วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ครูแอน สอน 5 เดือน วอนคืนสิทธิ์ให้ลูกสาว ได้ใส่ชุดขาวด้วยความภูมิใจ

แม่ครูแอน สอน 5 เดือน วอนคืนสิทธิ์ให้ลูกสาว ได้ใส่ชุดขาวด้วยความภูมิใจ

  • Share:

แม่ครูแอน ถูกเรียกไปสอนฟรี 5 เดือน วอนขอคืนสิทธิ์อยากให้ลูกได้ใส่ชุดขาวด้วยความภาคภูมิใจ ล่าสุด ร.ร.เมืองเชลียง และ ร.ร.เลยพิทยาคม ยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

จากกรณี 2 ครูสาวโวยต้นสังกัด โวยต้นสังกัด (สพม.38) เหตุสอบบรรจุครูผู้ช่วยและถูกเรียกตัวไปทำงานฟรี 5 เดือน สุดท้ายไม่ได้รับอนุมัติให้บรรจุ โดยเบื้องต้นได้รับมอบเงินจากกองทุนสวัสดิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานจำนวน 30,000 บาท และเงินสมทบจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอีกจำนวน 20,000 บาท และได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเพื่อหาแนวทางร่วมกัน กับสำนักปลัดศึกษาธิการ เพื่อหาทางออกที่ดีร่วมกันนั้น

วันที่ 6 พ.ย.60 นางสมนึก ทุนมาก มารดาของ น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน เปิดเผยว่า นอนไม่ค่อยหลับ ถึงแม้จะมีหลายฝ่ายเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่ยังคงต้องรอการพิจารณาด้วยใจหวังว่าจะเกิดการแก้ไขที่น่าพอใจ โดยในวันนี้ชมรมครูภูธรแห่งประเทศได้ส่งตัวแทนมารับเอกสารที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เพื่อหาข้อกฎหมายช่วยดำเนินการขอสิทธิ์ที่เสียไปจากการขึ้นบัญชีการจัดอันดับของคณะกรรมการกระทรวงศึกษาธิการจังหวัดสุโขทัย และให้ได้รับความเป็นธรรมที่สุด และอาจดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลปกครองในลำดับต่อไป

ส่วนครูแอน ยังคงมีอาการเสียใจอย่างเห็นได้ชัด พร้อมกับกล่าวว่า ถึงแม้โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคมจะเป็นโรงเรียนห่างไกล อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ตนก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น ด้วยจรรยาบรรณตั้งแต่เรียนจบครู และยังยืนยันขอรับสิทธิ์บรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชครู และได้กลับไปใส่ชุดข้าราชการและชุดปกติขาวด้วยความภาคภูมิใจ ตอนที่ได้รับทราบว่าถูกถอดถอนนั้นความรู้สึกยากที่จะบรรยาย เพราะตอนที่ได้รับการบรรจุไม่ใช่แค่ตัวเอง แต่ทุกคนรอบตัวดีใจ ภูมิใจ

ตอนนี้ต้องสูดหายใจลึกๆ ทุกครั้งถ้านึกถึงเรื่องนี้ และสะท้อนใจทุกครั้งที่เด็กๆทักมาในโซเชียลว่า ครูไปไหน เมื่อไหร่จะมา ครูจะกลับมาไหม เข้าใจว่าเด็กรู้สึกเหมือนเราคือความผูกพันที่เกิดขึ้นระหว่าง 5 เดือนที่ผ่านมาแต่ไม่รู้จะตอบเด็กๆ อย่างไร ในส่วนที่ผู้อำนวยการจากโรงเรียนเมืองเชลียง และโรงเรียนเลยพิทยาคม ซึ่งทั้งสองคนเป็นศิษย์เก่า มอบโอกาสให้สอนในอัตราจ้างนั้น ทั้งสองคนยอมรับและขอบคุณความปรารถนาดี โดยจะรีบเดินทางไปรายงานตัวอย่างเร็วที่สุด

ล่าสุด น.ส.จันทร์เพ็ญ ทรัพย์ประชา ผอ.โรงเรียนเมืองเชลียง ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ยินดีรับหรือครูแอนมาดำรงตำแหน่งครูอัตราจ้าง วิชาสังคมศาสตร์ แทนตำแหน่งที่ว่างจากการเกษียณอายุราชการของครูเก่า โดยใช้เงินจากสมาคมผู้ปกครองและครูเมืองเชลียง ที่สามารถเยียวยาได้ประมาณ 3 เดือน ขณะรอรับการพิจารณาตามที่ คณะเลขาฯสพฐ.มาตรวจสอบ ส่วนการบรรจุเป็นข้าราชการครูนั้นจะสรุปอย่างไรต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบจากคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ทางเลขาฯตั้งขึ้น ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็ถือเป็นการหาจุดจบที่ดี และครูแอนเองก็เป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเมืองเชลียงเช่นกัน

ส่วน น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ทางโรงเรียนเลยพิทยาคมก็ยินดีรับเข้ามาสอนในอัตราจ้างเช่นกัน เนื่องจากครูวัลย์เป็นศิษย์เก่าที่มีประวัติการศึกษาที่ดี แต่ยังไม่สามารถเดินทางไปรายงานตัวได้เนื่องจากต้องอยู่ดำเนินการเรื่องการร้องเรียนที่จังหวัดสุโขทัยให้เรียบร้อยก่อน

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก สื่อท้องถิ่นเมืองพระร่วง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้