วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดใบพัดเครื่องบิน เพลิงวอด ย่างสด! รวมเหตุหายนะปล่อยโคมลอย

ติดใบพัดเครื่องบิน เพลิงวอด ย่างสด! รวมเหตุหายนะปล่อยโคมลอย

  • Share:

เมื่อค่ำคืนวันลอยกระทงที่ผ่านมา มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นที่บ้านหลังหนึ่งในชุมชนแม่ขิง ถ.ศรีจันทร์ดอน ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีสาเหตุมาจากโคมลอยที่นักท่องเที่ยวปล่อยแล้วไฟไม่ดับ ก่อนร่วงลงมาถูกบ้านหลังดังกล่าว นอกจากนี้ ศูนย์วิทยุกองบังคับการตำรวจภูธร จ.เชียงใหม่ รับแจ้งมีเหตุโคมลอยตกใส่รถเก๋งบริเวณย่านถนนกำแพงดิน อ.เมืองเชียงใหม่ โดยมีชาวบ้านเห็นช่วยกันดับได้ทันด้วย

จากสถิติย้อนหลัง พบว่า งานเทศกาลครั้งใดที่มีการลอยโคม มักจะเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชนอยู่บ่อยครั้ง กระนั้นแล้ว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงขอรวบรวมข้อมูลเหตุการณ์โคมลอยตกจนทำให้เกิดความเสียหายต่างๆ จาก “ศูนย์ข้อมูลหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” มาให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ได้อ่านไปพร้อมกัน...

โคมยี่เป็ง วันเดียวไหม้ 7 จุด

ย้อนไปเมื่อไม่นานมานี้ 17 พ.ย. 56 ค่ำคืนวันลอยกระทงได้เกิดเหตุเพลิงไหม้จากการจุดโคมลอย 6 จุด ดังนี้

1.โคมลอยลุกไหม้ต้นไม้สวนสาธารณะเบญจสิริ เขตคลองเตย
2.โคมลอยตกลงมาในสวนนวมินทร์ภิรมย์ เขตบึงกุ่ม
3.โคมลอยลุกไหม้ต้นไม้บริเวณวัดจันทวงศาราม เขตบางกะปิ
4.โคมลอยตกลงมาที่วัดมหาบุศย์ เขตสวนหลวง
5.โคมลอยลุกไหม้ติดเสาไฟฟ้าในซอยรามคำแหง 65 เขตวังทองหลาง
6.โคมลอยลุกไหมเสาอากาศในซอยรัชดาภิเษก 36 เขตจตุจักร
7.เกิดเหตุโคมลอยยี่เป็งที่ตกลงมาบนระเบียงชั้น 2 ของบ้าน ทำให้เกิดเพลิงไหม้ร้านขายของชำบริเวณตลาดสด เทศบาลเมืองปทุมธานี เปลวเพลิงได้ลุกไหม้บริเวณระเบียงบ้านชั้น 2 แล้วลามขึ้นหลังคา ใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

หวั่นลางร้าย! โคมยี่เป็ง ลอยติดยอดเจดีย์เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 50 ร.อ.หญิง เดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานปล่อยโคมลอยยี่เป็ง โดยเป็นโคมขนาดยักษ์ สีเหลือง ใช้กระดาษว่าว 2,008 แผ่น ต่างจากโคมลอยทั่วไปที่ใช้เพียง 40-80 แผ่น และใช้คนปล่อยโคม 50 คน ขณะที่ โคมเริ่มลอยขึ้นจากพื้นไม่มากนัก เกิดลมกระโชกอย่างแรง ทำให้โคมเสียทิศทางลอยไปชนเสาไฟฟ้าก่อนจะกระแทกใส่ยอดพระเจดีย์ขาว ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณศักดิ์สิทธิ์อายุหลายร้อยปีที่อยู่ใกล้เคียง และแผ่นโคมคลุมเจดีย์ไว้ ทำให้ยอดเจดีย์รับน้ำหนักไม่ไหวหักลงมา

ด้าน นายวัลลพ นามวงศ์พรหม อนุกรรมการฝ่ายศิลปกรรมท้องถิ่น สภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ กล่าวว่า เป็นความเชื่อของคนโบราณล้านนา เมื่อมีเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง เช่น ปล่อยโคมลอยยักษ์ไปโดนยอดเจดีย์ขาว ซึ่งมีเทพรักษาอยู่ ถือว่าเป็นลางไม่ดี เหมือนไม่นับถือกัน ทำให้คนที่เชื่อเรื่องนี้ หวั่นวิตกจะเกิดเหตุร้าย ผู้เกี่ยวข้องควรขอขมาลาโทษทำให้ถูกต้องตามประเพณีโบราณ

สยอง! โคมลอยหล่นใส่เต็นท์เฟอร์นิเจอร์ ย่างสดเฒ่า-ลูกจ้าง 2 ศพ

หลังจากผ่านพ้นคืนวันลอยกระทงมาหมาดๆ แต่แล้วช่วงเช้ามืดวันที่ 25 พ.ย. 50 ได้เกิดเหตุโคมลอยหล่นลงมาใส่หลังคาเต็นท์ผ้าใบ บริเวณถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี ก่อนไฟลุกไหม้ทั้งตู้และเตียง ซึ่งแบ่งเป็นล็อกๆ อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด แต่เนื่องจากเต็นท์และเฟอร์นิเจอร์เป็นวัสดุอย่างดี ประกอบกับมีลมหนาวกระโชกแรง ทำให้เพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับไฟกว่า 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่เปลวเพลิงเผาผลาญเต็นท์ไป 9 เต็นท์ และเฟอร์นิเจอร์จำนวนมาก

หลังเพลิงสงบเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่ พบภาพสลดเป็นร่างไร้วิญญาณของพ่อเจ้าของเต็นท์ วัย 61 ปี ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ และลูกจ้างวัย 41 ปี ซึ่งเป็นใบ้ นอนเฝ้าเต็นท์ ถูกไฟคลอกจนดำเป็นตอตะโกเสียชีวิตอยู่ในกองเพลิง

เฉียดโศกนาฏกรรม! ซากโคมลอยเชียงใหม่ ติดใบพัดเครื่องบิน

1 ม.ค. 58 เป็นอีกคืนที่ชาวเชียงใหม่จะดำเนินตามประเพณีอันดีงามปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ฟ้า แต่ครั้งนี้ เกือบคร่าชีวิตคนในเครื่องบิน เมื่อเครื่องบินของสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส แอร์บัส A320 เดินทางมาจากสุวรรณภูมิ-เชียงใหม่ หลังจากลงจอดส่งผู้โดยสารที่สนามบินเชียงใหม่เรียบร้อยแล้ว เครื่องบินกำลังขับเคลื่อนบนทางขับเข้าสู่หลุมจอด ได้มีโคมลอยที่ชาวบ้านปล่อยลอยมาตกในสนามบินและเป็นจังหวะที่ถูกเครื่องยนต์เจ็ตดูดเข้าไปข้างใน ซึ่งทางนักบินเองไม่ทันได้เห็น กระทั่งเจ้าหน้าที่ช่างเข้าไปตรวจสอบความเรียบร้อยจึงพบเศษโคมดังกล่าว

เบื้องต้นนั้น เครื่องยนต์ไม่เสียหายมาก แต่เพื่อความปลอดภัยทางสายการบินจึงยกเลิกเที่ยวบิน โดยให้ผู้โดยสารไปบินเที่ยวอื่นแทน

อย่างไรก็ตาม จำนวนโคมเมื่อคืนวันที่ 31 ธ.ค.57 ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ม.ค.58 สามารถเก็บโคมลอยที่ลอยมาตกในสนามบินได้ถึง 206 ลูก ส่วนวันที่ 2 เก็บได้ 70 กว่าลูก

ปี 59 ปล่อยโคมลดลงกว่าปีก่อน 70%

นางสาริณี อังศุสิงห์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) หน่วยงานควบคุมจราจรทางอากาศ ภายใต้สังกัดกระทรวงคมนาคม เผยข้อมูลสถิติที่ผ่านมา ปี 2559 พบว่าจำนวนการปล่อยโคมลดลง กว่า 70% โดยในปี 2558 พบการจุดโคมลอยและโคมควัน จำนวน 27,083 ลูก และในปี 2559 พบการจุดโคมลอยและโคมควัน จำนวน 7,265 ลูก ซึ่งมีจำนวนลดลงถึง 19,818 ลูก ส่วนข้อมูลของปี 60 นั้น ยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมข้อมูล

ปล่อยโคม ทิ้งทุกข์โศก ความเชื่อประเพณีลอยโคม

นอกจากนี้ ข้อมูลจากกระทรวงวัฒนธรรมเกี่ยวกับที่มาของ “งานประเพณีลอยโคม” นั้น เป็นประเพณีพื้นบ้านของชาวล้านนา ใน จ.เชียงใหม่ จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือน 12 โดยการลอยโคมของชาวล้านนา ไม่ใช่การลอยโคมตามสายน้ำ หรือลอยกระทง แต่เป็นการลอยโคมที่ปล่อยขึ้นไปในอากาศ โดยโคมจะทำด้วยกระดาษสา ติดบนโครงไม้ไผ่ และจุดตะเกียงไฟตรงกลาง เพื่อให้ไอร้อนเป็นตัวนำพาโคมลอยขึ้นสู่อากาศ

ทั้งนี้ ชาวล้านนามีความเชื่อว่าการจุดโคมลอยและปล่อยขึ้นไปในอากาศเป็นการปลดปล่อยความทุกข์โศกและเรื่องร้ายๆ ให้พ้นตัวและลอยไปกับอากาศ โดยมีคติความเชื่อว่า เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์นั่นเอง

เรื่องเล่าสืบต่อกันมาของชาวล้านนา ในวันเพ็ญเดือนสิบสองนอกจากจะมีการตั้งธัมม์หลวง คนที่เกิดในปีจอจะต้องไปนมัสการพระธาตุแก้วจุฬามณี ซึ่งเป็นที่บรรจุมวยผมของเจ้าชายสิทธัตถะที่ตัดออกก่อนดำรงเพศนักบวช แต่เจดีย์นี้อยู่ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ดังนั้น ชาวล้านนาที่เกิดในปีจอ จึงใช้โคมลอยเป็นเครื่องบูชาพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี โดยปล่อยไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

ทำให้ในวันงานประเพณีลอยโคม จะมีการจุดโคมและปล่อยขึ้นบนท้องฟ้าทำให้ท้องฟ้าในยามค่ำคืนสว่างไสวไปด้วยแสงจากโคมลอย ซึ่งมีความสวยงามและประเพณีนี้ได้กลายเป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างชาติก็ให้ความสนใจในเอกลักษณ์ของประเพณีลอยโคมเป็นอย่างมาก.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้