วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเต่า' เข้าแรงงาน เรียกถกผู้บริหาร แย้มทำหน้าที่ไม่ถึงสิ้นปี

"บิ๊กเต่า" เข้ากระทรวงแรงงาน เรียกคุยผู้บริหาร หลังรักษาการแทน "บิ๊กบี้" เผยเครื่องสแกนม่านตา ถ้าดีต้องทำต่อ ให้ไทยก้าวสู่สากล ยันทำหน้าที่ไม่ถึงสิ้นปี คุยโขมงสมัยเป็น รมว.แรงงาน สุดสบายใจ ทำงานสนุก กลับบ้านดึกทุกวัน

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.60 ที่กระทรวงแรงงาน พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รักษาการ รมว.แรงงาน เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงเป็นครั้งแรก หลังรักษาการแทน พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีต รมว.แรงงาน ที่ยกทีมลาออก โดยมี นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมประชุมประมาณ 2 ชม. ซึ่งเป็นการประชุมต่อเนื่องจากการประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานผิดกฎหมาย(อกคร.) ครั้งที่ 5/2560 ที่มีปลัดกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ ร่วมประชุมพิจารณาแผนการขับเคลื่อน และปฏิรูปการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานผิดกฎหมาย ตามนโยบายรัฐบาล

พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้รักษาการ รมว.แรงงาน จึงต้องมาติดตามเรื่องที่กระทรวงแรงงานกำลังดำเนินการ เพราะต้องเข้าประชุม ครม.ตนเคยทำหน้าที่นี้มาก่อน จึงรู้เรื่องดีอยู่แล้ว สมัยอยู่ที่นี่ทำงานมีความสุข ไม่กดดัน กลับบ้านดึกทุกวัน กับปลัดแรงงานคนใหม่ก็รู้จักกันดี มารับหน้าที่นี้จึงไม่มีปัญหา ไม่หนักใจ ที่คุยกันมีเรื่องสำคัญ 2 เรื่อง คือ แนวทางเก็บเพิ่มเงินสมทบของประกันสังคมเป็น 1 พันบาท จะเพิ่มหรือไม่เพิ่ม มีข้อดีข้อเสียยังไง จะโดยสมัครใจหรือไม่สมัครใจ การแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ตาม พ.ร.ก.การทำงานของคนต่างด้าว ที่จะครบเวลาชะลอโทษ 180 วัน ในวันที่ 31 ธ.ค.ตลอดจนการนำเข้าตามเอ็มโอยู

"นายกฯไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะท่านห่วงทุกเรื่อง ข้าราชการประจำก็ทำงานตามนโยบายอยู่แล้ว ผมแค่เพียงมากำกับดูแลเท่านั้น และคาดว่าจะทำหน้าที่นี้ไม่ถึงสิ้นปี กลับมาวันนี้ กระทรวงแรงงานสวยขึ้นเยอะ สร้างพระไว้สวยเชียว สวยกว่าตอนผมอยู่ ส่วนเรื่องการสแกนม่านตาพิสูจน์อัตลักษณ์แรงงานต่างด้าว วันนี้ยังไม่ได้คุยกัน หากเหมาะสมก็ต้องดำเนินการต่อไป ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องไปดูว่าอะไรเหมาะกับมาตรฐานของไทย ที่จะก้าวไปสู่ระดับสากล" พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าว

"บิ๊กเต่า" เข้ากระทรวงแรงงาน เรียกคุยผู้บริหาร หลังรักษาการแทน "บิ๊กบี้" เผยเครื่องสแกนม่านตา ถ้าดีต้องทำต่อ ให้ไทยก้าวสู่สากล ยันทำหน้าที่ไม่ถึงสิ้นปี คุยโขมงสมัยเป็น รมว.แรงงาน สุดสบายใจ ทำงานสนุก กลับบ้านดึกทุกวัน 6 พ.ย. 2560 19:04 6 พ.ย. 2560 20:28 ไทยรัฐ