จนทำให้คสช.มั่นใจ บ้านเมืองจะไม่กลับไปสู่จุดเก่า เมื่อนั้นการเลือกตั้งก็จะมีอย่างแน่นอน

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 6 พ.ย.นี้ ฤาษี ดร.พุทธจรัล พุทธจรัล อายุ 76 ปี อาศรมอมราวตี อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เตรียมเดินทางไปปฎิบัติธรรมที่ประเทศอินเดีย ได้ออกมาพูดถึง ทิศทางของบ้านเมือง หลังจากดวงดาวเคลื่อนตัวออกไป บ้านเมืองเริ่มเข้าสู้สู่กระแสบวก โดยได้กล่าวว่า กระแสคือผู้กำหนดชะตากรรมของอนาคตชาตินะ วันนี้เป็นที่ยอมรับว่า กระแสสังคมสยามเป็นกระแสที่สร้างสรรค์ และอยากเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เป็นเหตุให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดใจ พร้อมที่จะประกาศเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี คสช. และกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ให้นักการเมืองก็ดี นักวิชาการแม้กระทั่งเวทีการเมืองโลกก็ยินดีสนับสนุน แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ต้องยอมรับว่า กระแสดังกล่าวนี้มีปัจจัยมาจากสองสาเหตุ คือ หนึ่งดาวอังคาร ดาวเสาร์ ที่มีบทบาทต่อผู้นำ และอีกปัจจัยการเปลี่ยนแปลง คือพิธีกรรมต่างๆ ในหนึ่งปีที่เกี่ยวกับการส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัย เป็นปัจจัยหลัก ส่งเสริมให้สังคมสมานฉันท์สร้างกระแสปรองดองอย่างไม่เคยเกิดมาก่อน

ทั้งนี้ก็ต้องขอให้ผู้บริหารระดับสูงสร้างกระแสนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งแรงคัดค้านหรือแรงทำลายล้างหมดไป แผ่นดิน คสช. ก็จะมีเครดิต ส่วนนักการเมืองที่ยังขาดสติอยู่ และมองภาพว่า คสช. เข้ามาทำร้ายประเทศนั้น ก็ต้องลดบทบาทลง ปรับมองเจตนารมย์ คสช. ว่า มาเพื่อจรรโลงเสถียรภาพให้กับสามสถาบันหลักให้มีความแข็งแกร่งเพิ่มกระแสสังสรรค์ และปรองดองคงอยู่อย่างที่เป็น สิ้นปีหน้าจะมีการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสติปัญญาของนักการเมือง และนักวิชาการว่า จะมองเห็นความจริง แทนที่จะมองความผิดพลาด ซึ่งที่ผ่านมา ดวงดาวย่อมมีบทบาท ความกลัวให้เกิดทิฐิมานะ ทำให้ทหารไม่กล้าปล่อย เมื่อทิฐิมานะลดลง ความกลัวลดลง ทหารเองก็อยากจะลงจากตำแหน่งจากอำนาจ เมื่อกระแสขัดแย้งเป็นกระแสสร้างสรรค์อันเป็นมงคลต่อสยามประเทศ พระสยามเทวาธิราช ซึ่งอยู่เบื้องหลังกิจกรรมทั้งปวงของทุกชีวิตในชาติจะคืนสู่ปกติ ขอเตือนว่า กระแสมีบทบาทอย่างยิ่งต่อการพัฒนาชาติหน้าที่ของผู้นำจึงต้องสร้างกระแสบวกต่อเนื่อง บุคคลที่สร้างกระแสลบ จึงเป็นผู้ทำร้ายบ้านเมืองโดยไม่รู้ตัว

ฤาษี ดร.พุทธจรัล ได้กล่าวต่อว่า สำหรับคำถามว่า จะมีการเลือกตั้งหรือไม่ แน่นอนทุกคนแม้กระทั่ง คสช. ก็อยากให้มีการเลือกตั้งเพราะว่า ประชาธิปไตยเป็นเป้าหมายหลักของทุกคน เพียงแต่กระแสในบ้านเมืองหากยังไม่ลงตัว หรือความคิดขัดแย้งเกิดขึ้นต่อเนื่อง รัฐบาลคสช. ก็จะไม่มั่นใจ การเลือกตั้ง จะยังไม่เกิดในเร็ววัน ดังนั้น หากนักการเมือง นักวิชาการและบุคคลที่ปรารถนาประชาธิปไตยซึ่งก็มีมากในประเทศไทย อยากให้มีการเลือกตั้งท่านก็ต้องทำใจ คิดไปในทางเชิงบวก ทำให้เกิดกระแสเชิงบวกเพิ่มขึ้นในสังคมแน่นอน เมื่อคสช. มั่นใจว่า จะไม่มีเหตุการณ์เลวร้ายย้อนกลับมาอีกเหมือนอดีต เมื่อนั้นการเลือกตั้งก็จะเกิดขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย

ฤาษี พุทธจรัล ชี้ ดวงดาวเคลื่อนย้ายบ้านเมืองสู่กระแสบวก แต่การเลือกตั้งไม่เกิดในเร็ววันนี้ แต่หากทุกฝ่ายรวมใจทำให้เกิดกระแสบวกมากๆ จนทำให้คสช.มั่นใจ บ้านเมืองจะไม่กลับไปสู่จุดเก่า เมื่อนั้นการเลือกตั้งก็จะมีอย่างแน่นอน 6 พ.ย. 2560 22:04 6 พ.ย. 2560 22:15 ไทยรัฐ